Sinh viên ĐH FPT phát triển mô hình kinh doanh văn phòng dựa trên nền kinh tế chia sẻ

Mô hình kinh doanh văn phòng dựa trên nền kinh tế chia sẻ hiện nay còn đang là rất mới ở Việt Nam. Ứng dụng Batah Room do nhóm sinh viên Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT xây dựng được kỳ vọng là nơi quy tụ, chia sẻ những không gian làm việc tốt, chất lượng, cung cấp cho người dùng.

Việc lựa chọn một nơi làm việc thoải mái, tiết kiệm chi phí đang là vấn đề của các công ty startup, cách doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

Theo khảo sát của nhóm sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT gồm:  Phan Nguyên Bảo, Nguyễn Minh Anh, Phạm Đình Hoàng Anh, Nguyễn Đức Kiên, Hoàng Văn Hiệp, nhóm đối tượng thường xuyên đi thuê văn phòng là những startup, doanh nghiệp nghiệp vừa và nhỏ.

Tại Việt Nam, hầu hết vấn đề mà các doanh nghiệp gặp phải trong tổng doanh thu là khoản đầu tư cho chi phí thuê mặt bằng và chỗ ngồi khá lớn. Trong một thị trường đầy biến động với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt thì việc tiết kiệm chi phí là vô cùng cần thiết.

Nắm bắt được nhu cầu đó, nhóm bạn trẻ đã xây dựng ứng dụng Batah Room – Giải pháp chia sẻ không gian làm việc mới. Ứng dụng được phát triển trên nền tảng website để dễ dàng cho người sử dụng, đồng thời cũng giúp nhóm có được nhiều nhất lượng khách hàng sử dụng trong thời gian đầu hoạt động.

Theo tính toán của nhóm thì các đơn vị này sẽ tiết kiệm được 30-40% chi phí cố định hàng tháng khi sử dụng thuê phòng họp qua Batah Room thay vì bỏ chi phí ra đầu tư xây dựng không gian họp riêng của mình.

Nhóm sinh viên thuyết trình đồ án

Mô hình kinh doanh văn phòng dựa trên nền kinh tế chia sẻ hiện nay còn đang là rất mới ở Việt Nam. Batah Room được kỳ vọng là nơi quy tụ, chia sẻ những không gian làm việc tốt, chất lượng, cung cấp cho người dùng.

Batah Room tập trung vào khai thác 3 phòng chính: Meeting room dành cho tổ chức họp mặt khách hàng, phỏng vấn; phòng training: dành cho huấn luyện nhân viên; phòng hội thảo (Conference room) để tổ chức hội nghị, gặp gỡ khách hàng trong không gian sang trọng.

Một số chức năng chính của ứng dụng là tìm kiếm và thuê phòng; quản lý vận hành các office, vận hành phù hợp với 3 nhóm đối tượng chính sử dụng hệ thống.

Guest (khách hàng – người có nhu cầu thuê phòng) có các chức năng cơ bản: tìm kiếm office, book office, thanh toán. Hệ thống sẽ cung cấp bộ filter giúp khách hàng có thể tìm kiếm, lọc ra những không gian mình yêu thích, phù hợp với nhu cầu. Sau đó khách hàng có thể book office và thực hiện thanh toán trực tuyến. Sau khi hoàn tất, hệ thống sẽ gửi email bao gồm thông tin phòng ốc, số tiền về cho người sử dụng để check lại 1 lần nữa. Ngoài ra với những khách hàng thường xuyên muốn thuê phòng sẽ có thêm tính năng booking schedule & priority re-booking gợi ý danh sách thuê phòng hiệu quả.

Host (người cho thuê): Người sử dụng cũng dễ dàng trở thành một mắt xích trong nền kinh tế chia sẻ này bằng cách tạo office, chia sẻ không gian có sẵn lên trên hệ thống và trở thành một option có chức năng tương đồng với những trang booking truyền thống khác như review office, quản lý tiến trình vận hành của các office đó như: xem danh sách office, xem giao dịch, tiếp nhận và trả lời các phản hồi từ phía khách hàng gửi tới.

Admin quản lý toàn bộ hệ thống, quản lý quá trình vận hành của cả 2 bên, tiếp nhận và xử lý những feedback của phía guest và host gửi tới.

demo sản phẩm trước Hội đồng chấm tốt nghiệp

Ngoài những tính năng trên ứng dụng còn có các tính năng nổi bật: như Batah smart key & selfie verification. Phan Nguyên Bảo – thành viên của nhóm tác giả cho biết trong ứng dụng này có sử dụng sản phẩm Vision của FPT AI để giúp nhận diện giấy tờ tuỳ thân hiệu quả, trành việc sử dụng giấy tờ tuỳ thân giả để đảm bảo những ngời tham gia hệ thống đều là thật.

Batah Room có tính khả dụng cao, giao diện thân thiện. Người tham gia hệ thống dễ dàng sử dụng các chức năng tương tác với hệ thống mà không cần phải qua training; trong tương lai ứng dụng có thể phát triển trên nền tảng di động nên hệ thống cũng phải thân thiện.

Người tham gia hệ thống cũng sẽ yên tâm về độ an toàn. Toàn bộ mật khẩu sẽ được mã hoá trước khi được lưu vào database. Và đặc biệt mọi hành động liên quan tới giao dịch thanh toán được bảo mật tuyệt đối.

Batah Room cũng đảm bảo mỗi một đối tượng khi tham gia hệ thống sẽ được phân quyền rõ ràng và chỉ được thực hiện chức năng của riêng đối tượng đó.

Các tác giả ứng dụng Batah Room

Với việc lựa chọn giải pháp chia sẻ không gia làm việc, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí hơn nữa giúp doanh nghiệp đảm bảo được tính chuyên nghiệp một cách tối đa.

Thầy Trần Bình Dương – Thành viên Hội đồng chấm tốt nghiệp nhận xét: “Đây là nhóm khá trong ngành JS, các bạn làm tương đối tốt, thuyết trình tự tin. Đặc biệt sản phẩm dễ ứng dụng vào thực tế và kinh doanh.”

Vượt ra phạm vi của 1 đồ án tốt nghiệp các bạn trẻ mong muốn tiếp tục phát triển sản phẩm trong tương lai. Với tinh thần ấy cùng với quá trình thuyết trình, demo sản phảm, trả lời câu hỏi của Hội đồng phản biện, Đồ án tốt nghiệp của nhóm sinh viên Phan Nguyên Bảo, Nguyễn Minh Anh, Phạm Đình Hoàng Anh, Nguyễn Đức Kiên, Hoàng Văn Hiệp đã nhận được đánh giá tích cực của Hội đồng. Các thầy cô cũng đưa ra nhiều nhận xét, góp ý giúp nhóm hoàn thiện dự án trong tương lai.

Tây An