“Brothers and Sisters”: Mô hình sinh viên giúp sinh viên

Mô hình Brothers and Sisters lần đầu tiên được áp dụng tại trường Đại học FPT trong năm học mới 2017 – 2018 nhằm hỗ trợ tân sinh viên khi bước chân vào môi trường đại học.

“Brothers and Sisters” là những sinh viên có thành tích học tập, rèn luyện tốt, sôi nổi trong các hoạt động CLB/đội – nhóm. “Brothers and Sisters” chịu trách nhiệm giúp đỡ, hướng dẫn sinh viên mới làm quen với môi trường học tập, rèn luyện khác biệt tại Đại học FPT.

Để trở thành “Brothers and Sisters”, sinh viên đang theo học tại trường phải trải qua quá trình xét duyệt hồ sơ, kết quả học tập và phỏng vấn trực tiếp. Thấu hiểu những lo lắng, bỡ ngỡ của sinh viên mới, sinh viên khoá cũ là cầu nối giúp sinh viên chia sẻ những khó khăn và tiếp nhận những thông tin từ nhà trường.

“Brothers and Sisters” – một mô hình mới tại Đại học FPT

 

Phát triển mô hình tại TP.HCM, chị Lê Thanh Phương Hà – trưởng phòng Phát triển cá nhân (PDP) cho biết: “Mô hình xuất phát từ sự thấu hiểu sinh viên và hướng đến chăm sóc đời sống sinh viên tốt hơn. “Brothers and Sisters” đều là những sinh viên có thành tích học tập và hoạt động nổi bật mà nhà trường đặc biệt tuyển chọn để hướng dẫn và hỗ trợ tân sinh viên. Giúp sinh viên không bị bỡ ngỡ khi bước vào môi trường đại học”.

Từ ngày đầu nhập trường, sinh viên được “Brothers and Sisters” hướng dẫn chu đáo nơi nhận đồng phục, võ phục, các tuyến xe buýt tới trường, phương pháp học đại học, học tiếng Anh hiệu quả, tham gia học kỳ nước ngoài và sinh hoạt CLB/ Đội…

Ngày đầu tiên đến trường, Hứa Thị Kim Quyên – sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế đã háo hức và tò mò muốn gặp “Brothers and Sisters” của mình. Biết đến trường Đại học FPT thông qua người anh trai đang theo học ngành Kỹ thuật Phần mềm, Quyên chia sẻ:“Trường đại học chắc chắn sẽ khác với thời cấp 3 rất nhiều, đặc biệt là khi phải sống xa nhà. Được anh, chị khóa trên dìu dắt giúp em an tâm hơn, nắm bắt được các hoạt động nhanh hơn và vượt qua những lo lắng với chương trình học mới”.

Sinh viên được “Brothers and Sisters” hướng dẫn nhận đồng phục trong ngày đầu tiên đến trường

Cô Phạm Thị Thùy Linh – phụ huynh sinh viên Phan Hoàng Kỳ (ngành Kỹ thuật phần mềm) cùng con đến trường nhận đồng phục (áo, nón, balo, Cẩm nang Tân sinh viên…). Thấy con được các anh chị sinh viên khoá trên giúp đỡ, cô vui vẻ: “Tôi rất vui và an tâm khi con mình được các anh chị sinh viên nhiệt tình giúp đỡ. Độ tuổi của các bạn rất gần nhau nên sẽ hiểu tâm lý hơn so với phụ huynh. Tôi tin rằng các anh chị sẽ giúp sinh viên mới có những định hướng đúng đắn và phát triển đam mê trong suốt 4 năm học”.

Hoàng Kỳ được “Brothers and Sisters” giới thiệu 16 CLB tại trường như: CLB Âm nhạc – FBL, CLB Võ Vovinam – FVC, CLB Tổ chức sự kiện – FEV…; các chương trình trải nghiệm như: 48 giờ chuyển động, 7 ngày trải nghiệm, Field Trip… Tuỳ theo sở thích, Hoàng Kỳ được “Brothers and Sisters” hướng dẫn Hoàng Kỳ lựa chọn tham gia các CLB và chương trình phù hợp.

Sinh viên không còn bỡ ngỡ vì “Brothers and Sisters” đã hướng dẫn mọi thông tin

Nguyễn Hồng Thu Phương – sinh viên ngành Thiết kế đồ họa tham gia dự án “Brothers and Sisters” ngay từ mùa đầu tiên. Từ những kinh nghiệm của mình, Thu Phương tích cực hỗ trợ các bạn sinh viên: “Nhớ lại những ngày đầu vào trường, Phương hơi rụt rè do còn chưa hiểu lắm về mô hình học, chương trình học, các vấn đề trong môn học, hoạt động ngoại khóa. Nay thì đã tự tin hơn nhiều rồi (cười). Giờ Phương muốn mang những kinh nghiệm chia sẻ cho các em sinh viên mới”.

Tạo ra môi trường đại học thân thiện, “Brothers and Sisters” đang trở thành những người đồng hành, sẻ chia giúp sinh viên tháo gỡ các vấn đề khó khăn và rút ngắn thời gian hoà nhập với môi trường đào tạo khác biệt tại Đại học FPT.

Hana