Bí quyết thành công của cựu sinh viên ĐH FPT với start-up gọi vốn triệu USD

CEO Top CV Trần Trung Hiếu: Thành công sẽ đến với những người có khả năng xây dựng mục tiêu rõ ràng và luôn theo đuổi mục tiêu đó đến cùng.

Trần Trung Hiếu sinh năm 1992, đam mê công nghệ, từ năm lớp 11, Hiếu đã mày mò học lập trình. Sau đó, Hiếu thành lập phần mềm Inputoo như một công cụ trợ giúp đưa ra câu trả lời tốt nhất, phù hợp nhất với câu hỏi đưa ra. Tiếp tục phát triển sản phẩm này đến hết năm nhất ở trường Đại học FPT, Hiếu phải dừng lại vì không đủ vốn và nguồn lực để vận hành.

Năm 2013, Trần Trung Hiếu ứng tuyển vị trí thực tập sinh làm việc cho Facebook ở Mỹ. Vì thế, Hiếu muốn làm một CV thật đẹp và chuyên nghiệp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Lúc ấy Hiếu tải nhiều mẫu CV trên mạng để dùng thử và sửa. Nhưng loay hoay hàng tiếng đồng hồ mà vẫn không sửa xong, Hiếu cảm thấy bực. Lúc ấy, Hiếu nghĩ dịch vụ giúp người tìm việc tạo CV đẹp, chuyên nghiệp mà không tốn nhiều thời gian có thể là ý tưởng kinh doanh tiềm năng.

Chàng trai công nghệ đã cùng các bạn trong lớp lên ý tưởng từ chính khoảng thiếu hụt này. Khi lên kế hoạch xây dựng phần mềm cũng là lúc phải làm đồ án tốt nghiệp, Trung Hiếu đã tận dụng cơ hội, biến đồ án tốt nghiệp thành dự án khởi nghiệp. Sau 4 tháng, phần mềm đã hoàn thành.

“Đã làm trong ngành công nghệ phải chấp nhận chuyện phải đập đi – xây lại liên tục. TopCV cũng không thể kể hết các lần như thế”, Trần Trung Hiếu bày tỏ.

Sau khi có ý tưởng, Hiếu thăm dò nhu cầu thị trường bằng cách khảo sát ý kiến của 1.000 sinh viên để xem nhiều người gặp vấn đề tương tự hay không. Ý tưởng có vẻ rất khả thi, nhưng thách thức xuất hiện ngay từ rất sớm. Khi Hiếu rủ các bạn làm cùng, họ cảm thấy không tin tưởng vào khả năng thành công.

“Một số người bảo ý tưởng của tôi vớ vẩn, rằng nhu cầu thiết kế CV rất nhỏ và phần mềm Word cũng hỗ trợ tính năng này. Nói chung mọi người chưa hình dung sản phẩm của tôi sẽ khác biệt thế nào”, Hiếu kể.

“Bắt đầu thực hiện ý tưởng từ năm 2014, nhưng mãi tới giữa năm 2016 tôi mới tiếp cận doanh nghiệp cần tuyển người. Suốt từ tháng 6 tới tháng 12/2016, các doanh nghiệp ngần ngại vì họ không biết TopCV, cũng không biết công ty có thể làm tốt yêu cầu của họ không. Hợp đồng về công ty rất ít. Vì thế chúng tôi quyết định để doanh nghiệp dùng thử sản phẩm”, Hiếu nói.

Tuy nhiên “vạn sự khởi đầu nan”, biến ý tưởng thành hiện thực đòi hỏi ở người khởi nghiệp sự bền bỉ, kiên trì. Hiếu vẫn nhớ như in những khó khăn thiếu thốn phải đối mặt, văn phòng đầu tiên chỉ là một phòng nhỏ 12m2, có 4-5 anh em cùng làm.

CEO Top CV Trần Trung Hiếu: Thành công sẽ đến với những người có khả năng xây dựng mục tiêu rõ ràng và luôn theo đuổi mục tiêu đó đến cùng. Nguồn ảnh: Internet.

