Tại sao nên lựa chọn ngành Công nghệ thông tin Đại học FPT?

Tại sao nên lựa chọn ngành Công nghệ thông tin Đại học FPT?

Trong thời đại bùng nổ của Internet và Công nghệ thông tin, nhiều bạn trẻ lựa chọn đặt chân vào lĩnh vực này để tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Hay nói cách khác, Công nghệ thông tin đã trở thành một ngành học được các bạn sinh viên quan tâm nhiều nhất hiện nay.

Đại học (ĐH) FPT được mệnh danh là một trong những nơi đi đầu trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho lĩnh vực Công nghệ thông tin. Với lợi thế dẫn đầu của mình, có điều gì đặc biệt trong nhóm ngành HOT này tại Đại học FPT? Cùng khám phá “tất tần tật” về 6 chuyên ngành hot trong nhóm ngành Công nghệ thông tin tại ĐH FPT nhé!

Kỹ thuật phần mềm – Cơ hội việc làm rộng mở

Kỹ thuật phần mềm là ngành học có tiếng và lâu đời nhất tại Đại học FPT. Chương trình học được thiết kế theo chuẩn của Hiệp hội máy tính (Association for Computing Machinery-ACM), Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA)… với sự tư vấn của các chuyên gia và tổ chức trong ngành Công nghệ thông tin như Tập đoàn FPT, Tập đoàn IBM. Đồng thời tích hợp các chuẩn kiến thức của giới công nghiệp như Oracle, Cisco…

Trải qua 4 năm học, sinh viên không chỉ có được các kiến thức về khoa học máy tính cơ bản của nhóm ngành Công nghệ thông tin mà còn đào tạo đầy đủ về quy trình phát triển phần mềm. Bên cạnh đó, nội dung học tập sẽ cung cấp các phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, phát triển, kiểm thử, bảo trì phần mềm và quản lý dự án phần mềm.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này sẽ có cơ hội làm việc ở những vị trí sau: Lập trình viên, Kỹ sư cầu nối, Quản trị dự án, Đảm bảo chất lượng phần mềm…

Trí tuệ nhân tạo AI –  Đón đầu tương lai

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra cơn khát lực lượng lao động có chuyên môn cao về AI. AI là một chuyên ngành thuộc lĩnh vực Khoa học máy tính, là trí tuệ của máy móc do con người tạo nên với mục tiêu có thể tự động hoá hành vi thông minh như con người. Tại Đại học FPT, sinh viên chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ học tập và thực hành từ căn bản đến nâng cao trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn.

Ở Việt Nam, mức lương dành cho vị trí kỹ sư về AI có thể lên đến 500 triệu đồng/năm. Dự báo cho rằng từ 5 đến 10 năm nữa, ngành khoa học này sẽ phát triển lên tới đỉnh cao. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành AI có cơ hội việc làm rất đa dạng: Kỹ sư phát triển ứng dụng AI Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot Kiến trúc sư dữ liệu, chuyên viên phân tích dữ liệu Nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các tổ chức, doanh nghiệp.

IoT – Chìa khoá mở cánh cửa công nghệ

IoT – Internet vạn vật được xem là chìa khoá mở cánh cửa công nghệ tương lai. Với IoT, cả thế giới đang ngang hàng nhau ở điểm xuất phát. IoT là khi tất cả mọi thứ đều được kết nối với nhau qua mạng Internet, người dùng (chủ) có thể kiểm soát mọi đồ vật của mình qua mạng mà chỉ bằng một thiết bị thông minh, chẳng hạn như smartphone, tablet, PC, smartwatch… Tại Đại học FPT, từ nền tảng của ngành CNTT, chuyên ngành IoT tiếp cận từ căn bản đến nghiên cứu sâu hơn về phần cứng và kết nối với các nền tảng di động, hệ thống thông tin. Chuyên ngành IoT giới thiệu về các ứng dụng cho dữ liệu lớn, điện toán đám mây. Sinh viên học chuyên ngành này có cơ hội thực hành và triển khai các ứng dụng về nhà thông minh (smart home), thành phố thông minh (smart city), dịch vụ sức khỏe, tài chính.

Ở Việt Nam, nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành CNTT nói chung và lĩnh vực IoT nói riêng trong vòng 20 năm tới được xác định với quy mô lên tới hàng triệu kỹ sư. Các kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành IoT có thể đảm nhiệm các công việc như: Phát triển ứng dụng IoT; Phát triển phần mềm, hệ thống nhúng; Tham gia các dự án tích hợp hệ thống thông minh từ đơn giản đến phức tạp.

An toàn thông tin – Ngành học đầy tiềm năng

Với sự phát triển của Điện toán đám mây và Thương mại điện tử, việc đảm bảo an toàn thông tin được coi là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và trở thành ngành có nhu cầu về nguồn nhân lực lớn trong tương lai.

