Vượt qua rào cản ngoại ngữ trong học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài

Sau hai giờ bay mệt mỏi cũng đặt chân lên hòn đảo nhỏ xinh đẹp, chúng tôi di chuyển về chỗ ở đã được trường sắp xếp là khách sạn Garden Inn, đối diện trường học. Bốn người một phòng máy lạnh, phòng rất rộng và thoáng mát đủ để thoải mái vui chơi. Cảm giác đầu tiên như đến nước Mỹ vậy, mọi thứ đều văn minh, hiện đại ngoài mong đợi. Tuy nhiên, múi giờ ở đây sớm hơn Việt Nam một tiếng nhưng sinh viên Việt đã kịp thích nghi.

Sinh viên FPT làm thủ tục trước giờ bay.

Về đồ ăn, thức uống ở đây rất ngon nếu các bạn biết chọn chỗ phù hợp. Đặc biệt, ngày đầu tiên tới Penang đã xế chiều, chúng tôi đã được anh HiềnVN, cán bộ nhà trường dẫn đi ăn tại một quán cơm gà tên là Penang Delicious, rất ngon, rất rẻ.

Những món ăn phù hợp với túi tiền của sinh viên.

Những ai lần đầu tiên đặt chân đến Penang sẽ ngạc nhiên vì sự cảm nhận mọi thứ diễn ra xung quanh không chỉ bằng thính giác hay thị giác mà cả khứu giác. Nhắc đến nơi đây cảm giác như là thiên đường xứ gà, gà ở đây rất rẻ hầu như quán ăn nào cũng có thịt gà. Ngã tư gần trường học có tiệm gà KFC, mình và nhóm bạn đã đến đó ăn, giá rất rẻ so với Việt Nam, khoảng 65.000 VND là no căng bụng. Hơn thế nữa, vào buổi trưa hay sáng các bạn có thể ăn tại trường, các món ăn tự chọn rất rẻ so với bên ngoài. Và đặc biệt, ở trường có máy bán nước tự động giá chỉ 5.000 VND là một lon nước ngọt như pepsi, coca, …

Penang dược mệnh danh là “Hòn Ngọc Phương Đông”, là sự kết tinh của những bãi biển quyến rũ với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng với lịch sử, sự đa dạng văn hóa và cả ẩm thực. Đến Penang, không chỉ riêng việc học mà trong thời gian rảnh rỗi là lúc các bạn sẽ khám phá hòn đảo ngọc này. Đặc biệt nơi đây, chỉ cần một chiếc Smartphone cài đặt Uber hoặc Grab bấm và chờ sau năm phút là có xe tới rước bạn nơi bạn muốn đi.

Chương trình còn kết hợp một số hoạt động thăm quan tại nước sở tại cũng như giao lưu với sinh viên tại trường đối tác.

Phương tiện nơi đây di chuyển rất dễ dàng và chủ yếu đi bằng ô tô. Hơn thế nữa đây là thiên đường mua sắm cho các bạn nữ, ở đây các bạn có thể mua được các mỹ phẩm, trang sức rất rẻ. Có một số địa điểm mình đi thấy có nhiều thứ rẻ hơn Việt Nam nhiều như: Gurney Plaza, Komtar, Queesbay Mall,… Không dừng lại đó, ngoài đường dường như không thấy chút rác nào, ngay cả khi bạn ra cửa hàng mua đồ bạn phải mua túi ni lông nếu không họ sẽ không cho túi để đựng. Đó là điều ngạc nhiên khi mình sang đây và cũng là điều nhắc nhở rằng mỗi người chúng ta không nên xả rác bừa bãi.

Với  mục đích học tiếng Anh, thế nhưng mỗi sinh viên Việt Nam chúng ta cũng cần phải chuẩn bị những hành trang để bước sang KDU, Penang. Học thật tốt về giao tiếp để tiếp thu bài giảng của thầy cô, sang KDU các bạn chỉ có thể nói tiếng Anh và tiếng Anh. Vì thế, hãy cố gắng học thật tốt về khả năng tiếng Anh của mình. Một trong những nhận xét của một giáo viên về sinh viên Việt Nam: “The students are participative and cooperative with the lecturers. They are very diligent and hard working, however, only a handful of students are passive and quiet. No matter how hard the lecturers try to make them talk, they still prefer to be quiet and isolating themselves  from the rest.”

Một giờ học tiếng Anh tại trường KDU

“Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”. Quả thật không sai, đến với KDU, Penang các bạn sẽ học rất nhiều điều về khả năng sáng tạo trong mỗi con người mà chúng ta cần phải học. Về tiếng Anh là bước rào cản của mỗi chúng ta, vì vậy khi đến với KDU các bạn sẽ không còn cảm thấy như vậy. Mỗi ngày đến trường các bạn sẽ học rất nhiều về khả năng giao tiếp, cải thiện về khả năng hoạt động nhóm và khả năng thuyết trình đứng trước đám đông và đặc biệt nữa là các bạn sẽ không chỉ học riêng một thầy cô mà học với rất nhiều thầy cô cho mỗi phần học của tiếng Anh. Ngoài ra, các bạn sẽ được chơi các game tiếng anh về đố vui, từ vựng trong tiết học cùng với thầy cô để xem ai là người thông minh. Thật vậy, đến với KDU, rào cản tiếng Anh của chúng ta sẽ dần biến mất nếu chúng ta biết tân dụng như thế nào tại ngôi trường này.

Học kỳ tiếng Anh kéo dài gần một tháng (17/07-15/08/2017) của sinh viên khóa 12 sinh viên Đại Học FPT tại KDU University College Penang, Malaysia.

Chương trình học tiếng Anh cho sinh viên tại nước ngoài được thiết kế để các bạn có cơ hội luyện tập những kỹ năng tiếng Anh bao gồm cả nghe, nói, đọc, viết trong một môi trường tiếng Anh bản ngữ với cường độ cao. Theo đó, tất cả sinh viên FPT tham gia khóa học này sẽ tham gia lớp học tiếng Anh kéo dài 6h mỗi ngày nhằm khuyến khích sinh viên chủ động học tiếng Anh.

Học tiếng Anh tại nước ngoài là chương trình dành cho tất cả sinh viên các khối ngành đã hoàn thành hoặc đang theo học chương trình tiếng Anh trình độ SUMMIT 1. Chương trình học này sẽ truyền tải nội dung kiến thức tương đương với mức kiến thức của chương trình SUMMIT 2 tại Đại học FPT.

 

            Nguyễn Minh Thư