Nữ sinh quyết tâm ‘giỏi tiếng Nhật hơn thầy giáo’

FPT Education – Những chuyến tình nguyện sau hai lần bỏ học đại học giúp Nguyễn Huyền Trang (sinh viên K11, ĐH FPT Hòa Lạc) khám phá bản thân và trải nghiệm cuộc sống. Lần thứ ba lựa chọn, Trang quyết tâm theo đuổi ngành tiếng Nhật tại ĐH FPT với mục tiêu “giỏi hơn thầy giáo”.

Hai lần bỏ học đại học

Trong hai năm, Nguyễn Huyền Trang (1995) lần lượt thi đỗ vào hai trường đại học có tiếng nhưng cũng từng ấy lần, cô bạn chỉ theo học một thời gian ngắn rồi bỏ ngang. Trang dành nhiều thời gian tham gia hoạt động tình nguyện. Đến các tỉnh thành khó khăn, Trang cùng nhóm của mình giúp đỡ người dân xây trường mẫu giáo, tặng quà và dạy học cho trẻ em khuyết tật.

Huyền Trang (bên phải) cùng bạn bè của mình trong chuyến đi Nhật

“Từ người bình thường đến những em nhỏ kém may mắn, ai cũng thích được đi học. Vậy tại sao mình lại bỏ học? Đó là do bản thân chưa xác định được điều mình cần và mục tiêu mình muốn đạt đến. Qua mỗi chuyến đi, mình lại hiểu thêm về bản thân và về cuộc sống như thế.” Trang chia sẻ.

Nữ sinh tâm niệm “phải tự xây cho mình một con đường mới”. Và ở lần thứ 3 lựa chọn, Trang quyết định theo đuổi ngành ngôn ngữ Nhật với mục tiêu “giỏi hơn thầy giáo”. Cô bạn thừa nhận mình không có năng khiếu trời phú về ngôn ngữ: “Ở phổ thông, mình học tiếng Anh không thực sự tốt còn tiếng Nhật thì hoàn toàn chưa biết chữ gì cho đến khi vào ĐH FPT.” Theo đuổi ngành Ngôn ngữ Nhật là quyết định khá táo bạo nhưng Trang tin rằng mình có thể thực hiện được nhờ nguồn cảm hứng lớn và một vài bí quyết riêng “bỏ túi”.

Bí quyết học tiếng Nhật để “giỏi hơn thầy giáo”

Khởi đầu từ con số 0, Trang phải nỗ lực nhiều hơn so với bạn bè nhưng 9X luôn tự tin “mình sẽ làm được”. Bí quyết của Trang khá đơn giản: nghe giảng, ghi chép cẩn thận trên lớp và tự luyện nói tiếng Nhật sau giờ học. “Các thầy cô ở trường không chỉ dạy kiến thức trong giáo trình mà còn đưa nhiều ví dụ hay để chúng mình luyện đọc và dịch tiếng Nhật. Mình thường ghi chép cẩn thận, cách dòng ra để về nhà tự dịch lại và tập nói một mình trước gương.” nữ sinh này cho biết.

Cô bạn tích cực tham gia hoạt động tình nguyện cùng bạn bè, thầy cô ở ĐH FPT.

“Môi trường cởi mở, sự gắn bó thân thiết giữa thầy với trò ở ĐH FPT cũng giúp ích nhiều cho mình trong việc nâng cao vốn tiếng Nhật.” Trang tiếp lời. “Riêng mình, mình rất thích nói chuyện với cô giáo người Nhật Bản. Đây cũng là cách mình rèn luyện khả năng giao tiếp tự nhiên như người bản xứ.”

Mới đây, Trang cùng một số sinh viên ĐH FPT tham gia chuyến giao lưu văn hóa tại trường ĐH Bunkyou Nhật Bản. Cô bạn chủ động trò chuyện với các giáo sư tại trường và được đánh giá là tự tin trong giao tiếp. Đạt được chứng chỉ N3 tiếng Nhật sau hơn một năm học tập, Trang dự định chinh phục chuẩn N1 trong thời gian tới. Mơ ước của nữ sinh 9X này là du học thạc sĩ tại Nhật Bản và được làm việc cho Đại sứ Quán Nhật sau khi tốt nghiệp.

Theo FPT Education