Săn học bổng: Tuyệt chiêu vào Đại học xịn vừa oai vừa đỡ lo học phí

“Săn” học bổng: Tuyệt chiêu vào Đại học “xịn” vừa oai vừa đỡ lo học phí

Đừng nghĩ rằng học bổng vào ĐH chỉ dành cho “siêu trí tuệ” đạt Giải HSG Quốc gia, Quốc tế, bất kỳ thí sinh bình thường nào cũng có thể thi và giành những suất học bổng giá trị, có khi lên tới 100% học phí.

ĐH FPT là một trong những trường đại học có chính sách khuyến khích sinh viên tài năng thông qua quỹ học bổng mang tên Cố GS.VS Nguyễn Văn Đạo. Hàng năm, ĐH FPT trao hàng trăm suất học bổng Nguyễn Văn Đạo tối đa 100% học phí cho học sinh THPT toàn quốc thuộc diện: Học sinh có thành tích học tập xuất sắc ở bậc phổ thông hoặc học sinh vượt qua kỳ thi học bổng do trường tổ chức.

san hoc bong tuyet chieu vao dai hoc xin vua oai vua do lo hoc phi 1

Trường ĐH FPT dự kiến trao 800 suất học bổng Nguyễn Văn Đạo trong năm 2020

Tất nhiên, số lượng học sinh đạt thành tích học tập xuất sắc ở bậc phổ thông như là thành viên các đội tuyển IMO, IOI quốc tế; đạt giải Nhất – Nhì – Ba trong kỳ thi HSG Quốc gia các môn Toán, Lý, Hoá, Tiếng Anh, Tin học… không nhiều. Đa số chủ nhân của các suất học bổng vừa oai vừa giá trị ở ĐH FPT là những bạn vượt qua kỳ thi học bổng do trường tổ chức.

Trần Thị Thu Phương, nữ sinh Hà Nội ấp ủ nguyện vọng vào ĐH FPT. Cô nàng đã sớm nộp hồ sơ xét tuyển và đang gấp rút ôn thi học bổng của trường. Ngoài ôn luyện kiến thức, Phương chia sẻ: “Mình tham gia nhóm “săn” học bổng ĐH FPT, nơi các anh chị sinh viên khoá trên đã được nhận học bổng của trường chia sẻ kinh nghiệm giành học bổng. Có nhiều thông tin bổ ích và thú vị lắm”.

Nhóm “săn” học bổng ĐH FPT mà Phương nhắc tới hiện khá “hot” trong cộng đồng sinh viên với hơn 8.9 nghìn thành viên tham gia và hoạt động tích cực. Những thông tin như cấu trúc bài thi, luyện đề, giải đề mẫu… được nhiều thành viên chia sẻ và bàn luận. Đặc biệt, nhóm trở nên “xôm” hơn khi thời gian dự kiến thi học bổng ĐH FPT vào cuối tháng 6 sắp tới.

Phạm Hoàng Hiệp (cựu sinh viên ĐH FPT, hiện là lập trình viên tại start-up Trip.vn – MXH Du lịch Việt Nam) cũng là một thành viên kỳ cựu “săn” học bổng. Anh chàng chia sẻ: “Tháng 9/2014, khi đang học học kỳ 1 lớp 12, mình lần đầu tiên tham dự kỳ thi học bổng ĐH FPT. Nhưng vì nhiều lý do, phải đến lần thi thứ 3 sau đó vài tháng, mình mới may mắn giành được suất học bổng 100%”. Sau đó, Hiệp trở thành sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm. Anh chàng mới tốt nghiệp vào cuối năm ngoái, dù đã đi làm nhưng vẫn dành thời gian chia sẻ bí kíp, kinh nghiệm “săn” học bổng cho đàn em khoá sau.

“Săn” học bổng: Tuyệt chiêu vào Đại học "xịn" vừa oai vừa đỡ lo học phí

Nhìn dáng tưởng hot boy, hóa ra Phạm Hoàng Hiệp lại là anh chàng chuyên gia trong lĩnh vực “săn” học bổng ĐH FPT

“Bài thi học bổng ĐH FPT gồm 2 phần chính: Toán logic làm trong 120 phút và Viết luận làm trong 60 phút. Trong đó, toán logic chia làm 3 dạng gồm kỹ năng tính toán, tính đầy đủ dữ kiện, chuỗi câu hỏi và mệnh đề. Đề luận là cái rất thú vị ở ĐH FPT khi những vấn đề “hot” trong đời sống xã hội thường được đưa vào đề.” Hoàng Hiệp cho biết.

Với kinh nghiệm vài năm hỗ trợ, tư vấn thí sinh thi học bổng, Hiệp chia sẻ các bạn sĩ tử thường gặp khó trong phần kỹ năng tính toán vì không được sử dụng máy tính và phải vận dụng nhiều kỹ năng toán học. Một điểm khác biệt trong đề thi học bổng ĐH FPT hiện nay so với 4 năm trước đó là phần Toán logic có thêm câu hỏi IQ “tương tự các câu hỏi trong phần Vượt chướng ngại vật, Đường lên đỉnh Olympia” theo lời Hiệp. Anh chàng từng đạt 94/105 điểm thi học bổng cho rằng vừa dễ lại vừa khó “săn” được suất học bổng này. Đôi khi, yếu tố quyết định nằm ở tinh thần của thí sinh.

san hoc bong tuyet chieu vao dai hoc xin vua oai vua do lo hoc phi 2

“Đề thi học bổng có tính phân loại cao. Ngoài việc chăm chỉ lên mạng luyện đề thì các bạn thí sinh còn cần “luyện” cả tinh thần nữa. Chỉ có 120 phút, bạn phải làm 90 câu hỏi toán logic, nếu thao tác không nhanh gọn, không có chiến lược dễ làm trước khó làm sau thì bạn không thể làm hết bài chứ chưa nói đến việc đạt điểm cao. Bí quyết tinh thần của mình là tập trung, bình tĩnh, đừng chú ý tới người khác chỉ làm bài của mình mà thôi.”, Hoàng bật mí. Với học bổng 100%, Hoàng tự tin bước vào ngưỡng cửa ĐH. Anh chàng chủ động về tài chính hơn khi học phí không còn là điều lo lắng.

Học bổng ĐH FPT cũng là ước mơ của nhiều sĩ tử năm nay. Giành được học bổng cần thời gian và công sức nhưng hoàn toàn trở nên thuận lợi với những kinh nghiệm được chia sẻ từ các sinh viên xuất sắc đi trước. Ngoài ra, thông tin về kỳ thi học bổng thường xuyên được ĐH FPT cập nhật trên các kênh chính thức như website, fanpage, tiện cho thí sinh theo dõi. Dự kiến, năm 2020, ĐH FPT dành 800 suất học bổng Nguyễn Văn Đạo. Kỳ thi học bổng sẽ được tổ chức theo 2 đợt, đợt đầu vào ngày 28/6.

Theo Kênh 14

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC FPT 2020