Nữ sinh ôm trọn giải Toán quốc tế và học bổng 100% của ĐH FPT

Xinh xắn, nhẹ nhàng, yêu thơ văn và thích tản bộ, ít ai ngờ cô bạn Nguyễn Thị Ngọc Mai (SN 2003) lại là dân chuyên Toán chính hiệu với nhiều giải thưởng Toán học trong và ngoài nước.

Cô bạn còn mong ước trở thành lập trình viên cho các tập đoàn công nghệ lớn và đang nỗ lực từng bước để biến giấc mơ trở thành sự thực, bắt đầu bằng việc giành học bổng 100% vào “cái nôi” công nghệ – Trường ĐH FPT.

nu sinh dh fpt am giai Toan quoc te hoc hong 100
Nguyễn Thị Ngọc Mai, SV K17 ĐH FPT Hà Nội.

Vốn là cựu học sinh chuyên Toán khóa 2018-2021 trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, hiện lại đang theo học ngành Công nghệ thông tin tại ĐH FPT Hà Nội nên Ngọc Mai đã không còn xa lạ gì với những lớp học “dương thịnh âm suy”. Bởi lẽ, cả hai lĩnh vực mà cô nàng đam mê (Toán học và Kỹ thuật phần mềm) đều được nhiều người đánh giá là khá khô khan, “ưu ái” nam hơn nữ.

Quyết tâm trở thành một “bóng hồng” hiếm nhưng phải quý giữa “rừng” nam nhi chiếm đại đa số, ngay từ thời phổ thông, Mai đã chứng tỏ được khả năng Toán – Tin ấn tượng với bộ sưu tập thành tích “khủng” như: Giải Ba kỳ thi HSG Toán cấp tỉnh năm 2019, Giải Nhì kỳ thi HSG Toán cấp tỉnh năm 2018, Huy chương Vàng cuộc thi Violympic Toán và Huy chương Vàng cuộc thi Toán Singapore mở rộng SMO năm 2017, Huy chương Bạc cuộc thi Toán Singapore mở rộng IMC năm 2016…

Mùa tuyển sinh Đại học năm 2021, với điểm học bạ cao chót vót lọt top 10 SchoolRank (bảng xếp hạng học sinh THPT trên toàn quốc do ĐH FPT tạo lập), Mai chắc suất vào chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm của ĐH FPT. Chưa dừng lại ở đó, nữ sinh còn tham gia kỳ thi học bổng đầu vào của ĐH FPT và xuất sắc giành mức học bổng 100% với bài thi luận đạt 12/15 điểm. Nữ sinh theo học ĐH FPT không hiếm, nhưng nữ sinh chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, lại còn đạt học bổng toàn phần và giàu đam mê lập trình như Mai thì cả khóa chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

nu sinh dh fpt am giai Toan quoc te hoc hong 100 1
Cô nàng hiện là Trưởng ban Nội dung tại JS Club (Japanese Software Engineers) – CLB Kỹ sư phần mềm Nhật Bản của ĐH FPT Hà Nội, đồng thời là thành viên tích cực của CLB sách và CLB thiện nguyện trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

“Nhiều người có định kiến con gái không thể hay không nên theo học Công nghệ thông tin. Nhưng mình thấy nữ giới có những lợi thế cạnh tranh nhất định trong lĩnh vực này, nhất là ở tính cẩn thận, tỉ mỉ nên sẽ tránh được nhiều lỗi xảy ra trong quá trình làm việc. Mình nghĩ chọn theo Công nghệ thông tin hay không không phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi mà ở chính bản thân mỗi người”, Mai thổ lộ.

Theo đuổi một chuyên ngành có vẻ khô khan, cứng nhắc nhưng trải nghiệm học tập tại ĐH FPT của Ngọc Mai không hề tẻ nhạt, trái lại còn rất sôi động, đa sắc màu. Nhắc đến Ngọc Mai là nhắc đến hình mẫu “con nhà người ta” vừa học giỏi vừa tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Có mẹ là giáo viên Yoga nên từ nhỏ Ngọc Mai còn được bồi đắp tinh thần thể dục thể thao, chăm chỉ rèn luyện nâng cao sức khỏe hàng ngày bảo sao “nữ học bá” này lúc nào cũng xuất hiện với vẻ tự tin, rạng ngời, tràn đầy sức sống.

Sẵn kinh nghiệm “săn” thành công học bổng 100% vào ĐH FPT nên Mai còn đảm nhiệm vai trò admin Hội săn học bổng ĐH FPT. “Công việc của mình là ra đề và chữa bài cho các bạn học sinh đang ôn thi học bổng đầu vào của trường F. Nhờ vị trí admin mà mình có cơ hội chia sẻ với các em những kinh nghiệm, bí kíp thi cử mà bản thân tích lũy lâu nay. Cũng nhờ công việc này mà mình được trò chuyện với nhiều em học sinh và biết được rằng, có rất nhiều bạn nữ cũng giống mình ngày xưa, đam mê công nghệ thông tin và dám thích dám làm, can đảm phá bỏ các rào cản cá nhân và xã hội để dấn thân vào lĩnh vực công nghệ”, Mai chia sẻ.

Cô cũng khuyến khích 2K5 hãy giành mọi cơ hội để thử sức mình với học bổng ĐH FPT. Kỳ thi học bổng Nguyễn Văn Đạo 7/5 tới đây cô cũng rất trông đợi sẽ được chào đón một lứa đàn em nhiệt huyết và tài năng trong màu áo cam truyền thống của ĐH FPT.

Theo Cafebiz