Trường Đại học cho sinh viên xuất ngoại thực tập

Xuất ngoại thực tập – chuyện như “không tưởng” với điều kiện kinh tế của đa phần sinh viên Việt Nam, lại trở thành hiện thực với các sinh viên Đại học FPT nhờ vào các chương trình và chính sách hỗ trợ liên tục từ nhà trường.

OJT (On the job training) là giai đoạn học tập, trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp dành cho các sinh viên từ năm 3, năm 4 tại nhiều trường đại học. Mục đích của chương trình này là giúp sinh viên bước đầu tích lũy kinh nghiệm làm việc, đồng thời rèn luyện thêm các kỹ năng mềm trong môi trường doanh nghiệp.

Trong số các Đại học đang thực hiện mô hình này, Đại học FPT là một trong những trường tiên phong đưa sinh viên đi thực tập không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.

100% sinh viên của trường sẽ trải qua giai đoạn thực tập bắt buộc kéo dài 1 học kì tại doanh nghiệp, được tham gia vào nhiều dự án với quy mô khác nhau để cọ xát, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thực tế. Hiện, Đại học FPT đã có chương trình hợp tác với trường Ngee Ann Polytechnic (Singapore), trường École d’électricité, de Production et Méthodes Industrielles (Pháp) để đưa sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin sang thực tập trong vòng 6 tháng. Còn với sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm và Thiết kế đồ họa, các bạn có thể lựa chọn Công ty Intelligence System Corporation Co.,LTD (Thái Lan).

Ngoài ra, trường còn có các chương trình OJT tại Nhật Bản, Đông Nam Á và một số quốc gia châu Âu được mở hằng năm. Sinh viên quan tâm chỉ cần đăng ký ngay tại website của trường thì sẽ nhận được sự hỗ trợ tối đa trong quá trình hoàn thiện các thủ tục đi thực tập.

Thông qua các chương trình như vậy, sinh viên sớm tích lũy cho mình kiến thức, kinh nghiệm và cả nền tảng văn hóa để làm việc trong môi trường quốc tế. Mai Huy Hoàng – người vừa kết thúc chuyến OJT tại Ấn Độ chia sẻ: “Làm việc trong môi trường đa quốc gia rất hay, mọi người đều tôn trọng nhau. Mỗi tuần đều có buổi chia sẻ về văn hóa hay những điều đặc biệt của các bạn đến từ các quốc gia khác nhau. Nhờ đó, tôi biết thêm những bài hát, phong cách ăn mặc của người Indonesia và cả về một quốc gia mà Đạo Hồi là chủ yếu nữa”.

Còn Trần Đặng Hùng, sinh viên tham gia OJT tại ĐH Darussalam Brunei (ĐH thuộc top 1% châu Á) khẳng định: “Trong khóa học, mình đã được trải nghiệm làm việc trong một công ty tại Brunei, nhờ đó mình đã hiểu hơn về công việc thực tế, được bổ trợ thêm nhiều kỹ năng làm việc nhóm, và đặc biệt nâng cao trình độ Tiếng Anh”.

Cũng từng có chuyến OJT tại ĐH Darussalam Brunei vào năm 2018, nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm của Đại học FPT gồm Lê Ngô Thúy Hằng, Nguyễn Phước Vĩnh Lộc, Bùi Công Nam, Nguyễn Hải Yến đã bảo vệ thành công đề tài tốt nghiệp tại nước ngoài, đặt một dấu mốc mới cho quá trình đưa sinh viên ra nước ngoài thực tập của nhà trường.

Đề tài của nhóm là xây dựng một cổng thông tin làm cầu nối giữa các công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư tại Brunei từ yêu cầu của Chính phủ. Trong quá trình thực hiện, đề tài đã ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại như công nghệ nhận diện khuôn mặt Face API của Microsoft Azure, công nghệ SignalR của Microsoft, giúp start-up và investor có thể chat (trò chuyện trực tuyến) với nhau, có thể nhận thông báo từ hệ thống ngay lập tức (real-time).

Ngoài nhóm của Thúy Hằng, nhóm các sinh viên còn lại cũng lần lượt bảo vệ thành công đồ án với sự cố vấn hỗ trợ của các doanh nghiệp tại Brunei và giảng viên ĐH FPT. Điểm ấn tượng là tất cả các đồ án này đều làm theo đơn đặt hàng thực tế của các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ nước sở tại, trong đó có ứng dụng thông báo khẩn cấp cho các sinh viên trao đổi tại Đại học Darussalam Brunei, ứng dụng di động có thể làm thay công việc điểm danh thủ công tại công sở hay hệ thống quản lý hàng hóa trong kho theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Brunei…

Sau khi bảo vệ đồ án thành công, một nửa số sinh viên tham gia chuyến OJT tại Brunei đã nhận được lời mời làm việc. Trong đó có sinh viên Nguyễn Học Huy hiện đang làm việc từ xa với mức lương 200BND/tháng.

Được biết, với chiến lược “Go Global”, ĐH FPT sẽ còn tiếp tục triển khai các hoạt động, chương trình đào tạo mang tính quốc tế trong thời gian tới. Điều này sẽ mở ra vô vàn những cánh cửa để sinh viên lựa chọn và phát huy hết khả năng của mình.

Theo Dantri