Passage to ASEAN

Đạp xe hơn một tiếng đồng hồ, tôi và Vinh ngồi lại trên bờ kênh. Nắng vàng ruộm, mơ đến một ngày tất cả sinh viên Trường Đại học FPT cũng được Đi xuyên ASEAN như giấc mơ của giáo sư Ourairat.

“Đây là một nơi đặc biệt,có lẽ duy nhất trên thế giới này, bạn có thể làm mọi thứ, ăn, ngủ, hội họp,….trên Giường (in BED)”,Jeroen tuyên bố với tất cả chúng tôi như vậy. Đơn giản vì khách sạn chúng tôi ở có tên là BED.

 

Đoàn sinh viên Thái Lan mở màn chương trình Passage to ASEAN tháng 10/2013 với điểm dừng chân đầu tiên tại Việt Nam là Đại học FPT.

Jeroen bảo: khách sạn này tao cùng với 2 giáo sư nữa của Trường đầu tư, chủ yếu là đón khách cho trường, nhất là những khi cần hội nghị thế này. Mày bảo khách sạn thì ngủ là chính, nên đặt là BED cho đơn giản. Mày nghĩ mà xem: Welcome to BED – Mời quí vị lên Giường, khách nào nghe chẳng thích. Hoặc muốn quảng cáo chỉ cần nói: ở Chiang Mai, tất cả mọi người đều ngủ trên BED,chẳng sai.

Jeroen là người Hà Lan, ở Thái Lan đã lâu và được Đại học Rangsit giao một nhiệm vụ đặc biệt. Đại học Rangsit là một trong những trường đại học tư tốt nhất của Thái Lan.

Dr Arthit Ourairat, người sáng lập và Hiệu trưởng của Rangsit cũng là một nhân vật nổi tiếng ở Thái Lan. Ông đã từng là Bộ trưởng bộ Khoa học, rồi Bộ trưởng bộ Y tế.  Hồi trẻ ông đã từng khoác ba lô đi khắp các nước Lào, Việt, Campuchia, Malaysia…  nên ông tin rằng, muốn  thành công phải đi nhiều.

 

Nữ sinh Đại học Rangsit (Thái Lan) tại Đại học FPT trong chương trình Passage to Asean năm 2013- chương trình hướng tới mục tiêu cho sinh viên thuộc các nước Asean có cơ hội trải nghiệm văn hoá tại đồng thời nhiều nước khác nhau với chi phí thấp nhất.

Hai năm trước, ông gọi Jeroen, lúc đó đang là giảng viên của khoa Business lên. Tao cho mày 3 năm, để dựng lên một hệ thống liên kết các trường đại học trong khối ASEAN, để cho sinh viên có điều kiện chưa thuận lợi cũng có thể đi được ít nhất 3 nước trong khối trước khi tốt nghiệp.

Jeroen trở thành Giám đốc đầu tiên của chương trình Passage to ASEAN (P2A). Lần này anh mời chúng tôi sang đây dự hội nghị lần thứ hai của các trường Đại học tham gia vào chương trình này.

Hai năm qua, anh đã thuyết phục được 28 trường từ tất cả các quốc gia ASEAN (trừ Brunei) tham gia vào Network, với cam kết nhận, dạy dỗ và chăm sóc sinh viên của nhau với điều kiện chi phí ăn ở thấp nhất có thể.

Jeroen còn muốn sinh viên đến phải được ăn, ở đúng như sinh viên địa phương, di chuyển thì hạn chế tối đa đi máy bay, để vừa giảm chi phí vừa được trải nghiệm cuộc sống sinh viên thực sự của đất nước đó. Chúng tôi bàn luận sôi nổi, làm thế nào để đóng gói những chuyến đi này thành một bài học thực sự và đưa vào trong chương trình giảng dạy chính thức của các trường thành viên. Khi đó không chỉ là sinh viên mà các giáo viên cũng sẽ phải biết hết năm 2015, ASEAN sẽ trở thành cộng đồng kinh tế chung, hơn 500 triệu dân, có khả  năng cạnh tranh lành mạnh với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản tại châu Á.

Đoàn sinh viên Thái Lan tại Văn miếu Quốc Tử Giám trong chương trình P2A tháng 10/2013. Hoạt động mang tới nhiều nhiều cơ hội cho sinh viên tăng vốn sống, vốn văn hoá về nhiều nước trên thế giới, cũng như kết nối thêm được với nhiều bạn bè sinh viên quốc tế.

Chiang Mai là một thành phố hiền hòa, xanh, sạch miền bắc Thái Lan. Đúng những ngày đảo chính, giới nghiêm tại Thái Lan mà vẫn không thấy một bóng cảnh sát hoặc quân đội. Người Thái đã nghĩ ra một cách tự giải quyết các xung đột chính trị, khi hệ thống bầu cử dân chủ phương Tây bất lực, mà không cần bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài. Sự khôn ngoan đã giúp họ đứng ngoài tất cả những cuộc xung đột gay gắt nhất của chủ nghĩa thực dân và chiến tranh lạnh, rồi mới đây nhất là sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Nằm giữa những dãy núi, Chiangmai từng là Thủ đô của đất nước Lạn Na (Triệu cánh đồng) từng hùng cứ cùng Lạn Xạn (Triệu Voi), Siam, Champa, Đại Việt, Khơ me… tại khu vực này. Vật đổi, sao dời từ thế kỷ 19, Lan Na trở thành phụ thuộc rồi bị sát nhập hoàn toàn vào Siam, trở thành Thái Lan ngày nay. Tuy nhiên, phong tục, ăn mặc, người bắc và nam Thái vẫn khác nhau. Khách du lịch cũng vậy, họ phải chọn: nếu chọn sky, sand, sea thì đi phía Nam, còn muốn xem những đặc sắc văn hóa đa sắc tộc thì lên phía Bắc. Kiểu như ta chọn đi Đà Nẵng hay Sa Pa vậy.

Đạp xe hơn một tiếng đồng hồ, tôi và Vinh ngồi lại trên bờ kênh. Nắng vàng ruộm, mơ đến một ngày tất cả sinh viên Đại học FPT cũng được Đi xuyên ASEAN như giấc mơ của Giáo sư Ourairat.

Đại diện Philippines thôngbáo Philippines có tất cả 2299 Uni, Colleges và Institutes, trong đó 1643 là private. Việt Nam có vẻ chưa là đinh gì.

Bài viết nhân dịp Hội nghị P2A thứ 4, lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam năm nay ở Đà Nẵng!

Nguyễn Thành Nam

Phó Chủ tịch HĐQT Trường Đại học FPT