Workshop wire art – Từ thép đến trái tim

Lấy cảm hứng với bộ môn nghệ thuật Wire Art, nhóm Nouganai, gồm các bạn sinh viên đến từ lớp ISE_JS1002 đã tổ chức Workshop Wire art “Valentine trắng – Thay lời yêu thương”; đúng dịp ngày lễ tình nhân 14/3. Buổi Workshop đã thu hút khá nhiều sinh viên FPTU cùng tham gia và trải nghiệm.

Wire Art là một trào lưu handmade xuất phát từ các nước phương Tây cách đây vài chục năm và nhanh chóng cuốn hút rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Bằng sự khéo léo của đôi bàn tay, những sợi dây thép nhỏ xinh sẽ được biến hình thành nhiều đồ vật khác nhau. Vào những dịp đặc biệt, Wire Art luôn là món quà đơn giản nhưng cực kỳ ý nghĩa.

Các sản phẩm Wire Art được trưng bày tại workshop

Người trực tiếp hướng dẫn các bạn sinh viên trong buổi Workshop là một thấy giáo trẻ Dương Quốc Đạt. Theo học bộ môn nghệ thuật này cách đây hơn một năm nhưng Quốc Đạt đã nhanh chóng gặt hái được nhiều thành quả với những sản phẩm Wire Art cực kỳ đẹp mắt.

Mở đầu cho buổi học, thầy giáo trẻ tuổi lần lượt giới thiệu các dụng cụ cần thiết để có thể làm nên những món đồ Wire Art của riêng mình. Đó đều là những dụng cụ chuyên dụng như kìm đầu nhọn, kìm cắt thép và không thế thiếu được nhân vật chính là những sợi dây thép nhỏ.

                            Giảng viên Quốc Đạt nhiệt tình hướng dẫn các học viên tìm hiểu nghệ thuật Wire Art

Tạo hình của các sản phẩm Wire Art được trưng bày trong buổi Workshop đều vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người, như: dòng chữ, bông hoa hay hình trái tim. Nhìn qua thì tưởng chừng rất đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm, ai nấy đều toát mồ hôi vì những đoạn dây thép lắm chiêu không chịu nghe lời.

Ngay từ đường uốn lượn đầu tiên, người tham gia cũng phải vận dụng hết sự khéo léo của mình để vòng tròn không bị méo mó và có độ lớn vừa phải. Không những thế bạn còn phải biết cầm các dụng cụ sao cho đúng cách. Tuy khởi đầu khá vất vả nhưng một khi đã quen tay rồi, các học viên lại tỏ ra vô cùng thích thú và liên tục sáng tạo ra nhiều hình dáng khác nhau cho những đoạn dây.

Minh Quân chăm chú thực hiện các thao tác với dây thép

Trần Minh Quân- sinh viên K11 ngành Thiết kế đồ họa chia sẻ: “Wire Art không đơn giản như mình nghĩ. Để có thể tạo nên những sản phẩm đẹp mắt đòi hỏi sự khéo léo và cả một quá trình kiên nhẫn luyện tập. Từ những sợi thép khẳng khiu, khô khan, sau vài thao tác đã biến hóa thành những đường nét uốn lượn đầy cảm xúc. Đối với mình điều đó thật sự tuyệt vời”.

Trong suốt buổi học, các bạn sinh viên cũng được hướng dẫn rất tỉ mỉ và nhiệt tình bởi giảng viên Quốc Đạt. Chia sẻ bí quyết và giải đáp các thắc mắc về Wire Art, Quốc Đạt giúp mọi người nhận ra ý nghĩa thực sự đằng sau các sản phẩm Wire Art. Không chỉ là vẻ đẹp hình ảnh mà còn bởi cái tâm mà người làm ra nó đặt vào mỗi đường nét. Chính điều đó đã làm nên giá trị chạm đến trái tim của bộ môn nghệ thuật này.

Không chỉ người tham gia, ban tổ chức là những người hứng thú nhất với những gì Wire Art đem lại. Tụ hội những bạn sinh viên có chung niềm đam mê với đồ handmade, nhóm Nouganai mong muốn tạo nên một Workshop để hướng dẫn mọi người làm các món đồ handmade đơn giản.

Các bạn sinh viên tham gia đều rất hào hứng với các hoạt động

Hướng tới những gì độc đáo và lạ lẫm, các thành viên đã nảy ra ý tưởng về Wire Art, một nghệ thuật chưa phổ biến với nhiều người. Bạn Phạm Hữu Hậu, trưởng nhóm Nouganai chia sẻ: “Tạo hình với Wire Art khá đa dạng, nhưng trong khuôn khổ Workshop này, chúng mình chỉ muốn chia sẻ với mọi người về nghệ thuật uốn chữ. Đó cũng là loại hình gần gũi nhất với các bạn sinh viên. Hi vọng Workshop đã tạo nên một không gian thoải mái để người tham dự có cơ hội thoả sức sáng tạo với những sợi thép, inox khô khan và có được những món đồ xinh xắn của riêng mình”.

Hữu Hậu cũng chia sẻ thêm về cảm xúc của mình sau sự kiện: “Với tư cách là nhóm trưởng, mình cảm thấy khá vui vì Workshop của nhóm mình đã diễn ra suôn sẻ. Các bạn sinh viên tham dự đều rất chăm chú và tích cực tham gia vào hoạt động. Nhìn các bạn loay hoay tạo hình với chiếc kìm chuyên dụng rất đáng yêu.”

Cuối buổi học, thầy giáo Dương Quốc Đạt dành tặng cho mỗi học viên của mình một món quà bất ngờ. Đó là những sản phẩm Wire Art theo yêu cầu. Vừa được biết thêm nhiều điều thú vị xung quanh nghệ thuật Wire Art, vừa có quà mang về, ai cũng vô cùng vui vẻ và thích thú.

Workshop kết thúc với những khung hình đẹp của người tham dự và ban tổ chức. Không chỉ có được một buổi học thú vị, chắc hẳn mỗi bạn sinh viên đều có những khám phá của riêng mình khi loay hoay tạo hình cho những sợi thép.

Theo hanoi.fpt.edu.vn