Sinh viên Đại học FPT tìm hiểu mô hình kinh doanh để khởi nghiệp

Câu lạc bộ Khởi nghiệp và Câu lạc bộ Kinh doanh phối hợp cùng giảng viên bộ môn Quản trị kinh doanh tổ chức thành công chương trình học tập về mô hình kinh doanh Canvas (Business Model Canvas) tại cơ sở Hòa Lạc, Hà Nội.

Business model canvas (BMC) là mô hình kinh doanh do chuyên gia quản trị người Thụy Điển – Alexander Osterwalder phát triển. Ông đã sử dụng 9 nhóm nhân tố chính cấu thành nên BMC với hàm ý về 9 trụ cột tạo nên tổ chức của một công ty, gồm: Đối tác chính, Hoạt động kinh doanh chính, Nguồn lực chính, Giá trị thặng dư, Quan hệ khách hàng, Kênh thông tin và Phân phối, Phân khúc khách hàng, Cơ cấu chi phí và Dòng doanh thu.

Qua các phần games tương tác, sinh viên đã được trải nghiệm rõ hơn về các yếu tố làm lên BMC như phân khúc khách hàng, dòng doanh thu…

Dẫn dắt câu chuyện 5 yếu tố thành công của 100 các công ty khởi nghiệp hàng đầu tại Mỹ, giảng viên Nguyễn Minh Hải đã nhấn mạnh một trong những yếu tố quyết định khi khởi nghiệp là mô hình kinh doanh. Qua các phần games tương tác, sinh viên đã được trải nghiệm rõ hơn về các yếu tố làm lên BMC như phân khúc khách hàng, dòng doanh thu…

Chương trình còn có sự tham gia của cựu sinh viên Trần Huy Đức – sáng lập viên của Giaohangongvang.vn. Với kinh nghiệm thực tế cùng những trải nghiệm bản thân, Trần Huy Đức đã có những phân tích sắc sảo và chia sẻ chân thành về các câu chuyện khởi nghiệp bằng niềm đam mê, động lực, tầm nhìn… đến sinh viên Đại học FPT. Đức hy vọng lứa đàn em khóa sau khi khởi nghiệp, ngoài việc trang bị sẵn sàng về kỹ năng, kiến thức, thái độ còn cần hành trang đạo đức nghề nghiệp để mang lại lợi ích bền lâu.

Trong thời gian tới, những chương trình học tập, chia sẻ về khởi nghiệp sẽ tiếp tục được xây dựng, mở rộng để những sinh viên Đại học FPT được cập nhật những xu hướng, mô hình quản trị kinh doanh ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Bên cạnh những sinh viên đầu quân cho những doanh nghiệp thì cũng không ít sinh viên Đại học FPT đam mê khởi nghiệp và được thắp lửa ngay trên ghế nhà trường qua các hoạt động học thuật. Ngô Thành Đại – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kinh doanh bộc bạch sau chương trình: “Em cảm thấy buổi học mang lại nhiều giá trí, nhất là với những bạn sinh viên đang có ý định khởi nghiệp. Phần chia sẻ của anh Đức rất tuyệt vời với nhiều thông tin cập nhật, thiết thực và bổ ích”.

Đình Huy