Bí quyết đạt điểm cao bài thi luận kỳ thi học bổng ĐH FPT 2021

Chỉ còn vài ngày nữa, các thí sinh 2k3 sẽ thực hiện bài thi luận online cho kỳ thi học bổng Đại học FPT năm 2021, hãy tham khảo những kinh nghiệm viết một bài luận từ các anh chị đi trước để chinh phục học bổng Đại học FPT nhé.

Thủ khoa bài luận với số điểm tuyệt đối 15/15 kỳ thi học bổng ĐH FPT 2020 là Trần Xuân Thành, một chàng trai công nghệ. Lời khuyên của Xuân Thành dành cho các bạn 2k3 là: “Bên cạnh viêc ôn tập cho kỳ thi, việc nghỉ ngơi, thư giãn và chuẩn bị 1 tinh thần thật tốt trước kỳ thi cũng là yếu tố quan trọng để làm bài hiệu quả.”

  1. Xác định rõ chủ đề bài luận, nắm ý chính và viết chính xác

Sai lầm lớn nhất của nhiều bạn là không nắm rõ ý nhưng cứ cố viết tứ lung tung trong bài, hay nắm lờ mờ nội dung nhưng rồi cứ viết phóng tay… như thật. Tất nhiên, việc chẳng có ý gì để viết thì thà cứ “phăng vào” trúng được ý nào hay ý đó sẽ tốt hơn để giấy trắng, nhưng điều này cũng chỉ gỡ gạt cho bạn những con điểm lẹt đẹt mà thôi. Chính vì thế, các bạn nên nắm rõ nội dung chính của đề bài và viết thật chính xác.

Bạn Vũ An Ninh hiện là sinh viên khoá 16 chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo (AI), “ẵm” trọn học bổng 100% với thành tích xuất sắc là thủ khoa học bổng đợt 1 trong kỳ thi tại trường Đại học FPT TP.HCM chia sẻ bài thi luận là phần yêu thích nhất của bạn vì được tự do viết theo suy nghĩ chân thật của mình mà không bị gò bó bởi bất cứ quy chuẩn nào. Đó cũng là yếu tố làm nên sự khác biệt cho bài làm của mình so với những bài văn khác, các em lưu ý nhé!

  1. Mở bài thật ấn tượng

Hội đồng chấm bài mỗi ngày phải đọc hàng trăm nghìn bài luận, nếu bài luận của bạn không gây được ấn tượng ban đầu sẽ dễ dàng không được đánh giá cao. Hãy để cho người đọc bị cuốn hút vào câu chuyện của bạn từ những câu văn đầu tiên.

  1. Ngắn gọn hơn dài dòng

Nhiều bạn khi viết văn thì suy nghĩ rằng càng viết dài thì càng cao điểm. Không ít bạn viết văn không hề dài nhưng quan trọng là nó đủ những ý cần nêu. Câu văn xúc tích, ngắn gọn sẽ chiếm được cảm tình của người đọc. Ngược lại, viết lặp đi lặp lại các ý, câu văn dài lê thê sẽ khiến người đọc khó chịu.

Lưu Minh Hương, đến từ trường THPT Chuyên Thái Bình đã xuất sắc giành suất học bổng 100% với điểm luận 13/15 chia sẻ: “Đề thi luận không kiểm tra kiến thức phổ thông, mà tập trung vào khả năng suy luận, tư duy logic và hiểu biết xã hội của thí sinh. Các bạn không nên viết quá dài dòng mà hãy tập trung vào khả năng lập luận và phân tích vấn đề chặt chẽ thì sẽ đạt điểm cao hơn.”

  1. Đọc thật nhiều sách, báo cập nhật tin tức

Đừng quên chăm chỉ đọc báo để thu thập dẫn chứng cho bài văn nhé! Nhớ theo dõi tin tức hàng ngày để cập nhật những thông tin, xu hướng mới để có kiến thức thực tế đưa vào bài.

Nguyễn Dư Duy, sinh viên khoá 16 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm với suất học bổng 100% bật mí kinh nghiệm ôn tập và làm bài tự luận: “Đối với phần thi Tự luận, mình chủ yếu đọc các bài viết trên mạng cộng thêm việc mình vốn có thói quen đọc sách, báo nên cũng bỏ túi cho bản thân một chút vốn liếng về các vấn đề xã hội. Nói chung các bạn nên viết thoải mái, không cần phải viết rập khuôn, viết một cách ép buộc như làm văn thời cấp 3. Bạn cứ viết thoải mái những suy nghĩ của mình là ổn nhất. Mình nghĩ người chấm thi của kỳ thi học bổng không chấm dựa vào barem đáp án quá nhiều, cốt yếu là dựa vào sự lập luận của bạn để chấm bài nhiều hơn”.

  1. Kiểm soát lỗi chính tả và những lỗi câu

Phóng tay viết, nhưng ít bạn nào dành thời gian để mình “rà soát” lỗi chính tả và những lỗi câu. Đó là lí do vì sao nhiều bài văn dài ngoằn nghèo mà vẫn ít điểm.

  1. Chuẩn bị kỹ máy tính và mạng kết nối online

Điểm đặc biệt của kỳ thi năm nay là hình thức thi online để đảm bảo an toàn cho thí sinh vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thế nên việc chuẩn bị một chiếc máy tính chất lượng và kết nối mạng ổn định rất quan trọng để đảm bảo quá trình làm bài online được diễn ra suôn sẻ và hiệu quả nhất nhé.

Phần thi Viết luận nhằm đánh giá năng lực nghị luận thông qua một bài luận có chủ đề thông dụng và gần gũi với học sinh đã hoàn thành chương trình trung học. Bài luận cũng chính là quan điểm của thí sinh khi nói về các vấn đề nóng hổi của xã hội, nhà trường không đánh giá dựa trên quan điểm đúng sai – trái phải mà chú trọng vào khả năng tư duy, suy luận, đưa ra quan điểm và các luận điểm chứng minh quan điểm của thí sinh một cách logic.

Chúc các thí sinh sẽ làm bài thật tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi học bổng sắp tới!

HL tổng hợp