Sinh viên FPT cứ “máu” là xong

Sinh viên FPT cứ “máu” là xong

Ham thích xê dịch, mong ước được làm việc trong môi trường quốc tế cộng với “máu liều” đã ăn sâu vào da thịt từ những ngày học tại trường đã đưa Nguyễn Thành Luân (sinh viên khóa 8, ngành Kỹ thuật Phần mềm, Đại học FPT) đến với cuộc sống, làm việc, định cư tại Xứ sở Hoa Anh Đào.

#Bước 1 cần lựa chọn đúng

Khi là học sinh cấp 3, qua lời chia sẻ của bạn bè và những người xung quanh Thành Luân đã bị ấn tượng bởi chương trình và môi trường giáo dục quốc tế của Đại học FPT. Chính vì vậy, cậu đã quyết định ghi danh tham gia kỳ thi giành học bổng của trường. Tuy nhiên để đạt được 1 suất học bổng của trường F không hề dễ dàng chút nào. Không bỏ cuộc, anh chàng vẫn quyết tâm trở thành sinh viên trường F với chính sách hỗ trợ tính dụng 50%.

“Trở thành sinh viên nhà F rồi, mình mới thấy đây đúng là một môi trường thực sự rất năng động. Mình rất thích tham gia các hoạt động của phòng IC – PDP tổ chức. Nó giúp mình mở rộng được thêm rất nhiều mối quan hệ. Và đặc biệt là các bạn nước ngoài khi mình xin được một chân support sinh viên quốc tế ở trường. Nhờ đó mà mình không còn cảm thấy bỡ ngỡ nhiều khi làm việc trong môi trường quốc tế.” Thành Luân chia sẻ.

Thanh Luân cùng lớp học võ

Điều tạo nên cái chất của Đại học FPT chắc chắn không phải chỉ ở môi trường năng động hay chất lượng đào tạo mà còn nằm ở ngọn lửa đam mê mà mỗi thầy cô giáo truyền đến sinh viên của mình. Và đó là điều khiến Thành Luân không bao giờ quên.

Luân bộc bạch: “Có lẽ điều mình ấn tượng nhất đó chính là về các thầy cô giảng dạy mình. Nhiều lúc mình nghĩ rằng nếu mà thầy cô mà bỏ dạy ra ngoài làm có khi còn được nhiều tiền hơn là đi dạy ấy. Thế nhưng chính thầy cô đã giúp mình hiểu rằng niềm đam mê chính là thứ nuôi sống con người chứ không phải là tiền bạc. Đó chính là động lực giúp mình trên con đường chinh phục ước mơ của mình”.

#Từ tấm vé du lịch miễn phí …đến tấm vé định cư Nhật Bản

Hơn một năm trước, qua lời giới thiệu của Phòng Công tác sinh viên Đại học FPT về Công ty Hệ thống thông tin JR East (Japan Railway East Information System ) tại Nhật Bản. Luân đã quyết định apply vào vị trí phát triển phần mềm và thiết kế giao diện “Lúc ấy mình cũng đang làm cho công ty Robert BOSCH Engineering and Business Solution Vietnam, một công ty quốc tế có trụ sở tại Sài Gòn. Nhưng được phòng Công tác sinh viên giới thiệu nên mình quyết định apply cho vui vậy thôi, hy vọng kiếm được “cái vé đi du lịch Nhật Bản miễn phí”. Ai ngờ đâu lại kiếm được luôn cái vé xịn định cư hẳn luôn”, Luân hào hứng.

Thành Luân hiện đang sinh sống, làm việc tại Tokyo, Nhật Bản

Đối với Luân khi ấy, khó khăn lớn nhất chính là rào cản về ngôn ngữ, khi cậu đã dần quên hết kiến thức về Tiếng Nhật mà mình đã từng học ở trường sau một năm đi làm. “Lúc mới sang Tiếng Nhật của mình gần như bằng không. Mình có thể nghe được và hiểu một chút nhưng lại không thể nói được nhiều nên hầu hết phải sử dụng Tiếng Anh. May mắn là công ty tạo điều kiện cho mình theo học một lớp bổ sung Tiếng Nhật. Hằng ngày, cứ sau 8 tiếng đi làm mình lại giành ra 2 tiếng buổi tối để đi học. Sau vài tháng, mình thành thạo hơn một chút và giờ thì kiêm luôn cả việc giao tiếp với các đối tác đến từ Việt Nam của công ty. Ngoài ra, công việc chủ yếu của mình vẫn là phát triển phần mềm để điều khiển hệ thống tàu điện một cách dễ dàng và thiết kế giao diện sử dụng tối ưu nhất cho người dùng, cũng như một số ứng dụng khác mà công ty đang muốn phát triển”.

“Tuy khá bất tiện trong việc đi làm hằng ngày. Vì mình sống cách công ty 16 km, nên hằng ngày mình phải tốn 1 chút thời gian cho việc đi tàu. Nhưng mình khá hài lòng với công việc và cuộc sống hiện tại của mình tại Nhật Bản. Làm việc với người Nhật, tuy căng thẳng nhưng cũng rất thoải mái. Vì họ rất thân thiện và quan tâm đến người khác nhưng lại rất nghiêm túc trong công việc của mình. Sau những giờ làm việc căng thẳng, mình thường giành thời gian cuối tuần để tham gia các hoạt động ngoại khóa của công ty như leo núi, đi nhậu cùng đồng nghiệp … hay đi shopping và khám phá văn hóa của Nhật Bản.” Luân chia sẻ

Luân cùng các đồng nghiệp của mình trong một lần leo núi

Có lẽ nhờ câu nói “FPT cứ máu là xong. Việc gì đến tay cứ nhận, nhận xong khác sẽ có cách làm. Sau tính tiếp” và cái “máu liều” mà cậu có từ những ngày mà cậu gắn bó dưới mái nhà F đã tạo nên một Nguyễn Thành Luân ngày hôm nay. “Luôn cảm thấy hào hứng và không bị bỡ ngỡ trước những cái mới”.

“Nhờ có ĐH FPT mà mình được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa và những lối sống khác nhau. Sự tiếp xúc đã dạng đó đã giúp mình cảm thấy thoải mái hơn khi bắt đầu một công việc mới”. Hy vọng Luân sẽ luôn giữ được “máu liều” của mình để có thể chinh phục giấc mơ phát triển hệ thống tàu điện nước nhà của mình.

Phương Hoa

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC FPT 2021