Trải nghiệm “Du học Việt” của cựu học sinh Úc

Những trải nghiệm “Du học Việt” thú vị của cựu học sinh Úc về môi trường học tập tại trường Đại học Việt đạt chuẩn 5 sao Quốc tế về chất lượng đào tạo.

Chào Đỗ Việt Hương!

Mọi người thường chọn du học ở bậc đại học hoặc sau khi tốt nghiệp, vì sao bạn lại chọn du học sớm từ bậc THPT rồi lại trở về nước học Đại học?

Thực ra lúc đầu mình không có ý định học Đại học tại Việt Nam. Gia đình mình hướng con cái sang học cấp 3 nước ngoài rồi học đại học luôn bên đó. Học từ cấp 3 vì muốn mình có thể hiểu rõ về phong cách sống, hòa nhập và sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn khi lên đại học. Tuy nhiên một phần vì nhớ nhà quá nên học xong THPT mình gọi về cho bố mẹ bảo:”Ước mơ của con bây giờ là được du học ở Việt Nam”. (cười).

Thời gian đầu, bạn có gặp khó khăn gì khi thích nghi với môi trường học tập ở Việt Nam không?

Cũng không có gì khó khăn lắm. Nói chung mọi chuyện đều ổn.

Theo bạn, sự khác biệt lớn nhất giữa môi trường học tập của nước ngoài và Việt Nam là gì?

Đầu tiên phải nói tới sự biệt nhất về giáo trình, mình đã trải nghiệm một môn học đại học ở bên kia thì thấy giáo trình nặng. Không như ở đây thầy cô tóm tắt hết cho sinh viên và thậm chí chỉ học từ ghi chú của thầy cô là đủ, ít khi động đến sách. Còn bên kia thì 100% các tiết học các bạn phải đọc trước, học toàn-bộ-sách tất cả những gì trong chương trình học, thậm chí phải học thêm. Vì thế rất áp lực.

Về giảng dạy, ở nước ngoài chỉ 1 vấn đề nhỏ, nghĩ là “không hiểu tí mình sẽ hỏi bạn” hoặc về tự tìm hiểu, thì học sinh sẽ không ngần ngại giơ tay ngay và hỏi luôn. Để không ảnh hưởng quá đến bài giảng, các thầy cô sẽ hẹn các bạn học sinh vào giờ ăn trưa và tất cả các giờ nghỉ để giảng thêm, đến-khi-nào bạn ấy hiểu thì thôi. Cũng chính vì thế sau này về Việt Namn, ở Đại học FPT, mình không ngần ngại hỏi thầy cô khi mình không hiểu. Các giảng viên cũng dành thời gian giải thích cho mình nhưng có 1 điểm khác biệt đó là các thầy cô đưa ra định hướng tìm hiểu để mình chủ động tư duy tìm ra vấn đề.

“Một điều mình thích ở Đại học FPT nữa là có cơ hội quen và giao tiếp với các bạn quốc tế.” – Đỗ Việt Hương sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh (thứ 2 từ trái sang)

Vậy bạn có lợi thế gì khi từ nước ngoài về học Đại học tại Việt Nam?

Lợi thế đầu tiên và lớn nhất của mình chắc chắn là về ngôn ngữ rồi (cười). Vì Đại học FPT rất chú trọng phát triển ngoại ngữ cho sinh viên nên mình cũng có phần tự tin hơn các bạn. Lợi thế thứ 2 mình có được là về tư duy học và sự tự tin “không giấu dốt” của mình như đã chia sẻ ở trên.

Tại sao Hương lại chọn học Đại học FPT khi về nước?

Chắc phải cảm ơn anh trai mình. Về nước mình không thể nhập học được ở trường đại học công lập nào ở Việt Nam cả vì họ bắt buộc mình phải có bằng tốt nghiệp THPT và điểm sàn đại học. Hồi đó mình còn chưa bao giờ nghe tên Đại học FPT và đã định nhập học RMIT. Tuy nhiên anh trai mình đã đưa gợi ý về trường. Thực sự cho đến lúc lên trường mình vẫn còn rất hoài nghi vì “sao lại có cái trường nào chất lượng lại cách Hà Nội tận 30km vậy?! mình thậm chí còn chưa nghe tên bao giờ!”. Nhưng gia đình mình đã bị thuyết phục khi lên xem trường. Vì là con gái nên bố mẹ thầy trường có các hoạt động xã hội, thể thao và không gian mở, thoáng đãng, tốt cho sức khỏe.

Bạn thấy môi trường học tập của Đại học FPT có điểm gì giống với môi trường học tập ở nước ngoài mà bạn đã trải nghiệm không?

Không gian học tập ở hai nơi rất tương đồng. Ở Đại học FPT chương trình học chuẩn quốc tế, dạy bằng tiếng Anh là điểm mấu chốt khiến gia đình mình đồng ý cho mình học tại đây. Hơn nữa ở Đại học FPT mình thích một cái là có cơ hội quen và giao tiếp với các bạn quốc tế qua làm bài tập nhóm và các hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, có 1 điểm khác biệt khá thú vị là việc thi ở FPTU hoàn toàn bằng máy mà mình cũng chưa trải nghiệm bao giờ, rất hợp với “trường công nghệ” (cười).

Bạn thích điều gì nhất ở Đại học FPT?

Chính là cảnh quan của trường. Vì mình nghĩ là sẽ gắn liền với trường 3 năm cơ mà! Ít ra trường phải đẹp và làm mình có cảm hứng cái đã! (cười).

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có định “xuất ngoại” tiếp không?

Đúng là một lần đi rồi thì cũng khó cưỡng được việc muốn bay nhảy tiếp. Sau khi ra trường và làm việc tại Việt Nam một, hai năm để có kinh nghiệm, mình muốn tìm cơ hội để làm việc tại nước ngoài.

Hương có hối hận khi quay về nước học Đại học không? Theo bạn thì việc học đại học ở nước ngoài tốt hơn hay học ở Việt Nam – lựa chọn một môi trường giáo dục hiện đại, có đầy đủ mọi thứ?

Nếu học ở bên kia tiếp thì mình sẽ tiếp tục rèn tính cách tự lập trong cả cuộc sống và học tập. Còn ở đây thì mình biết được trải nghiệm cuộc sống sinh viên kết hợp giữa 2 văn hóa Tây và Việt. Học ở đây thì mình có điều kiện gần với gia đình hơn.

Đỗ Việt Hương là 1 trong số những nữ sinh lọt vào top 13 thi Miss FU 2015 và đoạt giải Miss People Choice.

Điều khiến Hương hài lòng nhất khi kết thúc 4 năm học tại Đại học FPT là gì?

Đó là sự tự tin để thực hiện ước mơ làm việc tại môi trường nước ngoài của mình. Đại học FPT trang bị cho mình rất nhiều kĩ năng, kinh nghiệm để mình sẵn sàng ứng tuyển tại những môi trường công việc chuyên nghiệp. Mình có thể cho nhà tuyển dụng thấy mình có khả năng học hỏi và thích ứng nhanh ở các môi trường khác nhau.

Cảm ơn Hương với những câu chuyện, trải nghiệm thú vị mà bạn đã chia sẻ. Chúc bạn luôn xinh đẹp và thành công nhé!