Nước Pháp – Lựa chọn Du học toàn diện sau tốt nghiệp THPT

nuocphap
Nước Pháp – Lựa chọn Du học toàn diện sau tốt nghiệp THPT

Được biết đến là một quốc gia lãng mạn, kinh đô thời trang của thế giới với nhiều cảnh đẹp và phong cách sống độc đáo, Pháp là  một trong những điểm đến du học hấp dẫn của nhiều sinh viên Quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Hơn 300 000 sinh viên quốc tế học tập tại Pháp hàng năm, trong đó có 7000 sinh viên Việt Nam. Mỗi năm, gần 1500 sinh viên Việt Nam chọn Pháp làm điểm đến du học. Vậy nước Pháp có gì hấp dẫn? Tại sao lại thu hút nhiều du học sinh như vậy? Dưới đây là top 4 lý do nên đi Du học Pháp do Tổ chức Du học Pháp ngữ SAF (Savoir Francophone) đưa ra. Các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Top 5 nền giáo dục hàng đầu thế giới

Năm 2021, Pháp là một trong 5 nước có nền giáo dục chất lượng tốt nhất thế giới, theo báo cáo của US News & World Report. Sinh viên quốc tế khi sang Pháp du học đều được hưởng cơ hội học tập rất đa dạng và được theo học mọi chuyên ngành ở mọi trình độ. Pháp hiện có hơn 3500 cơ sở đào tạo Công lập và Tư thục, hơn 1700 Chương trình đào tạo các ngành nghề khác bằng tiếng Anh và tiếng Pháp ở mọi bậc học từ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ.

Bên cạnh đó, giáo dục Pháp sở hữu hệ thống đào tạo quy củ, chuyên môn hóa cao cùng việc kết hợp chặt chẽ giữa thực hành và giảng dạy. Vì thế, nước Pháp luôn là điểm đến thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế mỗi năm trong đó có Việt Nam.

Chi phí học tập và sinh hoạt rẻ nhất châu ÂU

Học phí Du học Pháp

Không chỉ nổi tiếng với chất lượng đào tạo thuộc top đầu Châu Âu, Pháp còn là đất nước mơ ước với những chính sách về học phí của chính phủ dành cho sinh viên. Du học sinh đến Pháp được chính phủ Pháp hỗ trợ lên tới 90% học phí tại các trường đại học công lập ở Pháp. Theo đó, bạn sẽ chỉ phải trả một khoản phí ghi danh. Mức phí này phụ thuộc vào chương trình đào tạo mà bạn ứng tuyển, cụ thể:

• Đối với bậc Cử nhân: 2770 euros/năm
  • Đối với bậc Thạc sĩ & Tiến sĩ: 3770 euros/năm

Từ năm 2021, khi bạn đến Pháp du học, bạn cần phải thanh toán thêm 1 khoản là CVEC (Contribution de Vie Étudiante et de Campus). Đây là phí đóng góp xây dựng môi trường học tập và đời sống sinh viên, khoản này sẽ được chi trả cho các hoạt động tổ chức cho sinh viên như thể dục thể thao, văn nghệ, các dự án hay sự kiện của các câu lạc bộ sinh viên,… Phí CVEC là 95 euros/sinh viên.

Chi phí khi Du học Pháp

Tổng chi phí sinh hoạt khi Du học Pháp chỉ khoảng 9-19 triệu đồng/tháng

Tuy thuộc Châu Âu nhưng mức phí sinh hoạt tại Pháp lại tương đối rẻ so với các đất nước khác. Chi phí sinh hoạt bao gồm tiền thuê nhà, tiền ăn uống, tiền đi lại, mua sắm, giải trí… Tùy vào nhu cầu của bạn để bạn có thể cân nhắc các mức chi tiêu cho phù hợp. Cụ thể như sau:

Nhà ở

• Kí túc xá: 149 euros – 600 euros/tháng
  • Thuê studio hoặc căn hộ: 450 – 900 euros/tháng

Chi phí nhà ở cũng phụ thuộc vào vị trí gần hay xa trung tâm. Nhà thuê ở vùng nông thôn sẽ rẻ hơn nhà thuê ở thành phố và nhà thuê ở Paris chắc chắc sẽ đắt hơn những vùng khác.

Đi lại: Ở Pháp, phương tiện phổ biến nhất vừa rẻ vừa nhanh dành cho sinh viên đó là tàu điện ngầm – metro. Bạn có thể mua vé tháng, vé năm để tiết kiệm hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi xe bus, xe đạp hoặc đi bộ nếu điểm đến gần nhé! Tổng chi phí đi lại ở Pháp dao động từ 30 – 100 euros/tháng.

Ăn uống: Bạn có thể tiết kiệm chi phí này bằng việc mua đồ từ siêu thị và chủ động nấu ăn. Thông thường, tổng chi phí ăn uống dao động từ 200 – 500 euros/tháng.

Tổng chi phí sinh hoạt khi du học Pháp sẽ rơi vào khoảng 350 – 760 euros/ tháng tương đương với 8.750.000 – 19.000.000 vnd/ tháng.

Bằng cấp được công nhận toàn cầu

Giáo dục đại học tại Pháp được tổ chức theo hệ thống đào tạo LMD (Licence – Master – Doctorat) tương ứng với các bậc: Cử nhân (3 năm) – Thạc sĩ (5 năm) – Tiến sĩ (8 năm). Hệ thống này được áp dụng từ năm 2004 tại Châu Âu và hiện có 48 quốc gia tham gia tổ chức đào tạo đại học theo hệ thống LMD, trong đó có 27 nước thành viên thuộc khu vực Châu Âu, với mục đích chuẩn hóa các bậc đào tạo và thúc đẩy trao đổi sinh viên giữa các nước này.

Hệ thống bằng đào tạo và hệ thống tín chỉ đồng nhất tạo điều kiện thuận lợi trong việc luân chuyển chương trình học trong khối châu Âu và tăng cơ hội được học tập, giao lưu cho các bạn sinh viên cũng như tạo cơ hội tìm kiếm việc làm.

Cơ hội việc làm

Ngay từ khi là sinh viên, bạn đã có thể đi làm thêm theo quy định là 945h/năm (khoảng 20h/tuần) với mức lương tối thiểu (10.57euros/ giờ) mà không cần xin giấy phép lao động. Đa số các bạn du học sinh khi đi làm thêm có thể tự chi trả sinh hoạt phí mà không cần hỗ trợ từ gia đình.

Sau tốt nghiệp, chính phủ Pháp vẫn có rất nhiều hỗ trợ và dành mức lương hấp dẫn cho du học sinh giống như sinh viên trong nước để thu hút nguồn nhân lực được đào tạo. Trên 90% du học sinh tại Pháp ra trường đều được nhận vào làm tại các công ty ở Pháp và các tập đoàn đa quốc gia.

Với những lý do tuyệt vời trên, Pháp chắc hẳn là một điểm đến du học đáng xem xét cho những ai đam mê tìm kiếm và trải nghiệm một môi trường học tập mới chất lượng, đa dạng và năng động.

SAF – Tư vấn và Định hướng Du học Pháp

Bạn đã sẵn sàng để thực hiện hóa kế hoạch du học tại đất nước hình lục lăng chưa?

Liên hệ ngay với SAF (SAVOIR FRANCOPHONE) – Tổ chức Du học Pháp ngữ uy tín số 1 Việt Nam để được tư vấn miễn phí về lộ trình du học Pháp ngay hôm nay nhé!

SAF – Tư vấn và Định hướng Du học Pháp.

Địa chỉ: B8 Ngõ 1H Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội

Website: https://saf.edu.vn