Sinh viên Đại học FPT nắm bắt cơ hội với lựa chọn Blockchain

Là sinh viên K12 Ngành Kỹ thuật phần mềm của Đại học FPT, bạn Cao Linh Nhật đã chọn học Blockchain thay vì các hướng chuyên sâu tự chọn sẵn có khác. Cơ hội được chọn một ngành hẹp mới nhưng đang là xu hướng công nghệ thịnh hành nhất khiến Nhật cảm thấy thú vị và nỗ lực hơn với mong muốn trở thành một Blockchain Developer trong tương lai gần.

 

Chọn Blockchain vì đam mê khám phá cái “mới”

Vốn là một anh chàng thích khám phá những điều mới mẻ, thích tự học và mày mò, nên khi biết đến  Blockchain, Cao Linh Nhật đã nhanh chóng bị thu hút.

“Mình thấy Blockchain hay và phù hợp với bản thân vì các môn khác trong chuyên ngành hẹp của mình phần nhiều là các môn tính toán lý thuyết. Mình chọn học BlockChain vì mình thích học cái mới mà vui. Hi vọng mình có thể sớm nắm bắt được những cơ hội của ngành này” – Nhật chia sẻ.

Cảm nhận ban đầu của Nhật là Blockchain khá khó, thậm chí có lúc cảm thấy mông lung nhưng càng tìm hiểu càng thấy hay và càng học càng cuốn hút. Chàng sinh viên Đại học FPT cho biết tính đến hiện tại Nhật đã có thể hiểu được Blockchain hoạt động như thế nào, lợi ích của Blockchain và những cách ứng dụng Blockchain nổi tiếng trên thế giới hoạt động…

Từ khi bắt đầu học, Nhật đã nhanh chóng tham gia vào các cộng đồng, group Facebook về Blockchain và càng thêm thú vị khi theo dõi những chủ đề thảo luận xung quanh công nghệ này. Với một sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm Nhật cũng mường tượng ra phần nào những cơ hội, thách thức của ngành.

“Thách thức theo mình là vì: Blockchain là một công nghệ mới ở Việt Nam, có tiềm năng nhưng chưa thực sự phổ biến và được nhiều công ty sử dụng. Thứ hai là tài liệu tham khảo về Blockchain còn hạn chế, mình muốn tìm hiểu thì đôi khi những kênh hay dùng như Youtube lại không có…  Lúc mới học, mình gặp khó vì cảm thấy hơi mông lung, nhưng dần dần thì rõ hơn. Thêm nữa là sự hứng thú, là cảm giác mình đang đón đầu một xu thế của tương lai” – Nhật tâm sự.

Trong quá trình học, Nhật còn tham gia các hoạt động như tham gia các hội thảo, đi tham quan doanh nghiệp được gặp gỡ trực tiếp các chuyên gia Blockchain giỏi cũng như tiếp thêm động lực học tập.

“Mình rất ấn tượng với anh Nguyễn Đại Dương – FPT Software, một người vừa giỏi vừa nhiệt tình luôn sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của mình. Và mình cũng khó có thể quên được chuyến đi thăm TomoChain, một doanh nghiệp nổi tiếng với những dự án triệu đô về Blockchain. Các chuyên gia của TomoChain gần gũi,  “bắn” tiếng Anh như gió; phòng làm việc thì đẹp và các Project cũng rất “đỉnh”. Hi vọng là mình sẽ có cơ hội làm việc tại TomoChain trong tương lai” – Cao Linh Nhật chia sẻ.

Từ Học kỳ Fall 2019, bên cạnh 3 hướng chuyên sâu tự chọn gồm Hệ thống thông tin (IS), Phát triển phần mềm hệ thống nhúng (ES) và Phát triển phần mềm thị trường Nhật (JS), sinh viên Đại học FPT có thêm hai hướng chuyên sâu tự chọn nữa là Automotive (Lập trình ứng dụng trên ô tô) và Blockchain.

Nếu chọn Automotive hoặc Blockchain, sinh viên FPT sẽ được miễn 5 môn chuyên sâu của kỳ 7, 8 sau OJT. Kết quả học tập sẽ dựa trên ba tiêu chí (Đặt câu hỏi, Kiểm tra tiến trình, Bài assignments) của FUNiX và điểm thi cuối kỳ của Đại học FPT.

Nguyễn Quỳnh