Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh Đại học FPT ngày 14/5

Kỳ thi tuyển sinh vào Đại học FPT sẽ diễn ra tại 6 địa điểm trên cả nước Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ, Thái Nguyên và Nghệ An. Công tác chuẩn bị về phòng thi, đề thi, cơ sở vật chất, tập huấn đội ngũ giám thị… đã sẵn sàng. Thủ tục hoàn chỉnh hồ sơ cho thí sinh vẫn tiếp tục tính đến hết ngày 13/5.

Ngoài 4 phân hiệu của Đại học FPT, địa điểm thi được mở rộng tổ chức tại 2 tỉnh, Nghệ An: Trường THPT Lê Viêt Thuật – 147 Phong Định Cảng – Trường Thi – TP.Vinh. Thái Nguyên: Trường THPT Chuyên Thái Nguyên – Số 234A – đường Lương Ngọc Quyến – Quang Trung – TP. Thái Nguyên.

Riêng điểm thi Hà Nội, thí sinh tập trung tại Tòa nhà Detech, số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Hà Nội lúc 5h30, có xe đưa đón thí sinh, người thân đến tận điểm thi.

Địa điểm thi TP.HCM, CVPM Quang Trung, Hội đồng tuyển sinh tiến hành tập huấn giám thi vào chiều 13/5, Trường cũng đã bố trí khu vực phục vụ nước uống, tiếp đón phụ huynh trong thời gian chờ đợi.

Không như các đề thi thông thường, mọi năm, đề thi kỳ thi 14/5 của Đại học FPT đều được đánh giá là khá “lạ”. Sinh viên hào hứng trước các câu hỏi về EQ, IQ, logic, kỹ năng tính toán, sáng tạo… Trước kỳ thi, Đại học FPT dành cho thí sinh các buổi giới thiệu và hướng dẫn đề thi vào thứ 7 hàng tuần. Sinh viên được học cách giải đề theo logic, kỹ năng tính toán chính xác trong thời gian ngắn nhất.

            Thầy Lê Bình Trung hướng dẫn thí sinh kỹ năng tính toán chính xác trong thời gian ngắn nhất.

Bạn Xuân Mai – học sinh lớp 12 THPT Trương Vĩnh Ký (TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Mình tham gia lớp hướng dẫn ôn tập của trường Đại học FPT TP.HCM. Thông thường, 1 câu trắc nghiệm trong đề thi mẫu mình giải trong một phút nhưng sau khi được hướng dẫn ôn tập mình làm câu ấy chỉ tốn 20s. Thật thú vị! (cười)”

Một thí sinh đang hoàn tất thủ tục dự thi.

Không như các kỳ thi thông thường, kỳ thi Tuyển sinh và Học bổng 14/5 của Đại học FPT dù với tỉ lệ chọi trúng tuyển và tỉ lệ chọi học bổng cao nhưng thí sinh vẫn cùng nhau ôn luyện. Thí sinh lập các nhóm trên mạng xã hội, cùng thảo luận và giải đề thi mẫu. Bên cạnh đó, thí sinh còn tổ chức các buổi học nhóm, chia sẻ các kỹ năng tính toán.

Cùng dự thi vào ngành Thiết kế đồ họa, bạn Lê Hoàng Duy và Lâm Bạch Phúc Hậu (Hóc Môn – TP.HCM) đang hoàn tất thủ tục cho xét tuyển và dự thi tại điểm thi TP.HCM. Cả hai bạn chia sẻ, qua tìm hiểu từ gia đình, người thân và sở thích cá nhân, hai bạn lựa chọn ngành Thiết kế đồ họa của Đại học FPT vì cơ hội việc làm cao cũng như danh tiếng của nhà trường đối với nhà tuyển dụng.

Nhiều thí sinh ở xa cũng đã có mặt tại Hà Nội để sẵn sàng cho kỳ thi này. Bạn Nguyễn Vũ Minh Anh (Thanh Hóa) cùng bố đã bắt xe từ 3h sáng để lên tận cơ sở đào tạo Hòa Lạc nộp hồ sơ chia sẻ: “Em biết được thông tin qua buổi tư vấn tuyển sinh tại trường. Vì em rất thích lập trình nên quyết định đăng ký thi vào ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT. Đi quãng đường xa nhưng được các anh chị trong trường hỗ trợ rất nhiệt tình”.

Đồng hành cùng thi sính trong kỳ thi  tuyển vào Đại học FPT lần này, nhiều phụ huynh bày tỏ sự quan tâm về cơ sở vật chất của trường, chương trình đào tạo, môi trường học tập. Chú Quách Hưng Đông có con dự thi ngành Kỹ thuật phần mềm bộc bạch, sau khi con trai bày tỏ nguyện vọng theo học tại trường, chú cũng đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về môi trường học tập, cơ hội việc làm và cảm thấy hài lòng, ủng hộ quyết định của con. Còn cô Phạm Minh Dần (Đà Nẵng) tâm sự  “Em nhà cô tham gia các buổi tư vấn tuyển sinh nên biết về kỳ thi của Đại học FPT. Cô cũng đang phân vân một số trường khác cho em nhưng khi đến tận đây và nhận được sự tư vấn kỹ lưỡng, nhiệt tình của ban tư vấn, cô cảm thấy đây là một môi trường rất tốt cho các em phát triển”.

Ngày 13/5 thí sinh vui lòng xem số báo danh tại http://daihoc.fpt.edu.vn/tra-cuu-so-bao-danh/. Riêng thí sinh thi tại Cần Thơ xem tại đây.

Ngày 14/5, thí sinh có mặt đúng 7h00 tại địa điểm thi, thí sinh đến muộn sẽ không được vào phòng thi. Giấy báo dự thi và Chứng minh nhân dân là hai giấy tờ không thể thiếu khi vào phòng thi.

Thí sinh chỉ được sử dụng bút chì và tẩy cho phần thi trắc nghiệm và bút mực cho phần thi tự luận. Thí sinh không sử dụng máy tính bỏ túi đối với phần thi trắc nghiệm.

Tham gia kỳ thi tuyển sinh riêng của Đại học FPT, các thí sinh sẽ thực hiện 3 bài thi theo hình thức: Trắc nghiệm Toán, Tư duy logic/Năng khiếu và Viết luận. Việc Đại học FPT tổ chức kỳ thi riêng nhằm kiểm tra kiến thức và tố chất bản thân của thí sinh để chọn lựa thí sinh có đủ năng lực theo học chuyên ngành mà các bạn đăng ký tại Đại học FPT. Trong đó, bài thi thứ nhất nhằm đánh giá năng lực phổ thông nền tảng, có liên quan đến ngành học đăng ký dự thi; bài thi thứ hai nhằm đánh giá năng lực chuyên biệt liên quan đến ngành học sẽ được đào tạo tại Đại học FPT; và mục đích của bài thi thứ ba – “Viết luận” là nhằm đánh giá năng lực nghị luận thông qua một bài luận có chủ đề thông dụng và gần gũi với học sinh đã hoàn thành chương trình THPT.

Nhóm PV