Sinh viên ĐH FPT xây dựng hệ thống hỗ trợ quản lý giáo dục

Nhận được order từ một giáo viên về một hệ thống quản lý thông minh trong giáo dục, 5 sinh viên Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT: Lê Quang Huy, Bạch Hùng Đức, Nguyễn Minh Gia Huy, Bùi Ngọc Dũng, Nguyễn Gia Huy đã nhanh chóng bắt tay vào dự án đồng thời cũng biến nó thành 1 trong những đồ án tốt nghiệp có ứng dụng thực tế cao tạo đợt bảo vệ tốt nghiệp lần này.

Dự án được làm theo yêu cầu của một khách hàng – giáo viên nhóm xây dựng một hệ thống kết nối giao viên và học sinh cos tên là Mase. Mase là một hệ thống hỗ trợ quản lý giáo dục giúp giáo viên làm giáo trình online thông qua đó giảm thiểu khối lượng công việc của giáo viên mỗi ngày. Hệ thống cũng giúp liên kết giữa các giáo viên với học sinh và phụ huynh. Mối quan hệ Nhà trường – gia đình được tăng cường, cùng giám sát theo dõi kết quả học tập của con em.

5 anh chàng kỹ sư tương lai đang bảo vệ đồ án của nhóm mình

Lê Quang Huy – sinh viên Kỹ thuật phần mềm K12, thành viên nhóm cho biết: “Dự án được hình thành từ 1 order của thầy Phan Đức Hữu, giáo viên một trường học với mong muốn dự án được đưa vào hoạt động hỗ trợ đắc lực cho tất cả giáo viên. Trước khi thực hiện đồ án nhà trường gửi cho nhóm các mốc thời gian, nhóm đã dựa vào đó, dành 1 tháng chuẩn bị tài liệu, tìm hiểu thêm những kỹ thuật mới sẽ được sử dụng xuyên suốt trong thời gian làm đồ án, sau đó tập trung vào phát triển sản phẩm.”

Sau 4 tháng ăn ngủ cùng đề tài, nhóm bạn trẻ đã trình làng sản phẩm và tự tin bảo vệ đồ án của mình trước hội đồng chuyên môn.

Hệ thống hỗ trợ quản lý giáo dục Mase gồm 3 phần: 1 web dành cho admin và moderators giúp họ quản lý hệ thống. Một trang web dành cho giáo viên, học sinh và phụ huynh để liên kết với nhau và 1 app điện thoại dùng để chấm điểm.

Mase có 5 chức năng chính: Quản lý câu hỏi và bài test. Đi cùng với đó là chức năng làm bài test online giúp học sinh trong quá trình học; liên kết giữa các nhóm người dùng: giáo viên, học sinh, phụ huynh; xuất đề ra file word để giáo viên in ra bản cứng cho học sinh làm trực tiếp trên giấy; chức năng scan bài kiểm tra giúp việc chấm điểm nhanh và chính xác.

Việc sử dụng hệ thống quản lý giáo dục khá đơn giản. Tất cả người dùng đăng nhập vào hệ thống theo tài khoản google. Nếu lần đầu tiên đăng nhập họ sẽ điền đầy đủ thông tin như họ tên, email… sau đó chọn ron muốn tham gia vào: giáo viên, học sinh, phụ huynh. Mỗi loại người dùng đều có những chức năng riêng.

Tại đây, học sinh có thể liên kết với tài khoản của giáo viên và phụ huynh cũng như tham gia bài kiểm tra.

Trong khi đó, phụ huynh có thể liên kết với tài khoản học sinh, xem được thông tin về lớp, giáo viên, thông tin điểm số của học sinh.

Giáo viên có thể quản lý dữ liệu câu hỏi; quản lý dữ liệu bài kiểm tra đề thi, quản lý lớp, quản lý thư viện viết tắt, thư viện kiểm tra, import câu hỏi từ file exl, hoặc export ra word. Trong đó các thư viện câu hỏi, đề thi được quản lý theo thư mục dạng cây. Ngoài ra thư viện viết tắt là một trong những chức năng đặc biệt giúp giáo viên tạo câu hỏi một cách nhanh hơn bằng cách tạo ra ký hiệu riêng cho mình để viết công thức…

Về phần chức chức năng quét câu trả lời trắc nghiệm, Mase trả về kết quả trong vòng 7s. Để đạt được điều này nhóm bật mí đã sử dụng công nghệ results cho phần website, react native cho phần app.

Hạnh phúc khi những nỗ lực được Hội đồng BGK ghi nhận

Lê Quang Huy chia sẻ: “Thời gian 4 tháng chúng em vẫn phải học những môn ở trường nên khoảng thời gian đầu tiến độ khác chậm. Tới đợt cuối cả nhóm “vắt chân lên cổ” gấp rút hoàn thành. Có khá nhiều khó khăn, thách thức như về kỹ thuật nhiều cái mới rồi thêm áp lực về thời gian.”

Do xây dựng trên nhu cầu thực tế order của khách hàng nên trước khi đi đến buổi bảo vệ độ án, nhóm cũng đã tham khảo ý kiến khách hàng và nhận được feedback từ đó các bạn trẻ có cơ sở để hoàn thiện thêm sản phẩm.

Với những gì đã thể hiện tại buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp, nhóm bạn trẻ Kỹ thuật phần mềm tới từ Đại học FPT đã nhận được sự đánh giá cao của Hội đồng chuyên môn. Hội đồng cũng ghi nhận công sức của nhóm trong 4 tháng qua đồng thời góp ý để nhóm cải tiến, hoàn thiện thêm những chức năng mới như ghép nhóm người dùng để làm việc nhóm, chia sẻ câu hỏi… để sớm được đưa vào hoạt động.

Nâu Đá