Ấn tượng buổi bảo vệ tốt nghiệp của sinh viên Thiết kế đồ hoạ

Sáng 27/8, sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ (TKĐH) mở đầu cho mùa Bảo vệ đồ án tốt nghiệp năm nay tại campus Hoà Lạc. Sự kiện như một sự ghi nhận, đánh giá kết quả nỗ lực học tập các các em trong 4 năm học ĐH, cổ vũ tinh thần sáng tạo của SV và là cú hích chuẩn bị cho SV tiếp cận doanh nghiệp.

Ngay từ sáng sớm các bạn sinh viên đã có mặt từ sớm để chuân bị chu đáo cho bài bảo vệ. Điểm ấn tượng năm nay, khi Khoa thiết kế đồ hoạ có khu học tập và không gian triển lãm của Ngành thiết kế đồ họa – VISUAL LAND cũng đồng nghĩa với không gian bảo vệ tốt nghiệp của các bạn trẻ “chất” hơn rất nhiều.

 

 

 

 

 

 

 

Tại dọc hành lang tầng 6, bên cạnh các tác phẩm được triển lãm trước đó như vẽ tranh chân dung, bài tập bố cục màu, module (mỹ thuật cơ bản), màu nước, nguyên lí thị giác,… còn xuất hiện những poster phim “Oops”, các giao diện App “Hapy Bus” – đồ án bảo vệ đợt này.

Các bạn sinh viên đã chuẩn bị, lên ý tưởng, thực hiện từ tháng 3 đến tháng 8 dưới dự hỗ trợ của giảng viên hướng dẫn để có được đồ án tốt nhất.

Nhóm sinh viên trình bày ý tưởng và quá trình thực hiện bộ phim

Nhóm 3 bạn trẻ: Nguyễn Mạnh Phát, Hoàng Lê Sơn, Lưu Vinh Quang, sau thời gian lao động miệt mài, dưới sự hướng dẫn của giảng viên Trần Anh Khoa đã cho ra mắt bộ phim hoạt hình 3D có tên: Oops.  Bộ phim là cuộc phiêu lưu vào thế giới không gian của nhân vật Jack. Ở đó cậu chiến đấu chống lại Robot để bảo vệ Moemo.

Với việc xây dựng 6 bối cảnh, bộ phim đã đưa người xem đến với hai thế giới thực và ảo, thiện và ác. Bộ phim được nhóm sinh viên đầu tư kĩ càng và công phu từ việc xây dựng một nhân vật vô tri trở nên sinh động, đến các hoạt động chuyển động mang trạng thái, biểu cảm của nhân vật hay âm thanh.

Sau khi được trình chiếu, bộ phim nhận được sự yêu thích của đông đảo khán giả có mặt tại buổi bảo vệ. Hội đồng phản biện cũng đánh giá cao công sức và sự sáng tạo của bộ 3 nhà làm phim.

Riêng cô Trần Thị Lệ Quyên, Chủ nhiệm bộ môn Thiết kế đồ họa – thành viên Hội đồng phản biện chia sẻ: “Oops đã đưa mình ngược thời gian để quay lại tuổi thơ với những ngày ở một mình trong căn phòng, xung quanh là những đồ chơi thân thuộc và tự tạo nên không gian tưởng tượng để bay bổng, chìm đắm trong đó. Cái kết của Oops khiến mình như vỡ òa trong cảm xúc bất ngờ mà cũng thân quen bởi nó quá chân thực. Mình như thấy được hình bóng của bản thân trong nhân vật Jack. Đây là đồ án thành công của các bạn sinh viên.”

Chia sẻ sau buổi bảo vệ, Nguyễn Mạnh Phát – SV Khoá 10 ngành TKĐH cho biết: “Trước giờ G em khá căng thẳng, nhưng khi bảo vệ thì không khó như em nghĩ. Việc học ở trường giúp em tích luỹ được nhiều kiến thức phục vụ cho buổi hôm nay. Mới vào trường bọn em còn được học hình hoạ, nhờ đó kỹ năng vẽ được nâng cao. Trong khi các bạn trường ngoài không có nhiều thời gian luyện tập thì ở trường Đại học FPT, các slot phân bố hợp lý giúp em được luyện tập nhiều hơn, giúp nâng cao kỹ năng. Sang năm thứ 2 chúng em đã bước vào chuyên ngành, bắt đầu được học môn hoạt hình và em quyết định đi theo hướng này. Cảm ơn trường đã giúp em định hướng được con đường tương lai của mình.”

Làm phim hoạt hình 3D đâu phải dễ xơi

để có được 4 phút phim hoạt hình 3D, nhóm sinh viên Thiết kế đồ hoạ Đại học FPT đã mất 5 tháng ròng rã từ lên ý tưởng, kịch bản, thiết kế nhận vật, tiền kì, hậu kì đầy gian nan

Người đăng: FPT University vào Thứ Hai, 27 Tháng 8, 2018

Phát cũng cho biết để có được 4 phút công chiếu là cả sự nỗ lực của các thành viên trong nhóm: “Nhóm đã bắt tay vào thực hiện bộ phim từ tháng 3 cho đến cuối tháng 8. Tức là mất 5 tháng để làm ra 4 phút phim hoạt hình 3D mà mọi người mới theo dõi. Nhưng con số này vẫn chưa thấm tháp gì so với những bộ phim hoạt hình đang được công chiếu. Như bộ phim “Kubo và 2 sợi dây” Nhà sản xuất phải mất 3 năm thực hiện tiền kỳ, 2 năm sản xuất. Phim hoạt hình làm rất cực và lâu, đầu tư nhiều, nhưng thành quả đạt được chắc chắn sẽ không phụ sự trông đợi.”

Cùng bảo vệ trong ngày 27/8, nhóm sinh viên: Phạm Thế Tài, Bùi Thế Anh, Hoàng Nhật Nam lại chọn thiết kế app đặt xe bus “Hapy Bus – Application for the ticket”.

Điểm đặc biệt là ngồi Hội đồng chấm khoá luận Tốt nghiệp thiết kế app đặt xe bus “Hapy Bus – Application for the ticket” của nhóm sinh viên TKĐH còn có sự góp mặt của 2 gương mặt quen thuộc, lão làng của CNTT. Đó là thầy Phan Trường Lâm Trưởng ban đào tạo và thầy Trần Đình Trí Chủ nhiệm bộ môn SE Đại học FPT

2 nhân vật đặc biệt ở Hội đồng chấm Khoá luận tốt nghiệp của sinh viên ngành TKĐH.

Thầy Trần Đình Trí tỏ ra khá hài lòng về giao diện app đặt xe đường dài của nhóm. Màu sắc bắt mắt, font chữ rõ ràng, ấn tượng; giao diện thân thiện… Tuy nhiên thầy cũng góp ý cho nhóm cần phải đưa ra được lý luận cơ sở về mỹ thuật, thẩm mỹ để quyết định lựa chọn thiết kế như vậy.

Trong khi đó thầy Phan Trường Lâm lại đưa ra góp ý cho nhóm về việc bổ sung các tính năng cho app.

Phụ huynh có mặt tại buổi bảo vệ tỏ ra hài lòng với kết quả đạt được của con mình.

Những chia sẻ cởi mở giữa hộ đồng chuyên môn, giảng viên với sinh viên mang tới cho các em cái nhìn cầu thị nhất trên con đường “làm nghề” sắp tới của mình.

PV