Biến rau củ hư thành sản phẩm thân thiện môi trường

Với các loại rau, củ bị hư hỏng một phần, thay vì bỏ đi, nhóm sinh viên Trường Đại học FPT Cần Thơ đã tìm tòi, nghiên cứu biến thành những sản phẩm xà phòng thân thiện với môi trường.

Tận dụng rau, củ hư

Nói về ý tưởng độc đáo này, Nguyễn An Khương (thành viên nhóm, sinh viên Trường Đại học FPT Cần Thơ) cho biết: Trong một lần đi chợ, tình cờ thấy có nhiều trái cây rau củ dập hoặc hư hỏng một phần bị bỏ đi trong khi chúng vẫn còn có thể sử dụng được. Chính tại đây, nhóm nhận thấy tiềm năng để sáng tạo sản phẩm từ những tài nguyên này.

Qua quá trình nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn, nhóm đã nhận ra rằng xà phòng có thể là một cách tốt để tận dụng những loại trái cây và nguyên liệu tự nhiên khác, tạo ra sản phẩm có giá trị và tiềm năng thương mại cao.

Thanh Vien Nhom
Nhóm sinh viên Trường Đại học FPT Cần Thơ tận dụng rau củ hư, dập làm xà phòng thân thiện với môi trường. Ảnh: NVCC

Khương cũng cho biết thêm, trong giai đoạn ban đầu thực hiện ý tưởng, nhóm cũng phải đối mặt với một số khó khăn đáng kể.

“Việc điều chỉnh tỉ lệ các thành phần trong sản phẩm đã gặp khó khăn, dẫn đến màu sắc không đạt yêu cầu và độ cứng không đủ tiêu chuẩn. Để giải quyết vấn đề này, nhóm đã tìm kiếm và nghiên cứu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau qua mạng Internet. Nhờ đó, nhóm đã tìm ra cách thay đổi tỉ lệ thành phần sao cho hợp lý, đảm bảo màu sắc và độ cứng của sản phẩm đạt tiêu chuẩn” – An Khương chia sẻ.

Fpt
Các thành viên trong nhóm tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau trong quá trình nghiên cứu sản phẩm. Ảnh: Mỹ Ly

Sau 4 tháng tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm, nhóm đã cho ra đời những sản phẩm xà phòng organic đầu tiên của mình.

Được biết, sản phẩm không chỉ làm sạch da một cách hiệu quả mà còn giúp duy trì độ ẩm tự nhiên của da.

Giàu tiềm năng phát triển

Thời gian từ khi nảy ra ý tưởng làm xà phòng từ rau, củ cho đến khi hoàn thành sản phẩm đầu tiên kéo dài khoảng 4 tháng. Với ý tưởng độc đáo này, nhóm của Khương giành được giải nhì tại cuộc thi Business Challenge do Trường Đại học FPT tổ chức.

San Pham Xa Phong
Sản phẩm xà phòng organic từ rau, củ bị hư hỏng một phần do nhóm nghiên cứu. Ảnh: NVCC

Cô Trâm Anh – Giảng viên Bộ môn Kinh tế Trường Đại học FPT Cần Thơ – nhận định: Dự án này rất tiềm năng do có 2 yếu tố: Đầu tiên là Việt Nam đang có xu hướng sử dụng sản phẩm tự nhiên và bền vững. Do đó, người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm các sản phẩm tự nhiên và không gây hại cho sức khỏe. Xà phòng organic từ củ quả hư hỏng một phần có thể đáp ứng nhu cầu này và trở thành sự lựa chọn hấp dẫn.

Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng xà phòng tự nhiên ngày càng cao. Vì thế, dự án tận dụng củ quả bị hư hỏng một phần để sản xuất xà phòng organic không những giúp giảm lãng phí thực phẩm, mà còn bảo vệ môi trường, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đối với sản phẩm tự nhiên và bền vững.

Với những thành công bước đầu, nhóm của Khương có kế hoạch phát triển sản phẩm đa dạng hơn trong tương lai. Dự định của nhóm là mở rộng danh mục sản phẩm xà phòng lên tới 10 loại khác nhau, cũng như nghiên cứu và phát triển thêm dạng xà phòng lỏng để đáp ứng đa dạng hơn nhu cầu của đối tượng khách hàng. Song song đó, nhóm cũng đang trong quá trình lên kế hoạch và thực hiện các bước cần thiết cho việc kiểm định chất lượng và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm.

Mặt khác, để sản phẩm được tiếp cận với khách hàng tiềm năng cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ, nhóm của Khương đang tiến hành chiến dịch quảng bá và hợp tác với các nền tảng thương mại điện tử. Đồng thời, nhóm cũng đang lập kế hoạch hợp tác với các cơ sở nghỉ dưỡng như khách sạn, resort,…

Theo Báo Lao Động