Tuyển sinh 2021: Chuẩn bị công bố điểm chuẩn đại học từ chiều tối ngày 15/9

Ngày 13/9, các trường đại học bắt đầu quy trình và lọc ảo để chọn ra thí sinh trúng tuyển đợt 1 bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn trước 17 giờ ngày 16/9.

Từ ngày 13-15/9, hai nhóm miền Nam, miền Bắc và Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức lọc ảo cho các cơ sở giáo dục đại học đối với tuyển sinh đợt 1 năm 2021 bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Quy trình này sẽ gồm 10 lần lọc ảo nhóm và 6 lần lọc ảo toàn quốc nhằm giúp các trường xác định điểm chuẩn từng ngành cụ thể. Quy trình diễn trong 3 ngày và kết thúc vào 17h00 ngày 15/9.

Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức được phần mềm lọc ảo toàn quốc gửi lại trường (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên hệ thống) sau khi lọc ảo lần cuối cùng ngày 15/9. Các trường tuyệt đối không điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Với bước lọc ảo này, mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng dù các em đăng ký bao nhiêu nguyện vọng xét tuyển. Khi xác định thí sinh đã trúng tuyển, hệ thống tự động không xét các nguyện vọng sau.

Các trường phải tuân thủ thời gian lọc ảo của Bộ GD&ĐT và nguyên tắc “đến thời gian lọc ảo ở các lần tiếp theo nếu trường không tải kết quả dự kiến để lọc ảo thì Hệ thống sẽ sử dụng kết quả dự kiến ở bước lọc ảo trước đó để lọc ảo”.

Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn trước 17h00 ngày 16/9. Được biết, nhiều trường dự kiến sẽ công bố điểm chuẩn ngay trong chiều và tối 15/9 như: Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Tài chính-Marketing, ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Công nghiệp TP.HCM…

Trong khi đó, một số trường sẽ công bố điểm chuẩn vào ngày 16/9 như các trường, khoa thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 để xét tuyển vào đại học sẽ biết kết quả trong tuần này. Ảnh: Thanh niên

Trước đó, Bộ GD-ĐT thông báo tính đến 17h00 ngày 5/9 – ngày cuối cùng điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, có 358.659 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, chiếm tỉ lệ 45,09% so với số thí sinh đăng ký xét tuyển năm nay. Tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2021 là 795.353.

Ngoài số lượng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, có 84.655 nguyện vọng được thí sinh đăng ký mới. Số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển trước khi điều chỉnh là 3.835.720, sau điều chỉnh là 3.920.375. Như vậy, nhiều thí sinh không chỉ đổi thứ tự nguyện vọng ưu tiên mà còn bổ sung nhằm tăng cơ hội vào đại học.

Hệ thống ghi nhận Hà Nội có nhiều thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhất với 49.000 em, chiếm 56,14% tổng thí sinh toàn thành phố, tiếp đến là TP HCM với hơn 36.000, chiếm 42,85%.

Sau đợt điều chỉnh nguyện vọng kết thúc vào chiều 5/9, các trường thực hiện xét tuyển đến ngày 15/9. Thí sinh biết điểm chuẩn trước 17h00 ngày 16/9, sau đó có 10 ngày để xác nhận nhập học. Những em chưa trúng tuyển đợt 1 sẽ tham gia xét tuyển bổ sung từ ngày 3/10.