Thi THPT quốc gia năm 2019: Bộ GD&ĐT chốt lịch, hướng dẫn những điểm mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT chính thức công bố lịch thi THPT quốc gia năm 2019 vào các ngày 24-27/6 với các môn thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Theo kế hoạch, học sinh chính thức đăng ký dự thi THPT quốc gia đồng thời với đăng ký các nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng từ 1/4 đến ngày 20/4 tại các Sở GD&ĐT và các điểm thu nhận hồ sơ.

Đại diện Bộ Giáo dục công bố lịch thi THPT quốc gia năm nay, dự kiến diễn ra từ ngày 24/6 đến hết 27/6. Thí sinh sẽ làm ba bài độc lập gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và hai bài tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).

Theo hướng dẫn của Bộ, Giám đốc Sở Giáo dục quyết định chọn một số điểm thi bố trí cho thí sinh tự do, giáo dục thường xuyên dự thi cùng với thí sinh giáo dục THPT. Tại đó, thí sinh tự do, giáo dục thường xuyên được trộn chung với học sinh phổ thông để xếp phòng thi theo quy chế.

Việc sắp xếp phòng thi được thực hiện tự động bằng chức năng của hệ thống phần mềm quản lý thi. Các điểm này phải bố trí đủ phòng chờ cho thí sinh thi các môn thành phần của bài tổ hợp.

Lịch thi dự kiến năm nay trùng với lịch năm 2018. Chiều 24/6, thí sinh đến phòng làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi và nghe phổ biến quy chế, lịch thi. Ngày đầu tiên 25/6, thí sinh làm bài hai môn Văn, Toán. Ngày tiếp theo, các em làm bài Khoa học tự nhiên và Ngoại ngữ. Sáng 27/6, thí sinh thi nốt bài Khoa học xã hội.

Năm nay, việc chấm thi các môn trắc nghiệm sẽ do Bộ GD&ĐT chủ trì, giao các trường đại học, cao đẳng tổ chức chấm, giám sát, đảm bảo an ninh. Công tác chấm thi các môn tự luận vẫn giao cho các địa phương chấm nhưng Bộ sẽ giám sát, đồng thời cử cán bộ của các trường đại học, cao đẳng tham gia song hành nhằm triệt tiêu mọi tiêu cực có thể nảy sinh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ thông tin, nhằm khắc phục những sự cố về coi thi, chấm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, năm nay bộ sửa đổi, bổ sung quy chế theo hướng tăng cường các giải pháp kỹ thuật để giảm tối đa những hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra.

Cụ thể, các giải pháp được tăng cường như: Việc sắp xếp phòng thi có sự thay đổi, thí sinh tự do, thí sinh giáo dục thường xuyên đều xếp thi chung với thí sinh THPT; về coi thi cũng đưa ra hàng rào kỹ thuật về việc niêm phong, quản lý bài thi, dùng camera giám sát, phân rõ trách nhiệm các thành viên trong hội đồng; công tác chấm thi trắc nghiệm có sự thay đổi trong đó đặc biệt là sự tham gia của các trường đại học trực tiếp chấm trắc nghiệm, Giám đốc Sở GD&ĐT ký quyết định thành lập hội đồng chấm trắc nghiệm có các trường đại học; việc xét tốt nghiệp THPT cũng thay đổi theo tỷ lệ 70% (bài thi THPT quốc gia) và 30% (điểm trung bình cả năm lớp 12).

Sau đó, các thí sinh sẽ có một đợt duy nhất để điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22/7 đến 31/7, tức sau khi có điểm thi THPT Quốc gia.

Các thí sinh sẽ chọn một trong hai phương thức điều chỉnh trực tuyến hoặc bằng phiếu. Riêng các thí sinh phúc khảo các bài thi, môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả phúc khảo thi THPT quốc gia.

Theo Tiền Phong