Thời sinh viên “không phẳng” của cựu chủ nhiệm CLB FCode

Thích hội hoạ và ôn luyện suốt 3 năm phổ thông để thi Kiến trúc, đến “phút 89” nam sinh Lương Công Thuận – sinh viên khoá 9 ĐH FPT lại quyết định rẽ ngang sang một hướng đi hoàn toàn khác – theo đuổi ngành CNTT. Ban đầu, Thuận xem đây là một thử thách mới, nhưng sau 4 năm học thì CNTT đã “ăn vào máu” và trở thành đam mê.

Lương Công Thuận (sinh viên đầu tiên từ trái sang) nhận bằng khen và hoa từ BGH nhà trường cho thành tích hoạt động phong trào xuất sắc.

Thuận bắt đầu với ngành CNTT từ một giải thưởng cấp Quốc gia ở năm lớp 11, Thuận kể: “khi đó mình cảm thấy không chỉ là may mắn mà bản thân cũng đã yêu thích công nghệ rồi”. Thuận vẫn tham gia đều đặn các lớp luyện thi ngành kiến trúc cùng lúc với tìm hiểu thêm về CNTT.

Trong quá trình phân vân để chọn ngành nghề sau này, Thuận đã nghiên cứu các công việc tương lai, lộ trình học tập ở các trường đại học và quyết định dừng lại tại ĐH FPT. Với những thông tin và định hướng cụ thể, Thuận xác định sẽ trở thành một kĩ sư công nghệ vì tin tưởng vào môi trường giáo dục năng động, đào tạo chuyên môn song song với phát triển kỹ năng cá nhân. Quyết định của Thuận được gia đình hoàn toàn ủng hộ.

Càng học, Thuận càng chứng minh được rằng quyết định thay đổi của mình là hoàn toàn đúng đắn. Với triết lý đào tạo gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp, những gì Thuận cùng các bạn của mình được học đều bám sát với tốc độ phát triển của ngành cũng như thoả được yêu cầu dành cho một kỹ sư công nghệ. “Điều đặc biệt ở trường là có nhiều giảng viên đã thành lập các công ty hoặc phụ trách các dự án lớn, sinh viên tụi mình cũng có cơ hội được tham gia vào thực hiện, cọ xát về cách làm việc và thu nạp thêm kiến thức cho mình”. Từ trước khi tốt nghiêp, Thuận đã rất quen với mật độ giải quyết công việc dưới áp lực cao, đáp ứng tốt deadline, “cất” được nhiều kinh nghiệm.

Lớp học ĐH FPT thường không quá đông, chỉ từ 20 – 30 sinh viên nên giảng viên thường rất quan tâm, theo sâu sát để có thể hỗ trợ kịp thời. Từ đề tài tốt nghiệp hay các cuộc thi lớn nhỏ bên ngoài, giảng viên vẫn luôn đồng hành cùng sinh viên thực hiện để có được kết quả tốt nhất. Cũng từ sự hậu thuẫn của giảng viên như thế, Thuận đã 3-4 lần đem về thành tích cho bản thân, đồng đội và cho ĐH FPT.

Một trong những điều để Lương Công Thuận càng yêu thích trường đại học của mình chính là các hoạt động, phong trào. Thuận nhận xét: “Chương trình phát triển cá nhân được tổ chức và thực hiện tốt, cán bộ trẻ, tư duy hiện đại đã cho Thuận thêm nhiều bạn tốt và trang bị được nhiều kỹ năng mềm cần thiết”.

Thuận và cùng bạn bè chia sẻ niềm vui trong ngày lễ tốt nghiệp được tổ chức vào ngày 11/11 vừa qua.

Ở ĐH FPT, nhắc đến Lương Công Thuận là nhắc đến FCode – “đứa con tinh thần từ đam mê” của Thuận. CLB này trước đây đã từng được thành lập nhưng hoạt động không hiệu quả, Thuận vì tâm huyết đã quyết định “hồi sinh”, kêu gọi bạn bè, sinh viên các khoá yêu công nghệ như mình tham gia.

“Nhận thấy sự thành công trong công nghệ một phần là từ kinh nghiệm của những anh chị trong ngành nên mình muốn lập ra câu lạc bộ như một sân chơi để mọi người có chia sẻ, học hỏi lẫn nhau. Mô hình này đã đang và sẽ được áp dụng rất nhiều nên em tin chắc FCode sẽ thành công” – suy nghĩ của Thuận trong bước đầu tái xây dựng FCode.

Giai đoạn đầu nhân lực rất ít, chỉ vỏn vẹn 5 – 6 bạn nên Công Thuận phải kiêm nhiệm mọi vị trí: chủ nhiệm, thiết kế, tổ chức hoạt động… Tất bật với các “deadline” môn học, nhưng Thuận vẫn đều đặn tổ chức các lớp chia sẻ kiến thức về code cho sinh viên khoá dưới, tổ chức các cuộc thi để thu hút thêm thành viên. Hiện tại, dù Thuận đã lui về vai trò cố vấn nhưng FCode vẫn là một trong những CLB đông thành viên nhất tại ĐH FPT, và bản thân Thuận cũng thu về cho mình được nhiều kĩ năng như làm việc nhóm, thuyết trình, quan sát…

Công Thuận tinh nghịch cùng bạn học.

Bên cạnh FCode, thì “chuyến du học” ngắn hạn tại Pháp cũng đã làm cho thời sinh viên của Thuận càng trở nên đáng nhớ.Từ khi còn là học sinh, Thuận đã ấp ủ giấc mơ được xuất ngoại và đặt chân đến nước Pháp. Môi trường quốc tế hoá của ĐH FPT đã giúp Thuận thực hiện được nguyện vọng của mình.

Thuận đã có 2 học kỳ trao đổi tại trường Ecam – Epmi (Paris – Pháp). 8 tháng tại Paris, chàng sinh viên ĐH FPT đã được tham gia trong một dự án bảo vệ luận án tiến sỹ của sinh viên tại Trường, được trải nghiệm và học hỏi tác phong, quy trình làm việc chuyên nghiệp của sinh viên các nước khác như: Pháp Maroc, Bulgari, Martinique…

Tổng kết lại thời sinh viên của mình, Thuận bảo: “Mình đã có thời sinh viên tuyệt vời, được hoạt động hết mình, làm việc và trải qua rất nhiều vị trí, môi trường, thậm chí là ở nước ngoài”. Một thời sinh viên “không bình yên” của Lương Công Thuận đã khép lại với điểm số khá cao: 7.79. Về dự định cho tương lai, Thuận chia sẻ: “Mình sẽ học lên cao học để có thể tiếp cận được thêm nhiều kiến thức mới và sâu hơn”.

Lương Công Thuận là 1 trong số 111 sinh viên ĐH FPT dự Lễ tốt nghiệp đợt 3 năm 2017 diễn ra tại nhà hát Quân Đội, Q. Tân Bình, TP.HCM vào ngày 11/11 vừa qua. Sự kiện đánh dấu bước chuyển trưởng thành của các tân khoa, được tổ chức trang trọng trong sự chứng kiến của các bậc phụ huynh, các doanh nghiệp và đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên của trường.