Tết Việt ấm áp của sinh viên quốc tế Đại học FPT

Tết Ất Mùi đã trôi qua nhưng dư âm của những khoảnh khắc rộn rã và tràn ngập tiếng cười bên ban bè chắc chắn để lại nhiều ấn tượng sâu đậm đối với những sinh viên quốc tế đang theo học tại Đại học FPT.

Pany (ngành Quản trị Kinh doanh):  “Các bạn tiếp đón mình như người nhà”

Nhận lời mời từ những người bạn Việt Nam, Pany – cô sinh viên người Lào có dịp trải nghiệm không khí Tết cổ truyền tại một làng quê cách sân bay Nội Bài khoảng 10km. Trong mắt Pany, không khí cuối năm rất náo nức, cô trải lòng: “Mọi người đi mua thức ăn chuẩn bị đồ đạc cho Tết, dọc đường làng được trang trí bởi những chiến đèn lồng bé với khung cảnh rất đẹp. Mình biết thêm một số tục lệ và phân công công việc trong làng, thanh niên ở độ tuổi 20-30 có trách nhiệm đứng ra tổ chức, giúp đỡ trong các sự kiện, lễ hội trong làng, điều đó ở Lào không hề có”.


Pany (áo trắng) – sinh viên người Lào tại Đại học FPT dạo chơi ngày Tết cùng bạn bè Việt.

Tết này, Pany còn ghé nhà một người bạn ở Hưng Yên. Không tấp nập như Hà Nội, ấn tượng về Hưng Yên của cô bạn là ruộng lúa thẳng cánh cò bay, không khí trong lành thật dễ chịu. Trong mắt Pany, có hai điều tuyệt vời nhất ở Việt Nam là người dân và các lễ hội. “Người Việt Nam vô cùng thân thiện, gia đình các bạn tiếp đón mình như người nhà. Mình còn nhận được cả tiền lì xì nữa. Lễ hội ở làng quê thật tuyệt vời, tất cả mọi người đều rất vui vẻ hòa vào không khí lễ hộ – cô bộc bạch.

Taple (ngành Kỹ thuật phần mềm): “Người dân ở đây sẵn sàng giúp đỡ khách du lịch như bọn mình” 

Khác với Pany, cậu sinh viên đến từ Nigeria chọn ăn Tết ở cố đô Huế cùng bạn bè mình. Không lành lạnh gió bấc như Tết miền Bắc, không ồn ào nhộn nhịp như Tết miền Nam, khống khí Tết ở Huế có tính chất trầm mặc như cố đô cổ kính của một thời xa xưa. Có lẽ thi vị Tết ở đây mang sắc thái dung hợp của hai miền. Với Taple, đón Tết ở đây cũng là điều đặc biệt, Huế yên bình và đặc biệt là sạch sẽ.

Ấn tượng khi đón tết ở đây, Taple chia sẻ: “Những ngày Tết nên ở đây càng vắng vẻ, ít người qua lại. Người dân ở đây rất thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ khách du lịch như bọn mình. Món ăn ở đây thì quá ngon, mình đặc biệt thích một món bánh được làm ở trong một cái đĩa nhỏ ăn với các loại nước chấm rất ngon. Ngoài ra bọn mình còn được thưởng thức trà cung đình nữa.


Với Taple (phải) – sinh viên Nigieria tại Đại học FPT, đón Tết Việt Nam là điều đặc biệt. Huế yên bình và đặc biệt là sạch sẽ.

Không riêng Taple, các bạn trong nhóm đều rất thích Huế, đây hẳn là một trải nghiệm đón năm mới khác hẳn với Nigeria trong thời gian các bạn theo học tại Đại học FPT.

Một Tết Việt thu nhỏ đậm đà sắc màu truyền thống đã trở thành nhịp cầu văn hóa giữa Việt Nam và sinh viên nước ngoài . Mong rằng, các bạn sẽ là những sứ giả văn hóa mang nét đẹp của Tết Việt lan tỏa và đi xa hơn.

Với định hướng xây dựng một đại học toàn cầu (Global), thông minh (Smart) và đại chúng (Massive), Đại học FPT kỳ vọng đưa giáo dục Việt Nam cạnh tranh trên tầm khu vực, thế giới. Trường đặt mục tiêu đến năm 2020 có 100.000 sinh viên, trong đó sinh viên nước ngoài chiếm 15%.