2 tuần giao lưu văn hoá trên đất Nhật của SV ĐH FPT

Sinh viên ĐH FPT khám phá đất nước Nhật Bản và tham gia chương trình giao lưu văn hóa tại ĐH Thương mại Chiba (CUC) trong 15 ngày cùng sinh viên đến từ 19 quốc gia.

Đến gần hơn với văn hoá Nhật Bản

Chương trình giao lưu văn hóa CUC tại xứ sở hoa anh đào là nỗ lực của ĐH FPT giúp sinh viên không chỉ vững chuyên môn và còn được trau dồi ngoại ngữ trong môi trường quốc tế. Tại đây, sinh viên Đại học FPT hoà nhập cùng sinh viên đến từ nhiều nước, trải nghiệm cuộc sống tự lập.

Với sự hướng dẫn của GS. Fukuzawa và GS. Hughes, hai tuần trải nghiệm giúp sinh viên hiểu về chính trị, kinh tế Nhật Bản. Kể về câu chuyện tại các nhà máy điện hạt nhân, việc mở rộng căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa hay việc người dân Nhật Bản sử dụng âm nhạc để thể hiện ý tưởng đã mang lại những kiến thức mới mẻ. Một trong những nội dung khiến nhiều sinh viên thích thú đó là chiến lược “Lấy nhân viên làm trung tâm”. Đây là chiến lược độc đáo mà nhiều công ty Nhật Bản đã thực hiện để giúp phát triển tiềm năng nhân viên, khuyến khích sự cống hiến của họ với tổ chức.

Bên cạnh các học kỳ và thực tập tại nước ngoài, sinh viên Đại học FPT có nhiều cơ hội tham gia các chương trình giao lưu quốc tế giúp sinh khám phá văn hóa, trau dồi ngoại ngữ. 

Nhớ về những bữa tiệc Sushi, Uno, bồn tắm kiểu Nhật, bạn Trương Hoàng Nghiệp, sinh viên K10, ngành Kỹ thuật phần mềm hào hứng chia sẻ: “Nước Nhật chưa bao giờ trở nên gần gũi đến vậy. Đây là lần đầu tiên mình đến một quốc gia khác và may mắn hơn điểm đến là Nhật Bản. Mọi thứ dường như không quen thuộc nhưng rất thú vị. Hai tuần không dài nhưng đã để lại cho mình rất nhiều kỉ niệm”.

Hành trang của công dân toàn cầu

Nhiều sinh viên đã nâng cao kỹ năng giao tiếp, trình bày, thuyết trình… bằng tiếng Anh và tiếng Nhật. Chương trình CUC đã góp phần tạo ra thế hệ sinh viên có năng lực cạnh tranh cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Với chiến lược “Go global”, ĐH FPT luôn chú trọng đào tạo không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn về ngoại ngữ và các kỹ năng mềm cần thiết khác cho công việc. Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Nhật cũng là ngôn ngữ phổ biến hiện nay và được nhà trường đưa vào đào tạo. Theo đó, sinh viên có cơ hội tham gia học tập, trải nghiệm ở nước ngoài. Với nhiều chương trình như: Học kỳ nước ngoài, Thực tập nước ngoài, 7 ngày trải nghiệm, 24 giờ chuyển động… sinh viên được chuẩn bị hành trang để sẵn sàng cho sự nghiệp toàn cầu.

Đại diện phòng Hợp tác Quốc tế, Đại học FPT chia sẻ: “Chương trình trải nghiệm được tổ chức là nỗ lực của trường hướng tới mục tiêu đào tạo sinh viên ĐH FPT trở thành công dân toàn cầu. Mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp, bên cạnh năng lực chuyên môn, đạt chuẩn về ngoại ngữ, hoàn thiện về kỹ năng mềm, còn có một phông văn hóa đa dạng và vốn sống thực tế phong phú”.

Chương trình Giao lưu văn hóa là cơ hội để các bạn sinh viên hòa nhập, khám phá đất nước con người Nhật Bản cũng như tìm hiểu, kết bạn với các sinh viên đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

                                                                                                                                                                                          Bomle