Tân sinh viên K10 tìm hiểu về kỹ năng học tập đại học

Ngay sau Lễ Khai giảng, tân sinh viên Khóa 10 đã tham gia buổi nói chuyện chuyên đề đầu tiên mang tên “Tìm hiểu chương trình đào tạo và kỹ năng học tập tại đại học”. Đây là hoạt động nằm trong tuần lễ định hướng Orientation nhằm trang bị cho tân sinh viên những kỹ năng cần thiết để đạt kết quả tốt nhất trong 4 năm học.

TS. Nguyễn Hồng Phương – Trưởng Ban Đào tạo Trường Đại học FPT chia sẻ với “tân binh” tại tòa nhà Innovation.

Tại tòa nhà Innovation, buổi nói chuyện do TS. Nguyễn Hồng Phương – Trưởng Ban Đào tạo Trường Đại học FPT trực tiếp chia sẻ. Tân sinh viên được chia làm hai nhóm và tìm hiểu nội dung trên trong hai buổi. Theo đó, sinh viên lần lượt tìm hiểu về các lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn FPT; lịch sử hình thành và phát triển của Trường Đại học FPT; chương trình đào tạo; kế hoạch học tập; kỹ năng học tập và các phương pháp tối ưu hóa năng lực trí nhớ.

Sinh viên FPT đang thừa hưởng một chương trình đào tạo khác biệt với mục đích, tầm nhìn và sứ mệnh của Trường là nhằm cung cấp năng lực cạnh tranh toàn cầu cho người học. Cụ thể, tân sinh viên được tìm hiểu về chương trình đào tạo 3-4-5, chuyên môn, ngoại ngữ, cách tổ chức học kỳ… Nói về môi trường học tập tại Đại học FPT, cô Hồng Phương nhấn mạnh đến các yếu tố “hướng kỷ luật, chuyên nghiệp, trung thực, minh bạch, dân chủ, tôn trong cá nhân và khả năng cá nhân. Bên canh đó, cô Phương cũng hướng các tân sinh viên sẽ ứng xử văn minh, có trách nhiệm với xã hội và cộng đồng.

 

Đan xen với mỗi nội dung, cô Hồng Phương đều đưa ra những bài thảo luận nhóm hay những trò chơi tập thể để sinh viên cùng thảo luận từ đó rút ra bài học cho bản thân mình.

Và để học tâp tốt tại Đại học FPT, các tân sinh viên Khóa 10 được hướng dẫn và cần trang bị cho mình các kỹ năng như quản lý thời gian, ghi ghép, đọc hiệu quả, tìm kiếm thông tin. Ở mỗi kỹ năng, sinh viên được cô Phương “mách nước” một số công cụ cũng như phương pháp tối ưu để việc hoc tập tại Đại học FPT trở nên dễ dàng và hiệu quả nhất. Mỗi phương pháp đều có ưu khuyết điểm, lời khuyên mà cô Hồng Phương đưa ra là “phải có sự tinh tế, khi nào mình thấy có lợi thì hãy xài nó hằng ngày, biến nó thành tài sản và điều chỉnh hành vi của mình”.

Điểm mới và cũng là điểm nhấn của buổi chuyên đề năm nay là học hỏi các phương pháp Tối ưu hóa năng lực trí nhớ. Sinh viên được học cách tập trung để học tập và làm việc hiệu quả bằng việc liên tưởng, thử sức, liên kết đến những hình ảnh, câu chuyện xoay quanh đời sống thường ngày của mình. Và “chỉ có thực hành mới thực hiện được khả năng của mình một cách tối ưu nhất” là lời khuyên của Trưởng Ban Đào tạo gửi đến các tân sinh viên.

Tại Đại học FPT Hòa Lạc, với nội dung kỹ năng học tập đại học, sinh viên FPT Khóa 10 đã có gần 2 giờ lắng nghe những chia sẻ của anh Nguyễn Cảnh Bình – Tổng Giám đốc Alpha Books. Câu chuyện thành công và thất bại không bao giờ cũ và thực sự luôn là bài học cho sinh viên FPT soi chiếu vào con đường đi của riêng mình.

Rất nhiều nội dung hữu ích đã được vị CEO trẻ tuổi dẫn dắt qua câu chuyện về những nhân vật nổi tiếng thành công trên thế giới. Theo diễn giả Nguyễn Cảnh Bình, tính cách của con người ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và thành công của họ. Những người thành đạt như Bill Gates, Joe Flom, Steven Jobs… thường có cách suy nghĩ, cách hành động khá khác biệt. Tuổi thơ và những năm tháng tiểu học, trung học và đại học của họ đã ghi nhận sự cần mẫn, tỉ mỉ, sự tâm huyết và niềm đam mê hơn người.

Hướng tới các “tân binh” FPT, anh Nguyễn Cảnh Bình nhắn nhủ, chúng ta không nên chỉ nhìn vào những tấm gương ấy ở thời điểm họ đã chín muồi trong sự nghiệp, hãy nhìn vào cách họ nghĩ, việc họ làm ở thời điểm bằng tuổi của chúng ta để định hình cho bản thân cách làm việc nghiêm túc. “Ai chuẩn bị tốt hơn sẽ thành công hơn. Hãy hành động ngay từ hôm nay bằng cách trau dồi và hoàn thiện những kỹ năng của bản thân, nỗ lực làm việc, làm chủ cỗ xe thành công, làm chủ cuộc sống của bạn”, là lời khuyên của diễn giả Nguyễn Cảnh Bình gửi đến các tân sinh viên FPT Khóa 10.

“Kiến thức là chìa khóa của thành công. Và để thành công, bạn không cần gì khác ngoài những mơ ước, mục tiêu, sự nỗ lực không ngừng và nhất là phải trang bị cho bản thân những kỹ năng quan trọng, cần thiết đế hiện thực hóa những ước mơ đó”, diễn giả nhấn mạnh. Trong sự phát triển của xã hội hiện đại, theo đại diện Alpha Books, sách và Internet chính là bầu trời kiến thức. Học ở mọi nơi, tích lũy kiến thức một cách thông minh chính là sự chuẩn bị tốt nhất cho thành công của sinh viên.

 

Như Quỳnh – Vân Anh