Sinh viên Đại học FPT “lên chùa” trải nghiệm

Chuyến đi đến đất Phật đã để lại trong mỗi sinh viên ĐH FPT những dòng cảm xúc riêng biệt khi trở về vào ngày 1/9 trước kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Có mặt tại thiền viện Lộc Uyển – TP Đà Lạt lúc 16h05 ngày 28/8, đoàn có 45’ để “hưởng lạc” tại chợ Đà Lạt trước khi cất bước vào chùa. Tối đó mọi người dùng bữa ăn thân mật cùng các sư cô và nghe sư bà căn dặn những lưu ý khi tham gia khóa thiền để chương trình được trôi chảy và thành công tốt đẹp.

Đây là lần đầu tiên Trường Đại học FPT tại TP.HCM tổ chức cho sinh viên tham gia chương trình 7 ngày trải nghiệm tại Thiền Viện Lộc Uyển.

Đoàn trải nghiệm đều háo hức khi lần đầu tiên được sống, sinh hoạt và tuân thủ theo những quy tắc của chốn Phật giáo cũng như lĩnh hội các kiến thức phật học của thiền viện.

Trải nghiệm đầu tiên của đoàn là thiền hành, cảm nhận từng bước chân khi chạm xuống nền đất trong sự thức tỉnh.

7h30 thiền sinh sẽ dùng điểm tâm sáng. Điều đặc biệt ở đây mọi người sẽ cùng nhau học thuộc các bài kệ về thức ăn, nước uống và sau bữa ăn. Sau đó các thiền sinh sẽ thay phiên nhau đọc bài kệ trong giờ ăn để tri ân chúng.

Sau khi dùng điểm tâm sáng là Thiền chấp tác. Mỗi ngày là những công việc khác nhau như quét, lau dọn phòng ăn, chánh điện, sảnh, hành lang, quét sân, khuân vác chuồng bồ câu sang nơi mới, rửa bát đĩa,… 9h45 thiền sinh tiếp tục tọa thiền dưới sự hướng dẫn của sư bà, thiền sinh tập đếm hơi thở của mình hay còn gọi là “sổ tức” – cấp độ cơ bản của ngồi thiền và note lại cẩn thận số hơi thở để giám sát sự bình ổn của bản thân qua từng ngày, không những thế còn giúp cho thiền sinh có sự tịnh tâm nhất định.

“Tả hữu khai cung tự xạ điêu”

Giờ pháp thoại diễn ra vào 10h15 mỗi ngày với các chủ đề phong phú của sư trụ trì. Mỗi ngày một chủ đề – Ứng dụng thiền và ý thức chánh niệm; Mối liên hệ giữa sự tri ân và hạnh phúc; Dòng sông trong chiếc nón. Các bài pháp vô cùng khoa học và trí tuệ không mang tính chất tuyên truyền văn hóa đạo nên rất thú vị và cuốn hút.

Đoàn có thời gian tọa thiền 30’ trước khi pháp đàm với sư trụ trì. Vào khung giờ này các thiền sinh thỏa sức thắc mắc về giờ Pháp buổi sáng và được giải đáp những vấn đề “nan giải” trong cuộc sống.  Và điều quan trọng là mỗi bạn tìm được cho mình thiên đường để tiếp bước cho hiện tại và tương lai sau này. Cuối giờ là bài học về khí công giúp các bạn rèn luyện thể chất từ sâu bên trong, thải các khí độc hại ra ngoài bằng việc vận khí, lưu thông các luồng khí luân hồi trong cơ thể.

Trải nghiệm tại chùa là một mô hình mới mẻ trong chuỗi hành trình 7 ngày trải nghiệm của Trường Đại học FPT.

Buổi tối là những hoạt động khó quên nhất trong chuyến hành trình này. Các thiền sinh có thời gian quây quần bên nhau dưới ánh nến được thắp dưới sân chùa, mọi người cùng trò chuyện ca hát ngân nga trong cái lạnh của Đà Lạt và dùng sữa nóng với bánh kẹo được chuẩn bị trước đó. Đêm cuối, các bạn có khoảng thời gian tâm sự “chuyện thầm kín” cùng sư cô Viên Tạng.

Lần đầu tham gia chuyến trải nghiệm mới lạ, Tạ Thanh Châu – K13 trải lòng: “Một chương trình bổ ích, nó giúp em hiểu ra nhiều điều trong cuộc sống, về bản thân cũng như biết cách cư xử đúng mực”.

Tuy thời gian trải nghiệm chỉ diễn ra trong một tuần nhưng sinh viên đã học được rất nhiều từ những lời giảng dạy của sư thầy và các ví dụ hết sức gần gũi với cuộc sống đời thường. Những bài học của sư thầy về cách sống, cách làm người, về mối quan hệ nhân – quả, về công ơn cha mẹ và lòng hiếu hạnh đã để lại trong lòng các sinh viên nhiều suy ngẫm.

                                                                                                                        Chuối – ảnh PDP