FPT là một trong số ít trường đại học được đào tạo ngành kỹ sư An toàn thông tin. Với ưu thế là một trong những Tập đoàn dẫn đầu về công nghệ thông tin, FPT luôn cập những những xu hướng và tri thức công nghệ thông tin mới nhất trên thế giới. Đó là một trong những ưu điểm giúp sinh viên Đại học FPT chiếm ưu thế về nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay. Chương trình học được xây dựng giúp sinh viên:

  • Phát huy được tư duy toán học và tư duy hệ thống
  • Hoàn thiện về kỹ năng giải mã, xây dựng các thuật toán phần mềm
  • Thực hành phòng thủ hoặc tấn công của tin tặc trong môi trường số, đảm bảo hệ thống ICT hoạt động đúng chức năng, thông tin được lưu trữ, truyền tải một cách an toàn.
  • Đánh giá những rủi ro về sự an toàn thông tin của một tổ chức, công ty; đưa ra các giải pháp phòng chống và khắc phục

Sinh viên tốt nghiệp ngành An toàn thông tin có thể làm việc ở những vị trí sau: Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin; Chuyên viên thiết kế, tư vấn đảm bảo hệ thống an toàn thông tin; Chuyên gia rà soát lỗ hổng và xử lý sự cố an toàn thông tin…

Hệ thống thông tin – Cần thiết hơn bao giờ hết

Hệ thống thông tin là chuyên ngành học đang cần thiết hơn bao giờ hết trong bối cảnh CNTT phát triển vô cùng mạnh mẽ như hiện tại, Hệ thống thông tin là chuyên ngành đào tạo về con người, thiết bị và quy trình thu thập, phân tích, đánh giá và phân phối những thông tin chính xác cho những người soạn thảo các quyết định trong tổ chức, doanh nghiệp. Tại Đại học FPT, sinh viên chuyên ngành Hệ thống thông tin được học sâu hơn về các hệ thống thông tin trong doanh nghiệp, tìm hiểu nghiệp vụ triển khai các hệ thống thông tin, đảm bảo hệ thống thông tin của doanh nghiệp hoạt động an toàn cũng như phát triển các ứng dụng cho các hệ thống của doanh nghiệp.

Chuyên ngành Hệ thống thông tin hiện nay là một lĩnh vực mới mẻ và nhiều cơ hội. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm các vị trí Quản trị viên máy chủ và mạng; Quản trị viên các hệ cơ sở dữ liệu; Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin; Chuyên viên phát triển ứng dụng cho hệ thống thông tin; Chuyên viên triển khai, vận hành các hệ thống ERP, CRM…; Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống; Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin.

Thiết kế mỹ thuật số – ngành học thời thượng 

Sự phát triển cả thương mại điện tử và công nghệ quảng cáo trong thời gian gần đây đã làm cho lĩnh vực Thiết kế Mỹ thuật số trở nên vô cùng hấp dẫn. Thiết kế Mỹ thuật số là dùng hình ảnh để giúp người khác hiểu mọi điều mà không cần đến ngôn ngữ diễn đạt. Các bạn trẻ muốn theo đuổi đam mê này, cần phải rèn luyện sự sáng tạo, năng động, và khả năng quản lý công việc. Đại học FPT đào tạo chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số thuộc ngành CNTT theo cách khác biệt, từ nền tảng đồ họa căn bản và kỹ năng ứng dụng CNTT trong đồ họa sinh viên được học sâu hơn về quá trình từ hình thành ý tưởng, phác thảo, chỉnh sửa, lựa chọn công nghệ và kỹ thuật; thực hành tạo ra sản phẩm. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp hiện đại. Sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức và kỹ năng vào thiết kế thương hiệu, thiết kế web, thiết kế game, phim, 2D, 3D, thiết kế các ứng dụng cho các thiết bị di động,…

Mỗi năm, nước ta cần hơn 1.000.000 nhân lực cho lĩnh vực Thiết kế Mỹ thuật số. Sinh viên tốt nghiệp tại Đại học FPT chuyên ngành này có rất nhiều cơ hội việc làm như: Chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế trong các công ty, các xưởng thiết kế, công ty quảng cáo, marketing, truyền hình, trò chơi (game), công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, các toà soạn, cơ quan truyền hình, báo chí,…; Trưởng nhóm thiết kế; Chuyên gia 2D, 3D, hiệu ứng hình ảnh, âm thanh; Giám đốc sáng tạo; Giảng dạy trong các trường học, trung tâm hoặc câu lạc bộ; Cơ hội làm thêm tại nhà như: thiết kế website, logo, nhận diện thương hiệu.

Với sự đổi mới và không ngừng sáng tạo trong việc cập nhật và thiết kế các ngành học, Đại học FPT hiện là một trong những nơi học tập đáng mơ ước dành cho các bạn sinh viên có đam mê với lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Đại học FPT dành 500 chỉ tiêu ngành CNTT (bao gồm các chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; IoT; Thiết kế Mỹ thuật số) trên toàn quốc cho đợt xét tuyển bổ sung. Đại học FPT tuyển thẳng bằng điểm học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT theo xếp hạng tại Schoolrank.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC FPT 2020