Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật tự tin bảo vệ tốt nghiệp

 

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật “nổ phát súng” đầu tiên cho mùa bảo vệ Tốt nghiệp học kỳ Spring 2018.

Ngày 3/5, sinh viên Ngành Ngôn ngữ Nhật đã bảo vệ luận văn tốt nghiệp hoàn toàn bằng ngôn ngữ được học trong không khí cởi mở, cầu tiến.

Để bước vào kỳ bảo vệ, sinh viên năm cuối ĐH FPT sẽ có 4 tháng để chọn đề tài, gặp giảng viên hướng dẫn và tiến hành nghiên cứu, hoàn thiện đề tài đó.

 

Mỗi nhóm có 60 phút đề thuyết trình và bảo vệ trước hội đồng phản biện. Đánh giá về đợt bảo vệ năm nay, ThS Nguyễn Cường – Chủ nhiệm bộ môn Ngôn ngữ Nhật cho biết: “Trong đợt bảo vệ lần này sinh viên có sự chuẩn bị tốt hơn do rút được kinh nghiệm của đợt bảo vệ trước đó. Các luận văn đều thể hiện được sự nghiêm túc, tinh thần nghiên cứu, sự đầu tư, tìm tòi của các em.”

Nguyễn Thị Thuý Hằng – sinh viên bảo vệ luận văn đầu tiên chia sẻ: “Hiện tại em thấy thoải mái. Cuối cùng cũng đã vượt qua cửa ải cuối cùng của đời sinh viên. Học tiếng Nhật có nghĩa là bạn phải hiểu văn hoá của người Nhật. Em và Mai Anh lựa chọn đề tài “Phương thức từ chối của người Việt và Người Nhật” để bảo vệ đợt này. Người Nhật thường nói vòng vo không từ chối trực tiếp còn người Việt nếu thân thiết sẽ từ chối thẳng thắn.”

Mai Anh cho biết trong phần phản biện, thầy cô hỏi nhóm và góp ý nhiều cho nhóm. “Điều đó cho thấy không chỉ mình sinh viên nghiên cứu kĩ mà các thầy cô còn nghiên cứu bài của bọn em thực sự kĩ càng. Trên thực tế khi học Ngôn ngữu Nhật ở ĐH FPT các giảng viên rất tận tình, truyền cảm hứng rất tốt cho sinh viên. Ngoài ra Giáo trinh hay, có nhiều chương trình học tập tại nước ngoài. Em tham gia học kì tại Nhật Bản 5 tháng. Nhờ được sống trong môi trường toàn tiếng nhật nên khả năng nói, nghe được nâng cao, giúp em rất nhiều trong đợt bảo vệ lần này.”

Những câu hỏi từ phía Hội đồng đôi khi khiến các bạn bối rối, tuy nhiên, đó chính là những góp ý đầy tâm huyết, chỉ ra những điểm chưa tốt để các bạn hoàn thiện khả năng nghiên cứu sau này.

“Thực ra đến đây chỉ mục đích động viên tinh thần cháu là chính vì các cháu thuyết trình và bảo vệ hoàn toàn bằng tiếng Nhật tôi không hiểu gì cả. Thấy con trình bày lưu loát, tự tin là phấn khởi, vui mừng rồi”, Bác Nguyễn Đăng Hưởng (phụ huynh sinh viên Nguyễn Đăng Việt – K10 ngành Ngôn Ngữ Nhật) chia sẻ.

Lê Tùng Phong, sv K10 đã tốt nghiệp đợt đầu hôm nay quay lại cổ vũ cho các bạn không giấu nổi cảm xúc: “Cảm giác như mới hôm qua mình đứng trên bảo vệ luận văn tốt nghiệp và trả lời những câu hỏi của Hội đồng phản biện. Mình đến đây để học hỏi các bạn, xem các thuyết trình, bảo vệ ra sao. Thấy các bạn tự tin hơn mình đợt trước nhiều (cười)”.

Để rèn luyện cách thuyết trình, tăng khả năng, nắm chắc hơn nữa kiến thức được học, Nguyễn Đăng Việt đã mở lớp dạy phụ đạo tiếng Nhật cho các bạn trẻ yêu thích ngành học này. Chính cách làm này đã giúp Việt tự tin hơn trong phần bảo vệ tốt nghiệp của mình. Việt cho biết: “Sau 2 năm học Kỹ thuật phần mềm em chuyển qua học tiếng Nhật do thích 1 bài hát tiếng Nhật trên mạng. Càng học em càng thấy yêu ngôn ngữ này. Đề tài em và nhóm chọn bảo vệ đợt này là cách sử dụng âm hán việt cho việc học âm hán Nhật. Việc học tiếng Nhật là rất khó nhưng sau khi cả nhóm phát hiện ra mối liên hệ giữa âm Hán Việt trong việc học Ngôn ngữ Nhật thì việc học bớt khó khan hơn nhiều.”

Hiện tại, Việt đang nhắm tới việc làm đối ngoại ở công ty Nhật sau khi tốt nghiệp. Chàng trai cũng khá tự tin vào khả năng nói, đọc viết tiếng Nhật của mình.

Hiện nay có rất nhiều công ty doanh nghiệp đến từ Nhật Bản có mặt tại nước ta, góp phần tạo nên sự đa dạng trong nguồn cung nhân lực. Các sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật “hot” hơn bao giờ hết khi thường xuyên được các “ông lớn” tới ĐH FPT trực tiếp tuyển dụng.

Tiếng Nhật là một trong những thứ tiếng khó học nhất thế giới nhưng các sinh viên đã hoàn thành nó một cách xuất sắc với kết quả là sản phẩm luận văn tốt nghiệp. Trong buổi bảo vệ này tất cả đều trình bày, tranh luận bằng tiếng Nhật một cách rất tự tin. Dù còn 1 số lỗi nhỏ nhưng đó là thành quả đáng ghi nhận cho sự nỗ lực tuyệt vời của các em.

Từ ngày 09-12/5, sinh viên các ngành Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Quản trị Kinh doanh, Tài chính Ngân hàng và Thiết kế đồ họa sẽ tham gia bảo vệ đồ án tốt nghiệp học kỳ Spring 2018.

Nâu Đá