Khi sản phẩm hình thành, thời gian đầu, mỗi ngày chỉ có vài người truy cập TopCV, mà chủ yếu là người quen. Các doanh nghiệp ngần ngại vì họ không biết TopCV có thể làm tốt yêu cầu hay không. “Hợp đồng về công ty rất ít, nhiều tháng liền công ty không có doanh thu. Khó khăn càng chồng chất”, Hiếu chia sẻ.

Để giải bài toán này, Hiếu quyết định để doanh nghiệp dùng thử sản phẩm. Bên cạnh đó, anh đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm qua các kênh: Google, Facebook… Sau khoảng 3 tháng dùng thử, các doanh nghiệp bắt đầu chấp nhận trả tiền. Nhiều người giới thiệu TopCV với cộng đồng nhân sự vì cảm thấy sản phẩm hiệu quả.

TopCV còn xây dựng nền tảng công nghệ tuyển dụng hỗ trợ tìm việc qua tạo CV online. Theo đó, dữ liệu thu thập từ CV sẽ được hệ thống phân tích, đưa ra gợi ý về công việc phù hợp cho ứng viên. Các ứng viên cũng được nhà tuyển dụng chủ động tiếp cận, mang tới những cơ hội việc làm hấp dẫn. Khả năng gợi ý việc làm thông minh, hiệu quả; kết nối nhanh chóng giữa ứng viên và nhà tuyển dụng chính là sự khác biệt hoàn toàn giữa TopCV và các kênh tuyển dụng thông thường hiện nay.

Trải qua 5 năm, TopCV từ nền tảng hỗ trợ các bạn trẻ viết CV đã trở thành một trong những nền tảng công nghệ tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam với 3.500.000 ứng viên, kết nối với 60.000 doanh nghiệp. TopCV cũng là nền tảng tuyển dụng đi đầu trong việc ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) tại Việt Nam.

Tuyển dụng là ngành truyền thống và luôn có nhu cầu rất cao. Thực tế trên thị trường đã có hàng loạt bên xây dựng và phát triển lâu năm. Trước khi TopCV ra đời đã có nhiều “ông lớn” có vị thế trên thị trường. Muốn có chỗ đứng, Hiếu và TopCV phải có hướng đi mới.

“Trong khi các công ty chú trọng cung cấp nhiều giải pháp dành cho các doanh nghiệp tuyển dụng, TopCV lại tập trung toàn bộ vào việc tạo ra trải nghiệm và giá trị cho người đi tìm việc. Chỉ khi nào mỗi ứng viên được trang bị đầy đủ công cụ (CV), kỹ năng cần thiết (hướng nghiệp, chuyên môn, kỹ năng mềm) thì mới có thể tạo sức hút và tìm được các công việc phù hợp nhất”, Hiếu cho biết.

Trong năm 2020, TopCV là một trong 2 Start-up Việt Nam tiêu biểu được lựa chọn tham gia chương trình Google for Startup Accelerator: SouthEast Asia, đạt giải thưởng Sao Khuê 2 trong lĩnh vực nền tảng và ứng dụng, top 100 thương hiệu hàng đầu Việt Nam.

Hiếu cho rằng, khởi nghiệp nói riêng và làm kinh doanh nói chung không dành cho số đông. Vì kinh doanh không phải câu chuyện dễ dàng. Người khởi nghiệp là người cần kiên trì, quyết tâm và có niềm đam mê đủ lớn, bởi không phải cái gì làm ra cũng được thị trường hiểu và chấp nhận ngay.

“Thành công sẽ đến với những người có khả năng xây dựng mục tiêu rõ ràng và luôn theo đuổi mục tiêu đó đến cùng. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị đủ nguồn lực về tài chính, con người, chiến lược, cách thức vận hành… Có thể giai đoạn đầu chưa cần nhiều nhưng để công ty đi nhanh hơn trong tương lai, người sáng lập không thể thiếu những yếu tố đó”, Hiếu cho biết.

Vừa qua, TopCV vừa hoàn tất vòng gọi vốn triệu đô từ Tập đoàn nhân sự hàng đầu Nhật Bản – Mynavi với mục đích bổ sung nguồn vốn ứng dụng AI và Recruitment Marketing.

Theo Doanh nghiệp hội nhập