Sinh viên Quản trị kinh doanh trường F rạng rỡ trong ngày bảo vệ khóa luận tốt nghiệp

Những ngày vừa qua, các bạn sinh viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh trường F đã tự tin khoác lên mình trang phục như một chuyên viên tươi trẻ và đầy sức sống tham gia bảo vệ khóa luận học kỳ Spring 2020.

Quá trình bảo vệ đồ án của mỗi nhóm sẽ gồm có hai phần: phần thuyết trình của các thành viên trong nhóm để giới thiệu về sản phẩm của đội mình và phần vấn đáp, trả lời những câu hỏi đến từ 5 vị giám khảo xoay quanh sản phẩm. Mỗi nhóm có 60 phút để trình bày và phản biện.

Hầu hết các nhóm đều bình tĩnh, tự tin khi “phản biện” cũng như thể hiện khả năng nắm chắc kiến thức đã tích lũy trong 4 năm học. Các câu hỏi của hội đồng xoay quanh việc kiểm tra số liệu nhóm đã làm, sự tham gia đồng đều của các thành viên, kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh…

Chuẩn bị tốt các phần về thiết kế, sản phẩm, trình bày; khả năng làm việc nhóm và nắm bắt vấn đề của từng cá nhân cũng như tính khả thi của sản phẩm là các tiêu chí chung nhất mà các thầy trong Hội đồng chấm bảo vệ đồ án hướng tới. Không chỉ thẩm định và đánh giá sinh viên, với mỗi đồ án mà các bạn trình bày, Hội đồng cũng đưa những góp ý, tư vấn thêm để giúp sinh viên hoàn thiện đồ án tốt nghiệp của mình.

Những ý tưởng độc đáo và thực tế

Các đề tài bám sát với tình hình kinh tế như phần mềm giáo dục trẻ sử dụng Internet, book dịch vụ làm đẹp tận nhà, ứng dụng đặt lịch rửa xe ô tô, …

Chia sẻ về lý do lựa chọn chủ đề book dịch vụ làm đẹp tại nhà, bạn Phan An tâm sự rằng: “Nhóm tụi mình nhận thấy hiện tại thị trường đang thiếu nền tảng để kết nối giữa beauty artist và khách hàng, chính vì vậy nhóm quyết định chọn và khai thác những khía cạnh liên quan đến chủ đề này nhằm đáp ứng được nhu cầu của thị trường.”

“Nhóm mình chọn đề tài này vì nhóm mình muốn tạo một sản phẩm giúp ích cho những vị chủ nhân tương lai của đất nước, tạo một môi trường mạng an toàn và giáo dục các bé cách tự bảo vệ bản thân trong môi trường mạng để các bé có thể có vui chơi và học hỏi trên môi trường mạng mà ko bị ảnh hưởng bởi các nội dung xấu và luôn có thái độ chuẩn mực khi tiếp xúc với môi trường mạng.” bạn Huỳnh Xuân Thảo nói về đề tài phần mềm giáo dục trẻ em sử dụng internet.

Làm đồ án mùa covid và những khó khăn

Khóa luận tốt nghiệp là kết quả của 4 tháng miệt mài nghiên cứu, làm việc nhóm của sinh viên khối ngành kinh tế với hình thức bảo vệ hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đặc biệt phần lớn thời gian thực hiện đều trong điều kiện cách li xã hội do sự bùng phát của đại dịch Covid-19, điều này đã gây ra không ít khó khăn cho các nhóm.

Kết quả khảo sát đóng vai trò rất quan trọng mang đến thành công cho một đồ án tốt nghiệp. Đó cũng là yếu tố các sinh viên viên khối ngành Kinh tế được hội đồng chuyên môn đánh giá cao. Chất lượng khảo sát càng chân thật, càng chi tiết thì giá trị của đồ án mang lại càng cao và mang tính thực tiễn. “Tuy nhiên, thời gian hoàn thành đồ án cũng là thời gian nghỉ dịch covid 19 chính vì vậy nhóm cũng gặp phải một vài khó khăn là tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để khảo sát thị trường. Thế nhưng cả nhóm đã vượt qua và hoàn thành tốt bài luận văn tốt nghiệp.” Bạn Huỳnh Xuân Thảo chia sẻ.

Bạn An Phan cũng chia sẻ về những khó khăn khi phải làm đồ án trong mùa dịch rằng: “Trong việc họp nhóm lúc 2 tuần cách ly xã hội, tụi mình chỉ có thể họp online. Thật may mắn là giáo viên hướng dẫn tụi mình, thầy Nguyễn Hữu Hoàng Giao rất tận tình, thầy luôn trả lời thắc mắc và hỗ trợ tụi mình gần như là “ngay lập tức” qua group chat. Thầy cũng dành thời gian để gặp team tụi mình đều đặn. Nhờ đó, tụi mình mới có thể chuẩn bị thật tốt cho đồ án này.”

Khép lại 4 tháng miệt mài làm việc nghiêm tục, sinh viên Đại học FPT đã thể hiện được chuyên nghiệp trong cách trình bày, thuyết trình cũng như trả lời câu hỏi trôi chảy. Chúc các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường phía trước.

Hoàng Hương