Thiết kế Mỹ thuật số liệu có giống với thiết kế đồ họa?

Có nhiều bạn trẻ đang nhầm lẫn giữa Thiết kế Mỹ thuật số và Thiết kế đồ họa là một. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn phân biệt một cách cụ thể về hai chuyên ngành này nhé!

Chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số với Thiết kế đồ họa có giống nhau không? Đây là một câu hỏi thường được đặt ra bởi những người quan tâm đến thiết kế. Mặc dù cả hai chuyên ngành đều áp dụng các nguyên tắc và kỹ năng thiết kế cơ bản. Tuy nhiên, đối với thiết kế đồ họa truyền thống sẽ thiếu kỹ năng sử dụng kỹ thuật số vào thiết kế. Trong khi đó, kỹ thuật số ngày càng trở nên quan trọng với sự phát triển của chuyên ngành này. 

thiet ke my thuat so dai hoc fpt 1 1659411303
Trường Đại học FPT phân hiệu TP.HCM với không gian kiến trúc xanh độc đáo.

Vậy những khác biệt chính của hai chuyên ngành này là gì? 

Sự khác biệt chính giữa thiết kế đồ họa và Thiết kế Mỹ thuật số là thiết kế đồ họa chủ yếu ở dạng tĩnh (logo, tạp chí, tranh ảnh, v.v.), trong khi Thiết kế Mỹ thuật số liên quan đến các chuyển động nhiều hơn (hoạt ảnh, yếu tố tương tác, phim, v.v.). Thiết kế Mỹ thuật số không chỉ sử dụng nghệ thuật thị giác mà còn có thể bao gồm các hiệu ứng âm thanh và âm thanh.

Một sự khác biệt lớn tiếp theo giữa hai chuyên ngành này là vai trò của phân tích và dữ liệu. Đối với các nhà thiết kế đồ họa, việc theo dõi hiệu suất của sản phẩm sẽ khó hơn, trong khi trong thế giới Mỹ thuật số, bạn có rất nhiều dữ liệu theo dõi hiệu suất của mình thông qua lượt xem, lượt nhấp, lượt thích và lượt chia sẻ. Các nhà Thiết kế Mỹ thuật số có nhiều dữ liệu hơn để cải thiện thiết kế của họ và có thể kiểm tra thiết kế của họ với nhóm mục tiêu cụ thể. 

thiet ke my thuat so dai hoc fpt 4 1659411304
Sinh viên thiết kế Mỹ thuật số của ĐH FPT còn được trang bị về công nghệ, marketing…

Liệu Thiết kế Mỹ thuật số có dễ tìm kiếm việc làm hơn Thiết kế đồ họa? 

Trong những năm qua, đã có một sự thay đổi lớn đang diễn ra từ các phương tiện truyền thống sang các nền tảng trực tuyến, và hầu hết các doanh nghiệp, thương hiệu đều sử dụng nền tảng trực tuyến nhiều hơn là các phương tiện truyền thống. Là một nhà thiết kế, nếu bạn không có kỹ năng về công nghệ số, bạn sẽ ngày càng khó tìm được một công việc ổn định và liên tục vì xu hướng thị trường đã ngày càng thay đổi. Thiết kế Mỹ thuật số kế thừa các nguyên tắc cơ bản của thiết kế đồ họa nhưng lại có thêm sự kết hợp các yếu tố về Công nghệ thông tin. 

Những lợi ích khi trở thành một chuyên viên Thiết kế Mỹ thuật số 

 • Là một nhà Thiết kế Mỹ thuật số, bạn sẽ có thể kết hợp quay phim, nhiếp ảnh, thiết kế đồ họa và hoạt hình.
 • Là một chuyên viên Thiết kế Mỹ thuật số bạn có thể tự do lựa chọn công việc và lĩnh vực theo đuổi mà không bị giới hạn trong một loại công việc cụ thể
 • Bạn sẽ gặp rất nhiều người vui vẻ và đầy cảm hứng vì bạn sẽ làm việc với nhiều loại nền tảng khác nhau. 
 • Cơ hội thăng tiến nghề nghiệp rất nhiều.
 • Có thể cộng tác với những người khác nhau để tạo ra các khái niệm và ý tưởng đột phá.
 • thiet ke my thuat so dai hoc fpt 3 1659411304
  Chương trình học chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số với phương pháp gắn liền đào tạo thực tiễn.

Những kỹ năng cần thiết để trở phát triển trong lĩnh vực này

 • Tính linh hoạt và quản lý thời gian hiệu quả

Là một nhà Thiết kế Mỹ thuật số, bạn có thể sẽ có nhiều dự án khác nhau cùng một lúc, do đó, điều thực sự quan trọng là phải quản lý tốt thời gian.

 • Kỹ năng giao tiếp

Muốn đạt hiệu quả cao trong công việc này, bạn cần có khả năng giao tiếp nhằm mục đích hiểu được khách hàng muốn gì, cần làm gì để đáp ứng tốt nhu cầu công việc.

 • Khả năng giải quyết vấn đề

Luôn có nhiều tình huống phát sinh trong quá trình bạn làm việc. Để công việc không bị gián đoạn, bạn cần có kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh chóng, chính xác.

thiet ke my thuat so dai hoc fpt 2 1659411303
Vovinam là môn giáo dục thể chất tại ĐH FPT trong năm đầu tại đây.

Học Thiết kế Mỹ thuật số tại trường Đại học FPT

Trở thành sinh viên chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số tại Đại học FPT, bạn sẽ luôn được tạo điều kiện để học tập và phát triển kỹ năng toàn diện, cụ thể: 

 • Chương trình đào tạo gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp, thực tập từ năm 3 tại các đối tác của ĐH FPT, thời gian thực tập 4-8 tháng với dự án thực.
 • Được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn NASAD (National Association of Schools of Art and Design – các trường đào tạo Nghệ thuật trên thế giới và các Hiệp hội về đào tạo nghệ thuật).
 • Giáo trình nhập khẩu từ các nhà xuất bản và trường ĐH nổi tiếng trên thế giới để cập nhật kiến thức
 • Sinh viên được trang bị 2 ngoại ngữ
 • 100% sinh viên có cơ hội du học ngắn hạn để trau dồi ngoại ngữ và trang bị phông nền văn hoá cũng như cơ hội việc làm quốc tế sau này, 66% chương trình đào tạo là thực hành thực tế…

Còn chần chờ gì mà không nộp ngay hồ sơ phải không nào, hẹn gặp lại các bạn tại “trường F” nhé!