Talkshow “sách đọc tôi 03”: Viết để kết nối” – Những cuốn sách của riêng mình”

Vào lúc 9h ngày 21/6/2022, tại thư viện trường Đại học FPT, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Giảng viên và sinh viên Đại học FPT về cuốn sách của riêng mình nhé!

Bạn biết không? Viết những trang sách của riêng mình chính là đưa những gì chúng ta biết, những gì chúng ta hiểu, những gì của riêng ta hay những thứ mà bản thân đã trải qua để giúp cho những người khác cũng cũng biết, hiểu và cảm nhận được. Có những người, họ không cất những câu chuyện họ thấy, họ nghe chỉ cho riêng họ biết. Họ viết, viết thành sách, chắp bút thành những trang văn rồi mang chúng đến với chúng ta, với cuộc đời.

talkshow doc sach viet de ket noi dh fpt 1655696709
Trong cuốn sách Nhật ký cô giáo – Học kỳ hè nổi tiếng được xuất bản vào năm 2021, giảng viên Hồ Yên Thục của trường F chúng ta, đã đưa những câu chuyện vui buồn, những góc nhìn “behind the scene” thú vị trên giảng đường đại học vào từng trang sách. “Nhật ký cô giáo – Học kỳ hè” được cô viết dưới dạng tản văn – tập hợp những ghi chép thường ngày bằng tone giọng dí dỏm, mộc mạc và nhiều cảm xúc từ “khoái ru” đến “đi thẳng vào lòng đất”. Cô kể lại những cuộc đối thoại lụm nhặt ở hành lang, bãi gửi xe, hay căn tin trường; cô kể về những ngày đến trường, về động lực nghề giáo, về “mấy ngàn con người từ hang cùng ngõ hẻm, tất cả các cơ sở từ Nam ra Trung ra Bắc phóng lên mạng học ì xèo” cứ thoáng trôi qua mỗi ngày trong “kỳ hè 2021” đại dịch vừa qua. Tất cả, là những câu chuyện mà cô đã thấy, đã nghe; là những cảm xúc mà cô đã nuôi nấng, đã để dành và rồi viết nên thành nhật ký.

talkshow doc sach viet de ket noi dh fpt 2 1655696842

Hay trong tập truyện ngắn “Một nửa làm đầy thế giới” – cuốn sách được đúc kết bởi 19 tác giả xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết cuộc thi truyện ngắn “Một nửa làm đầy thế giới” (cùng tên) do NXB Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM tổ chức với sự tài trợ của một dự án thuộc giải Liberatupreis – Frankfurt 2018. Một trong số 19 câu chuyện của tập truyện ngắn ấy là “Đường về chốn mơ” của tác giả Huỳnh Lâm Minh Trí – anh chàng sinh viên trường F, đồng trang lứa với chúng ta. Trí viết về những phận đời phụ nữ Việt hiện đại bước ra với muôn vàn vết thương chắp vá bởi sự va đập của cuộc đời. Những câu chuyện ấy tái hiện lại những hình ảnh của người phụ nữ xung quanh chúng ta. Có thể họ là người thân hoặc người xa lạ đang mắc kẹt giữa những định kiến xã hội, bởi những đóng khung ràng buộc mà người đời vội khoác lên họ, mặc cho họ có thuận ý hay không.

Chung quy lại, tất cả những cuốn sách ấy, những câu chuyện ấy, đều đem đến cho chúng ta những cảm xúc, những yêu thương và những thông điệp đẹp đẽ về cuộc sống. Để hiểu rõ hơn, chúng mình thân mời bạn đến với Talkshow “Sách Đọc Tôi 03: Viết Để Kết Nối”, để gặp gỡ hai nhà văn của hai cuốn sách trên, là giảng viên Hồ Yên Thục và sinh viên Huỳnh Lâm Minh Trí. Họ sẽ đem đến những thông điệp, kiến thức, kỹ năng bổ ý nào cho chúng ta trong hành trình “chắp bút” để giao tiếp? Đón chờ xem nhé!

Talkshow “Sách Đọc Tôi 03: Viết Để Kết Nối”
Thời gian: 9h ngày 21/06/2022
Địa điểm: Phòng Seminar, Thư viện Đại học FPT TPHCM