Rời ĐH Ngoại Thương, Henry Đức Lại “được và mất” gì sau 4 năm chọn Đại học FPT

4 năm gắn bó với trường Đại học FPT là 1 hành trình thú vị khi chuyển từ trường chuyên về Kinh tế sang trường top về Công nghệ, khi giành được nhiều thành tích và khép lại bằng một chuyến đi Úc thật “magic”. Cùng lắng nghe những tâm tư của chàng sinh viên Lại Trung Minh Đức qua bài kỷ yếu sẽ được đăng tải trong cuốn Kỷ yếu Alumni đợt 1-2019 nhé.

“Không biết đặt tên bài viết sao cho cool ngầu nên đặt vậy cho bí hiểm. Nói chứ, bài này mình viết tặng cho mình ở hiện tại, cho con mình ở mai sau. Bài viết về những chuyện vi diệu đã xảy ra trong cuộc đời mình, từ khi mình quyết định rời Đại học Ngoại Thương vào năm 2015, đến ngày mình chuẩn bị tốt nghiệp Đại học FPT vào năm 2019.

Tương lai và chân trời mới mở ra khi quyết định chọn Đại học FPT

Cái duyên của mình với Đại học FPT đến từ một mẩu quảng cáo trên Facebook mình. Động lực thi vào trường của mình thì đơn giản lắm, hồi ấy có bộ phim CSI Cyber về phòng chống tội phạm mạng, thấy hay quá nên mình chọn ngành An toàn thông tin. Thêm nữa là mình nhận được học bổng 90% của Đại học FPT. Và thế là mình đi. Tính ra thì…

Mình ĐƯỢC: Học bổng, trường mới, bạn mới, ngành yêu thích như mơ mộng

Mình MẤT: Mối quan hệ với bạn bè cũ, thời gian đi lại khó khăn hơn (nhà xa và không thích ở nhà trọ), và kiến thức chuyên sâu về kinh tế.

Mình THẤY: Quyết định rời đi là hợp lý, và nếu có thể đi lại từ đầu, mình nghĩ mình cũng sẽ vẫn chọn Ngoại Thương và sau đó rẽ sang Đại học FPT như những gì mình đang làm…

Trong 3 năm học ở Đại học FPT, mình học được những môn học chuyên sâu về kỹ thuật (về lập trình nè, hacking nè, bảo mật nè, mạng máy tính nè) và một số môn liên quan đến pháp luật, khởi nghiệp, và một chút về kinh tế (mình được thầy Hiếu cho audit một lớp về Marketing). Những môn học này, học xong, mình nhận ra là mình không hoàn toàn thuộc về thế giới của những con người làm kỹ thuật, và mình cũng nhận ra là mình có khả năng “phiên dịch” ý tưởng giữa những con người làm kinh doanh và kỹ thuật nữa. Đúng là phải học, phải “đụng chạm”, phải trải nghiệm thì mới biết được mình hợp với điều gì.

Tiếc vì đã không có thời sinh viên trọn vẹn với các hoạt động hội nhóm

Nhiều khi mình nghĩ là mình hợp, mình đam mê, nhưng rồi qua thời gian, đam mê đó dần mất đi và chuyển sang một ngành, nghề mà mình không thể nào nghĩ được là mình sẽ thích. Và cũng trong 3 năm đó, mình cảm thấy “hơi tiếc” cho khoảng thời gian là sinh viên tại ĐH FPT này, đơn giản là vì mình đã không thể sắp xếp thời gian để tham gia một CLB đội nhóm nào ở trường, cũng như networking với sinh viên trong trường, mình chỉ biết có lớp mình thôi. Cuộc sống học tập và làm việc dường như đã khiến mình quên mất là luôn hiện diện những người anh em thiện lành chung chí hướng tại trường, để rồi giờ nhìn lại cảm thấy bị “thiếu kỷ niệm” khi ở ĐH FPT.  Tính ra thì…

Mình ĐƯỢC: Đúng nghĩa trải nghiệm học tập kỹ thuật, và nhận ra bản thân không hoàn toàn phù hợp với kỹ thuật.

Mình MẤT: Những tháng năm sinh hoạt CLB, mất cơ hội có những nhóm bạn “thời ĐH” từ môi trường CLB

Mình THẤY: Tiếc một chút. Buồn một tẹo. Quá trễ để có một thứ gọi là “Kỷ niệm đội nhóm” thời ĐH.

Thành tựu của mình trong khoảng thời gian 3 năm qua, tính ra cũng có để tự hào lắm ấy. Khoe một chút là: 6/9 lần được vinh danh SV Giỏi; 1 lần thi khởi nghiệp bên ĐH RMIT được giải NHẤT (2016); 1 lần thi tới vòng quốc gia của Microsoft Imagine Cup được giải NHÌ (2018); và nhiều nhiều cuộc thi nhỏ nhỏ khác về làm App, làm Web, làm Machine Learning,… cũng có giải lớn lớn nhỏ nhỏ.

Những trải nghiệm tuyệt vời qua mỗi cuộc thi

Khoe thì hoành tráng vậy thôi, chứ mình rớt cũng nhiều lắm, cái gì cũng có mặt (Marketing, Tài chính, Chứng khoán, Nhân sự,… không phải ngành mà vẫn đi thi), cơ mà điều vui nhất với mình cho tới lúc này, là mình ít khi rớt ở vòng “gởi xe”, thường vô tới vòng trong (trước chung kết) mới biến mất. Điều đặc biệt nữa, là ở các cuộc thi này, mình đã có cơ hội giao lưu với những thí sinh khác, và mình học hỏi được nhiều từ những người bạn tài năng, những mentor nhiệt tình, và những kinh nghiệm, kiến thức được sẻ chia. Tính ra thì…

Mình ĐƯỢC: Những niềm vui, trải nghiệm khác biệt tại nhiều cuộc thi của nhiều lĩnh vực khác nhau, phát triển bản thân để tìm kiếm sự phù hợp trong các ngành nghề.

Mình MẤT: Tất nhiên là mất thời gian và công sức rồi. Nhiều khi ngày mai là thi học kỳ mà tối nay mình vẫn chạy deadline cho một cuộc thi khác, và do đó nhiều lúc kết quả thi không được tốt đẹp. Thức khuya, nghiên cứu, làm này làm kia, mất sức nữa.

Mình THẤY: Hồi còn đi học, nhiều lúc mình thấy mình thật “trẻ con”, thích thể hiện mình khi dành sức lực vào các cuộc thi đó mà không chuyên tâm học hành, nhưng dần rồi giờ nhìn lại, nếu không có những cuộc thi, hội thảo,… có lẽ mình không thể phát triển tốt như ngày hôm nay.

Viết tới đây, có lẽ cũng đã tới đoạn kết…

Mình muốn gởi lời tri ân chân thành đến mẹ của mình, đã chăm sóc và dưỡng nuôi mình trong 23 năm qua; đến bố mình, tuy đã bước qua thế giới bên kia, nhưng mình vẫn cảm giác bố vẫn đồng hành trong mọi quyết định của mình; đến chị mình, luôn có những câu chuyện hài hước giúp mình đỡ căng thẳng. Nếu không có gia đình nâng đỡ và hỗ trợ, có lẽ mình đã không thể có được ngày hôm nay mà viết những dòng này.

Mình cũng muốn gởi lời cám ơn đến Ban giám hiệu nhà Đại học FPT, và Ban xét duyệt học bổng Nguyễn Văn Đạo, các thầy cô đã giảng dạy cho mình tại đây, đặc biệt là: thầy Thân Văn Sử, thầy Nguyễn Trọng Tài, thầy Mai Hoàng Đỉnh, thầy Nguyễn Siêu Đẳng, thầy Võ Minh Hiếu cùng các anh chị trong các ban hỗ trợ sinh viên. Phía nhà trường và ban xét duyệt học bổng đã cấp học bổng cho mình đi học, phía các thầy cô đã tận tâm giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm, quan tâm hỗ trợ không chỉ về kiến thức, mà còn về đạo đức và cách sống đẹp trên đời.

Nghi thức Tung mũ cử nhân khép lại một chặng hành trình 4 năm và mở ra một hành trình mới của các tân cử nhân: hành trình chinh phục ước mơ của tương lai và tự tin trên chặng đường mới.

Và mình muốn cám ơn tất cả những người anh, người chị, và bạn bè từ các công ty và các trường đại học. Mình mong sẽ có dịp gặp lại các thầy cô và các bạn, và trường mới tại Quận 9 trong thời gian không xa”.

LẠI TRUNG MINH ĐỨC
Sinh viên K11, Ngành An toàn Thông tin, ĐH FPT