Sinh viên Đại học FPT được trang bị kỹ năng hội nhập quốc tế

“Toàn cầu hóa là cả một quá trình, chúng ta phải có nhận thức rằng thế giới ngày nay là một khối chung và công nghệ thông tin đóng vai trò cực kỳ quan trọng”. Bà Tôn Nữ Thị Ninh – nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên minh châu Âu đã nhắn gửi sinh viên Đại học FPT trong buổi VIP Talk mang chủ đề: “Hội nhập, để mai tính?”.

Buổi trò chuyện diễn ra vào ngày 21/03 vừa qua tại tòa nhà Innovation đã mang lại cho sinh viên nhiều bài học giá trị về hội nhập và giáo dục quốc tế hóa.


Bà Tôn Nữ Thị Ninh cuốn hút sinh viên Đại học FPT bởi cách dẫn chuyện mộc mạc và những câu chuyện thú vị.

Với kinh nghiệm của một nhà hoạt động ngoại giao nổi bật và cá tính nhất Việt Nam, bà Tôn Nữ Thị Ninh đã đưa ra những định hướng để giới trẻ nhận thức và hành động đúng trong thời kì đất nước đổi mới và hội nhập.

Lần lượt trong khuôn khổ chương trình, bà đem đến cho hội trường những câu chuyện về cách để người Việt hội nhập nhưng không hòa tan. Những giá trị về tinh hoa văn hóa Việt ra thế giới, thời điểm cần hội nhập, giáo dục quốc tế hóa, những kỹ năng cần thiết trong thời hội nhập cũng được đề cập sâu.


Buổi VIP Talk đã mang lại cho sinh viên nhiều bài học giá trị về hội nhập và giáo dục quốc tế hóa.

Bàn về vấn đề văn hóa trong thời kỳ toàn cầu hóa bà cho rằng: “Thế giới đang được thu hẹp, biên giới giữa các quốc gia không còn là biên giới rắn như trước đây mà thay vào đó là biên giới mềm, quan hệ đối ngoại của các nước không chỉ là việc riêng của các vị quan chức cấp cao mà giờ đây nó là sự giao lưu của những tầng lớp nhân dân khác nhau”.

Trước thắc mắc của sinh viên Đại học FPT về những hành trang để nắm bắt cơ hội tốt trong thời kỳ hội nhập quốc tế, bà Tôn Nữ Thị Ninh nhấn mạnh 5 yếu tố cần tích lũy gồm ngoại ngữ, văn hóa, luật pháp, giao tiếp, truyền thông và công nghệ thông tin.


Sinh viên có câu hỏi hay được tặng sách “Tư duy và chia sẻ” cùng lời đề tặng của vị diễn giả.

Bà nhắn gửi: “Để làm tốt các việc trên, chúng ta cần chuẩn bị một hành trang để bắt đầu hội nhập, ta phải chủ động học hỏi và rút kinh nghiệm, quan sát và lắng nghe, thực hành một cách có ý thức và phương pháp.

Cũng trong buổi VIP Talk, sinh viên trong hội trường đã đặt ra nhiều câu hỏi phản biện tăng tính tương tác giữa diễn giả với sinh viên, giữa sinh viên với sinh viên.  Những vấn đề về thành công của người phụ nữ hiện đại, tốc độ hội nhập của Việt Nam… đều được diễn giả nhiệt tình, vui vẻ trả lời. Đặc biệt, những bạn có câu hỏi hay được tặng cuốn “Tư duy và chia sẻ” mà bà Tôn Nữ Thị Ninh là tác giả và xin ký tặng.


Trước thắc mắc của sinh viên Đại học FPT về những hành trang để nắm bắt cơ hội tốt trong thời kỳ hội nhập quốc tế, bà Tôn Nữ Thị Ninh nhấn mạnh 5 yếu tố cần tích lũy gồm ngoại ngữ, văn hóa, luật pháp, giao tiếp, truyền thông và công nghệ thông tin

Sinh viên Nguyễn Đức Thịnh (khóa 6) chia sẻ: “Mình vô cùng sung sướng khi được tham dự buổi chia sẻ cũng như những lời dạy của cô Ninh – người phụ nữ mình rất kính trọng. Vấn đề hôm nay cô chia sẻ rất nóng, không quá sớm, không quá muộn và nó cũng là chủ đề xã hội rất quan tâm ngày nay. Mình vô cùng cảm ơn cô đã cho mình và các bạn khác nhiều ý kiến, lời khuyên và kinh nghiệm hay, giúp mình tự tin hơn và sẵn sàng tiếp nhận nền văn hóa mới, sẵn sàng bước chân ra thế giới để hội nhập.”