Sinh viên FPT thỏa mãn niềm đam mê điện ảnh với talkshow về Kỹ thuật quay phim One Shot

Vừa qua, gần 200 sinh viên Trường Đại học FPT TP. Hồ Chí Minh đã có dịp gặp gỡ và giao lưu với dàn diễn viên bao gồm: NSƯT Nguyễn Công Ninh, hoa hậu Phan Thị Mơ,… cũng như đoàn làm phim Kiều@ trong buổi Talkshow: ”KỸ THUẬT QUAY PHIM ONE SHOT VÀ GIAO LƯU ĐOÀN PHIM KIỀU@”. Tại đây các bạn đã được lắng nghe thêm những chia sẻ về thủ thuật quay phim một cú máy (one-shot) và những điều thú vị xoay quanh tác phẩm sắp được ra mắt được lấy cảm hứng từ “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du.

Poster chính thức của buổi Talkshow.

Buổi Talkshow là một hoạt động trong chuỗi sự kiện ra mắt bộ phim Kiều@, dự tính sẽ được công chiếu toàn quốc vào ngày 26/02/2020, đây cũng là bộ phim dài (thời lượng trên 90 phút) đầu tiên ở Việt Nam và thứ 31 trên thế giới sử dụng nghệ thuật quay phim 1 cú máy trong toàn bộ tác phẩm.

Về phía trường đại học FPT có sự tham gia của anh Nguyễn Trường Sơn – Phó giám đốc văn phòng FPT Education, chị Nguyễn Lan – Giám đốc thương hiệu đại học FPT, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy – trưởng phòng Công tác sinh viên, anh Võ Ngọc Hiền – Trưởng phòng hợp tác quốc tế và các thầy cô bộ môn của trường đại học FPT.

Trong phần đầu tiên của chương trình, đạo diễn Đỗ Thành An đã chia sẻ về kỹ thuật quay được sử dụng trong toàn bộ những sản phẩm. Theo đó, kỹ thuật quay một cú máy có 2 dạng, dạng đầu tiên chỉ quay một cú máy, thời gian quay phim bằng thời gian thật của phim. Còn Kiều@ được thực hiện ở dạng thứ hai của kỹ thuật này, phim quay với cú máy tiếp diễn (continuous shot) để tạo thành phim một cú máy sau khi hậu kỳ. Một phần lý do mà ekip phải sử dụng kỹ thuật quay này là để tương ứng với kịch bản và lối kể chuyện của phim. Nhiều người đã cho rằng đạo diễn Đỗ Thành An bị “điên” khi sử dụng kỹ thuật quay 1 cú máy, vì nó chỉ thường được áp dụng trong những bộ phim đạt tầm Oscar với chi phí siêu khổng lồ như 1917, Birdman,…

Sau đó, các diễn viên trong phim đã kể lại quá trình làm phim, những kỷ niệm cũng như khó khăn mà đoàn phim gặp phải. Trong đó hoa hậu Phạm Thị Mơ chia sẻ là bản thân chị trước giờ luôn xây dựng một hình ảnh nhẹ nhàng, hơi “kín cổng cao tường” trước mọi người, tuy nhiên khi vào vai Hương (đại diện cho nhân vật Thúy Kiều trong nguyên bản), chị đã phải trực tiếp thực hiện những cảnh nhạy cảm trong phim không chỉ một lần. Điều này cũng tạo nên một nỗi lo trong chị, lo vì không biết là hình ảnh này có được mọi người đón nhận một cách tích cực hay không. Nhưng Phạm Thị Mơ cũng đã chia sẻ đây là một trong một vai diễn đáng để chị thử sức là làm mới mình.

Trong phần cuối của buổi chia sẻ, các bạn sinh viên đã có dịp được trực tiếp đặt những câu hỏi cho đoàn làm phim, qua đó giúp mọi người trau dồi thêm về kỹ năng có ích cho việc học tập của mình. Cũng thật trùng hợp khi trong học kỳ này cũng có rất nhiều dự án phim được các bạn sinh viên của khối ngành Truyền thông thực hiện, có thể kể đến như: ‘Tầng Thượng’, ’Anh, đi!’,… Những câu hỏi đến từ sinh viên đại học FPT đã thực sự làm cho ekip làm phim ấn tượng, qua đó các bạn sinh viên đã mạnh dạn cầm mic sẽ được tặng một cặp vé để xem xuất công chiếu đặc biệt của Kiều@.

Không những thế, 20 cặp vé xem xuất công chiếu đặc biệt cũng đang đón chờ tất cả các sinh viên còn lại bằng cách đăng tải những bức ảnh độc đáo lên Facebook kèm với bộ hashtag: #Kieu@ #KieuONESHOT #FPTUHCMC #CocSaiGon. Thông tin chi tiết các bạn có thể theo dõi trên fanpage Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn.

Đặc biệt, 28/01 cũng là ngày sinh nhật của thầy Nguyễn Công Ninh, ban tổ chức Talkshow cũng đã bất ngờ tổ chức cho thầy một bữa tiệc nho nhỏ ngay tại sân khấu. NSƯT Công Ninh đã vô cùng xúc động và gửi những lời cảm ơn đến sự chu đáo của của ban tổ chức và trường đại học FPT.

Kết lại sự kiện, toàn bộ diễn viên cùng với ekip làm phim đã chụp ảnh lưu niệm và giao lưu cùng với sinh viên. Theo thầy Nguyễn Viết Tân – trưởng bộ môn thiết kế đồ họa, thì đây là một sự kiện quan trọng đối với ngành Thiết kế đồ họa và Truyền thông đa phương tiện nói riêng. Nó mang đến những cơ hội cho các bạn mở mang kiến thức và cũng đánh dấu những bước thăng tiến của 2 bộ môn này tại trường đại học FPT cơ sở Hồ Chí Minh

Đặc biệt, chia sẻ với ban tổ chức chương trình, NSƯT Công Ninh và toàn bộ dàn diễn viên của Kiều@ đã thực sự ấn tượng với môi trường và cơ sở vật chất tại đại học FPT. Các thành viên trong ekip cũng đánh giá rất cao sự hợp nồng nhiệt, tinh thần hiếu học và sự hợp tác đến từ các sinh viên nhà F.

Chia sẻ về cảm nhận của mình sau sự kiện , bạn Cao Văn Thái chia sẻ: “Mình thấy nó có nhiều cái hay và thú vị, rất nhiều cung bậc cảm xúc khi tham gia chương trình. Hơn thế mình có thể học được rất nhiều thứ từ chương trình này”.

Như vậy buổi Talkshow đã diễn ra thành công, các bạn sinh viên đã được thỏa niềm đam mê điện ảnh với các câu hỏi cho ekip làm phim và những chia sẻ của đạo diễn Đỗ Thành Anh về kỹ thuật quay 1 cú máy.

Trung Nguyên