SV ĐH FPT có bao sự kiện nâng trình CNTT, lập trình nhoay nhoáy, chế robot suốt ngày

Cắm cúi bên những dòng code có vẻ phức tạp, chế ra những con robot xinh xinh đi qua đi lại khắp campus suốt ngày, kiến thức và kỹ năng công nghệ của SV ĐH FPT cứ phải gọi là “ơ-mây-zing”. Một phần nhờ các bạn ấy có biết bao cuộc thi, sân chơi, hoạt động CLB để nâng trình liên tục.

Thi tài công nghệ ở CLB suốt ngày

Trong số những CLB sinh viên ĐH FPT, không thể không kể tới những CLB liên quan đến lập trình, công nghệ thông tin. Đếm sơ sơ, số lượng các CLB kiểu này cũng lên tới hàng chục: CLB AI, CLB Kỹ sư phần mềm Nhật Bản, CLB Ethical Hackers, CLB F Coder… Kể về độ “chất”, những CLB này luôn là nơi quy tụ các anh tài trí tuệ: thời phổ thông đi thi, đạt giải HSG Quốc gia Tin học, Toán học là chuyện thường; vào ĐH FPT bằng học bổng 100% cũng không ít; nói chuyện về AI, IoT hay Big Data cứ phải gọi là toàn thuật ngữ chuyên môn.

“Dân” trong CLB lập trình toàn nói chuyện AI, IoT, code nọ code kia thôi

Vậy nên, ngoài những sinh hoạt thông thường như mọi CLB sinh viên sôi nổi, năng động khác ở ĐH FPT, các CLB này thường tổ chức những cuộc thi lập trình thường niên dành cho thành viên của mình. Dù mang tính nội bộ nhưng không vì thế mà các sân chơi công nghệ này bớt đi phần gay cấn. Ngược lại, đây là lúc các thành viên trong cùng CLB hoặc các CLB thi tài công nghệ, trao đổi với nhau những kỹ thuật lập trình mới nhất do mình tự học hỏi, nghiên cứu được. Trước mặt tất cả những bạn bè cùng chung đam mê mà code chạy ngon ơ hoặc robot tung tăng khắp sân đấu thì tự hào lắm chứ.

Đọ level ở sân chơi công nghệ toàn trường

Thi tài lập trình ở CLB chán chê, sinh viên ĐH FPT còn có thể trải nghiệm ở những sân chơi công nghệ quy mô toàn trường. Trong đó, những cuộc thi độc đáo về format, giải thưởng “khủng” và thường quy tụ số lượng anh tài nhiều không đếm xuể tham gia có lẽ phải kể đến FPT Edu Hackathon và FPT Edu Research Festival – tiểu ban CNTT.

FPT Edu Hackathon, sinh viên ĐH FPT thi tài lập trình theo mô hình Hackathon nổi tiếng thế giới. Mỗi đội thi gồm 3-4 thành viên phải trải qua các vòng từ lọc ý tưởng, sơ loại để đến với chung kết “cân não”. Trong một khoảng thời gian giới hạn là 24 tiếng, đội thi cần nghiên cứu và phát triển hoàn thiện một sản phẩm, demo thuyết trình trước Ban giám khảo để chứng minh tính hiệu quả, thực tế và khả năng ứng dụng công nghệ tốt.

Nhóm sinh viên ĐH FPT “code xuyên màn đêm” để hoàn thiện sản phẩm trong cuộc thi FPT Edu Hackathon

FPT Edu Research Festival – tiểu ban CNTT cũng là sân chơi lập trình “chất” dành cho sinh viên ĐH FPT. Nếu FPT Edu Hackathon như một cuộc marathon tạo ra sản phẩm thì FPT Edu Research Festival thử sức bền của các sinh viên công nghệ trong quá trình nghiên cứu khoa học. Không chỉ tạo ra một sản phẩm tốt, các bạn còn cần hiểu sâu sắc về kiến thức chuyên ngành, các công nghệ mới, có khả năng nghiên cứu một cách độc lập khi tham gia cuộc thi này.

Trải nghiệm thi lập trình quốc gia và quốc tế

Sinh viên ĐH FPT từ những khóa đầu đã có cơ hội tham gia nhiều cuộc thi lập trình quy mô quốc gia và quốc tế. Ở những sân chơi này, các bạn đều thể hiện được kiến thức cá nhân, kỹ năng đội nhóm để nhiều lần giành giải thưởng danh giá.

Đội tuyển ĐH FPT và sản phẩm xe tự hành tại “Cuộc đua số” 2020

Năm 2020, đội thi ĐH FPT tham gia cuộc thi lập trình xe tự hành “Cuộc đua số”, vượt qua 13 đội tuyển tới từ các trường ĐH trên cả nước trong vòng chung kết để giành vị trí quán quân. Các sinh viên ĐH FPT đã vận dụng được kiến thức lập trình phần mềm, kỹ thuật chế tạo phần cứng với nhiều cảm biến tinh vi trên sản phẩm xe tự hành, vận dụng AI, Machine Learning vào bài toán thực tế để tính toán tốc độ, độ chính xác của xe khi di chuyển trên sa hình phức tạp.

Sinh viên ĐH FPT thường xuyên tham gia và là một trong những đối thủ “nặng ký” tại các cuộc thi như Olympic Tin học sinh viên, Procon Việt Nam hay Lập trình sinh viên quốc tế ICPC.

Những sân chơi này là cơ hội để các bạn sinh viên ĐH FPT được tiếp cận với những xu hướng công nghệ mới như AI, IoT, Big Data; rèn luyện tư duy và kỹ năng sử dụng công nghệ giải quyết những vấn đề thực tế.

Theo Saostar