Talkshow: Kỹ năng và kiến thức cần thiết cho đồ án tốt nghiệp khối ngành CNTT

𝗧𝗮𝗹𝗸𝘀𝗵𝗼𝘄 “𝗧𝗲𝗰𝗵 𝗣𝗲𝗲𝗸” diễn ra tối 𝟮𝟴/𝟬𝟴/𝟮𝟬𝟮𝟭 là chuỗi sự kiện livestream chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm dành cho sinh viên khối ngành CNTT Đại học FPT như chọn đề tài, thiết kế, database, chuẩn bị trước khi thuyết trình… Tham gia chương trình lần này là thầy Phạm Công Thành và thầy Đoàn Nguyễn Thành Hòa, giảng viên khối ngành CNTT, ĐH FPT TP.HCM và MC  – cựu SV khoá 13 Nguyễn Công Bảo.

Các khách mời trong buổi chia sẻ Tech Peek

Gợi ý các mốc thời gian phân chia hợp lý khi làm đồ án tốt nghiệp, thầy Phạm Công Thành cho biết, để tránh sai sót khi làm database (cơ sở dữ liệu), chúng ta nên phân tích kỹ các giai đoạn đầu thì sẽ rất dễ cho giai đoạn sau. Thời gian dành cho databse khoảng 4 tuần, chúng ta có 10 tuần sau đó để test. Thầy nhấn mạnh, trong 14 tuần làm đồ án chúng ta sẽ có 2 mốc thời gian cần lưu ý:

Thứ nhất, trong 6 tuần đầu phải thật nhanh chóng phân tích tất cả chức năng bạn có thể làm và dựa theo miêu tả của giáo viên hướng dẫn để đảm bảo đến mức cuối cùng khi bảo vệ.

Mốc thứ 2 là tuần thứ 11, bạn cùng với giảng viên lập team và sau đó giảng viên sẽ review cho nhóm bạn. Thời điểm đó bạn sẽ có những góc nhìn khác từ phía của giảng viên để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện bài đồ án thật tốt trước ngày bảo vệ.

Thầy Đoàn Nguyễn Thành Hòa – Giảng viên khối ngành CNTT

Với nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn và đào tạo chuyên ngành CNTT, thầy Hoà đã chỉ ra trong quá trình chọn khâu đề tài, nên chọn những đề tài nào phù hợp với mình, lợi thế của trường mình là cho phép chọn nhóm, hãy chọn một nhóm đồng đều, dễ hợp tác, hãy chọn những người có điểm mạnh riêng.

Trả lời câu hỏi của một bạn sinh viên: Nên chuẩn bị các nội dung và tâm lý gì trước ngày bảo vệ đồ án? Thầy Thành giải đáp: Trước buổi review rơi vào tuần thứ 11, các bạn có 2-3 ngày để sửa slide, tuần 13-14 chúng ta sẽ có 45 phút để trình bày bản demo, kịch bản và slide bạn sẽ chiếu cái gì. Thầy cũng chia sẻ và góp ý kinh nghiệm khi bảo vệ online và offline cho các bạn sinh viên.

Bản demo và kịch bản thuyết trình cũng là những lưu ý đáng quan tâm. Sinh viên nên chuẩn bị sẵn trước khi lên bảo vệ và luôn bám theo mục tiêu của đề bài để thuyết trình được trôi chảy hơn.

 “𝗧𝗲𝗰𝗵 𝗣𝗲𝗲𝗸” thu hút hơn 1600 người xem, với mong muốn học hỏi được những kinh nghiệm trong khối ngành CNTT

Phần cuối buổi talkshow, hai thầy góp ý thêm cho các bạn sinh viên cần nắm rõ ràng công việc của mình, nên chủ động đưa ra giải pháp và giảng viên sẽ là người góp ý về sản phẩm. Và các bạn cũng có quyền chọn nhóm và chọn giảng viên hướng dẫn.

Buổi 𝗧𝗮𝗹𝗸𝘀𝗵𝗼𝘄 “𝗧𝗲𝗰𝗵 𝗣𝗲𝗲𝗸” đem lại cho các bạn những kiến thức bổ ích cũng như kỹ năng cần có như teamwork, CV, cơ hội nghề nghiệp, kỳ thực tập OJT, luận án tốt nghiệp Capstone… và rất nhiều thứ liên quan đến khối ngành CNTT từ những giảng viên kinh nghiệm của trường buổi talk show nói chuyện về ngành CNTT đã tạo được sức hút khi nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên.