Shark Hưng khuyên sinh viên nhà F không nên khởi nghiệp theo phong trào

Shark Hưng thể hiện quan điểm không ủng hộ giới trẻ khởi nghiệp theo phong trào khi chưa ở tâm thế sẵn sàng, thiếu kỹ năng cần thiết.

Shark Phạm Thanh Hưng không chỉ là một “cá mập” thu hút khán giả nhờ những thương vụ đầu tư thông minh mà ông còn là một doanh nhân thành công với vốn hiểu biết sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

Bằng những kinh nghiệm đúc kết trong quá trình kinh doanh khởi nghiệp thực tế, những chia sẻ của Shark Hưng nhanh chóng trở thành những bài học hữu ích cho các start-up trẻ trong cuộc thi kinh doanh dành cho học sinh sinh viên FPT Edu – FPT Edu Biz Talent 2021.

Shark Hưng trong vai trò diễn giả tại sự kiện kick-off cuộc thi FPT Edu Biz Talent 2021.

Tại sự kiện, Shark Hưng đã cùng giao lưu chia sẻ với các bạn sinh viên về phong trào khởi nghiệp ngày càng “nóng” trong xã hội.

Ông dí dỏm nói: “Tôi tự nhận thấy trách nhiệm của bản thân mình trong thời gian vừa qua đã góp phần đẩy phong trào khởi nghiệp lên quá nóng”.

Shark Hưng thể hiện quan điểm không ủng hộ giới trẻ khởi nghiệp theo phong trào khi chưa ở tâm thế sẵn sàng, thiếu kỹ năng cần thiết. Ông cho biết, kết quả một khảo sát chỉ ra, cứ 4 bạn trẻ Việt Nam được hỏi thì 1 bạn mong muốn được trở thành doanh nhân, tỷ lệ này cao gấp đôi so với Mỹ (chỉ 1/8).

Tuy nhiên, làm doanh nhân, khởi nghiệp không phải cứ đi theo phong trào, hô hào, quyết tâm là xong mặc dù đó đều là những yếu tố quan trọng. Thành công còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như năng lực, ý tưởng, độ bền bỉ dẻo dai, khả năng xoay sở trước mọi tình huống…

Shark Hưng khuyên người trẻ không nên quá nôn nóng với việc khởi nghiệp

Ông cho rằng khởi nghiệp không thể chỉ dựa vào sở thích, tùy hứng mà còn phải tính toán xem sản phẩm, mô hình của mình có giá trị sử dụng hay không.

“Ở lứa tuổi các bạn ngày hôm nay trước khi ra trường tôi mong các bạn hãy cứ bình tĩnh một chút. Cứ bắt đầu bằng việc đi làm thuê cũng được, nhưng hãy làm thuê với tinh thần của một người làm chủ. Và khi có ý tưởng khởi nghiệp thì đừng quá vội vã. Các bạn còn đang quá trẻ ở tuổi này, hãy chậm lại đôi ba năm không vấn đề gì cả. Hãy cứ rèn luyện kỹ năng, tích luỹ kinh nghiệm, ý tưởng, đội ngũ và cả tiền bạc nữa. Rồi chúng ta khởi nghiệp cũng không muộn”, Shark Hưng chia sẻ.

Tuy vậy, trước mong muốn của các bạn trẻ khởi nghiệp nhưng “bí” ý tưởng, sợ đi sai hướng vì chưa có kinh nghiệm, kỹ năng, Shark Hưng vẫn cởi mở đưa ra lời khuyên: “Làm doanh nhân có rất nhiều yếu tố để thành công, như động lực, tinh thần khởi nghiệp, kỹ năng, ý tưởng, độ lì, độ vượt khó, khả năng xoay xở… Tất cả những điều đó không thể chỉ học được trong nhà trường, mà các bạn phải nhảy vào, phải làm thật.”

Sự xuất hiện của Shark Hưng khiến cho sức hút của chương trình “nóng càng thêm nóng”.

Ông cũng đánh giá cao việc nhiều bạn trẻ chuẩn bị tốt các kỹ năng trước khi bước vào thương trường.

“Không có ai tập bơi trên giường được cả, mà phải nhảy xuống nước”, Shark Hưng nhắn nhủ.

Với những chia sẻ cởi mở và thực tế, buổi giao lưu cùng Shark Hưng đã phần nào giúp sinh viên FPT Edu tháo gỡ những nút thắt trong hành trình khởi nghiệp “vạn sự khởi đầu nan”.

Đây cũng là một bước đệm, nền tảng để các bạn sinh viên tự tin tham gia “đường đua” FPT Edu Biz Talent 2021 với tổng giải thưởng có giá trị lên tới gần 100 triệu đồng.

Theo VTC News