Sinh viên quốc tế háo hức đón Tết cổ truyền Việt Nam

Trong “Lễ hội Tết dân gian 2015” được tổ chức tại trụ sở đào tạo Đại học FPT – Khu công nghệ cao Hòa Lạc vừa qua, nhiều người ngạc nhiên khi thấy không chỉ có sinh viên Việt Nam mà còn rất nhiều sinh viên quốc tế với đủ quốc tịch, màu da tham dự và hòa mình vào không khí rộn rã của ngày hội.

Một trong các nhóm sinh viên quốc tế nổi bật nhất có lẽ là những người bạn đến từ đất nước Brunei. Các bạn đã mang đến lễ hội một gian hàng với rất nhiều hoạt động thú vị. “Góc Brunei” đã chuẩn bị rất nhiều bộ trang phục truyền thống cho các bạn sinh viên mặc thử và chụp ảnh. Ngoài ra còn rất nhiều món ăn, đồ uống đặc trưng của đất nước mình như: Nasi lemak (một loại cơm nấu với nước dừa và trứng ), bandung (sữa với si-rô hoa hồng )… Gian hàng của các bạn trở thành một điểm nhấn và thu hút rất đông các bạn sinh viên, và cả các thầy cô giáo, cán bộ nhà trường. Tết này các bạn sinh viên Brunei đã lên kế hoạch cùng nhau đi chơi ở Thành phố Hồ Chí Minh, thăm địa đạo Củ Chi và nếu được sẽ đi thăm thú miền Tây. Bạn A’quilah Muzani chia sẻ: “Không khí đón Tết ở Việt Nam rất vui, khác biệt hẳn với Brunei vì ở đây kỳ nghỉ lễ dài tận 2 tuần, trong khi ở nước mình chỉ chào đón năm mới mỗi 1 ngày

Các bạn sinh viên Brunei – Đại học FPT háo hức với cái Tết đầu tiên ở Việt Nam.

Baplisle Richomme – cậu sinh viên người Pháp cho biết bạn cảm thấy không khí vô cùng nhộn nhịp, bạn thấy món ăn Việt Nam rất ngon và tất cả các bạn đều rất thích. “Ngay sau khi kết thúc kỳ học, chúng mình sẽ đi du lịch các tỉnh miền Bắc: đi thăm thác Bản Giốc ở Cao Bằng, đến Thái Nguyên thăm vườn Quốc gia Ba Bể” – Baplisle háo hức chia sẻ.

Bạn Baplisle (Pháp), sinh viên Đại học FPT, rất thích các món ăn Việt Nam

Đến từ đất nước triệu voi – Lào, bạn Pany Chanvongnaraz quyết định không về nước mà ở lại để đón tết cùng bạn bè ở Việt Nam. Pany đang cảm thấy vô cùng háo hức với cái Tết đầu tiên ở Việt Nam, hơn thế nữa bạn lại được một người bạn của mình mời về quê ăn đón năm mới cùng gia đình trong vòng 1 tuần. Pany chia sẻ: “Mình thấy ngày Tết ở Việt Nam khá tương đồng với Tết té nước ở Lào, mà năm nay mình sẽ tìm hiểu những điểm khác biệt và đặc sắc của Tết nước các bạn”. Pany cũng chia sẻ thêm về Tết té nước ở đất nước của bạn. Tết ở Lào có 3 ngày chính: ngày đầu tiên để dành cho những người trong gia đình với nhau, ngày thứ hai cả gia đình sẽ lên chùa, được các nhà sư làm lễ gột bỏ các điều xấu, hướng đến những điều tốt đẹp trong năm mới; sau đó mọi nguời sẽ ra đường té nước lên nhau. Người Lào quan niệm người nào càng được té nước nhiều thì sẽ càng nhận được nhiều may mắn.

Pany Chanvongnaraz (Lào), đang vô cùng háo hức về quê đón tết cùng một người bạn Việt Nam.

Còn với các bạn sinh viên Nigeria, vì đã ở Việt Nam được một thời gian nên đón Tết không còn là điều gì đó quá lạ lẫm. Các bạn đã trở nên thân thiết với rất nhiều người bạn Việt Nam và nhận được rất nhiều lời mời về nhà ăn bữa tối cùng gia đình các bạn sinh viên trong nước. Bạn Taple Maduqu Yerse chia sẻ: “Năm nay mình sẽ đi thăm chùa Hương vì rất nhiều bạn giới thiệu chùa Hương rất đẹp, chắc là chúng mình sẽ đi bằng xe máy”.

Bạn Taple (Nigeria), sinh viên Đại học FPT, sẽ đi Chùa Hương dịp Tết

Có thể thấy các bạn sinh viên quốc tế đang học tập và sinh hoạt tại Đại học FPT đều đang rất háo hức trải nghiệm không khí đón chào năm mới ở Việt Nam. Sự có mặt của các sinh viên đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau ở trụ sở Hòa Lạc hôm nay là kết quả nỗ lực từ khát vọng đổi thay, từ mong muốn Đại học FPT phải là nơi hội tụ của những tài năng đến từ khắp nơi trên thế giới. Sinh viên Đại học FPT không chỉ được “quốc tế hóa” từ các chương trình giao lưu trao đổi văn hóa, học thuật với các trường đại học đối tác mà còn được trải nghiệm môi trường quốc tế trên chính sân nhà. Khi đó, khác biệt văn hóa không còn là rào cản những bước chân FPT ra thế giới. Mong rằng trong tương lai sẽ có thêm nhiều sinh viên quốc tế chọn Đại học FPT là điểm đến lý tưởng cho mình.

Chủ tịch Đại học FPT Lê Trường Tùng nhận định: “Việc tăng cường tuyển sinh sinh viên quốc tế cũng trở thành một động lực để các trường đại học không ngừng nâng cao chất lượng, hướng tới các chuẩn mực của một trường đại học quốc tế thực sự”.