CEO 9X Hoàng Phương Nga: Nước Mỹ không xa

 

Khi đang gặt hái thành công với startup KiddiCode, CEO 9X Hoàng Phương Nga (Cựu sinh viên ngành CNTT Đại học FPT) quyết định sang Mỹ học Thạc sỹ ở Đại học Colorado Boulder. Tại đây nữ IT vẫn duy trì và nuôi dưỡng ước mơ dạy học tham gia TEALS – một dự án thiện nguyện của của Microsoft triển khai dạy Khoa học máy tính ở các trường học tại Mỹ.

Phương Nga đã gây ấn tượng với người gặp bởi gương mặt hết sức dịu dàng và nụ cười luôn rạng rỡ trên môi, khác hẳn với những gì người ta nghĩ về con gái công nghệ. Bóng hồng SE từng “nức tiếng” xứ Hola hồi ấy không chỉ là Á khoa tốt nghiệp khóa 8 ngành Công nghệ thông tin của Đại học FPT, cô gái tài năng đó còn là nữ sinh tiêu biểu lĩnh vực Kỹ thuật năm 2015 với dự án “Funny Programming” – dạy lập trình phát triển tư duy cho trẻ nhỏ. Ấn tượng hơn cả, nữ lập trình viên ấy đã từ bỏ công việc đúng chuyên môn với mức lương gần 2.000 USD để theo đuổi đam mê khởi nghiệp và thành công với 5 trường dạy lập trình mang tên “KiddiCode” vào đầu năm 2017 giúp trẻ em học lập trình không ‘dán mắt’ vào game.

Đầu năm 2017, KiddiCode – trung tâm dạy lập trình cho trẻ em 6-15 tuổi ra đời.

Đại học FPT – “Bước đệm tương lai”.

Duyên tình đưa Phương Nga cập bến Đại học FPT rất tình cờ, nhờ suất học bổng toàn phần cho 4 năm học tập, đi cùng với niềm đam mê lớn với công nghệ, bị thu hút bởi vẻ đẹp của mái trường màu cam và chất lượng giảng dạy tuyệt vời nơi đây. “Cũng đã ra trường được hơn 5 năm rồi nên Nga không nhớ rõ, nhưng những điều luôn in sâu trong tâm trí mình là các thầy cô ở ĐH FPT nhiệt tình vô cùng, có vấn đề gì thì cũng có thể trao đổi được luôn. Và mình cũng được các bạn học giúp đỡ và hỗ trợ nhiều”, Phương Nga nhớ lại quãng thời gian gắn bó với trường.

Tưởng chừng ngành Công nghệ thông tin chỉ dành cho con trai học bởi độ khó và vất vả của nó. Tuy nhiên, với Phương Nga lại hoàn toàn khác, với tư duy “con trai mà giỏi thì mình cũng giỏi được” nên không có điều gì mà khiến cô gái tài năng ấy chùn bước. Ngay từ những ngày đầu dùi mài tại Đại học FPT, cô nàng cầu tiến đã dành cho mình vô số thành tích nổi bật trong cả học tập lẫn các hoạt động phong trào. Cô đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, sinh viên giỏi trong tất cả các học kỳ, giành huy chương Vàng giải đấu Vovinam do trường tổ chức và thuần thục ngôn ngữ Nhật, Anh.

Phương Nga không những vừa học giỏi lại tích cực tham gia phong trào, mà cô từng là thí sinh của cuộc thi Miss FU 2013.

Chăm học nhưng chơi cũng tưng bừng để không đánh rơi thanh xuân: “Khi còn ở Hòa Lạc, mình cũng có nhiều bạn bè trong Câu lạc bộ nên cũng đi chơi suốt, hay ra chợ ăn uống, rồi mấy đứa con gái trong ký túc xá hú hí nấu trốn đồ ăn với nhau. Tuy bây giờ ai cũng đều có cuộc sống riêng, nhưng nhóm bạn thuở nào vẫn luôn hỏi han và trò chuyện cùng nhau mỗi khi rảnh dỗi.” – Phương Nga vui vẻ chia sẻ những kỷ niệm khó quên thời sinh viên.

Kỳ quân sự đầy ắp kỷ niệm của Phương Nga

“Không bao giờ để bản thân bị nhàn rỗi” là phương châm sống mà nữ IT theo đuổi bấy lâu. Cũng bởi vậy mà cô gái luôn sẵn sàng học hỏi hay tham gia vào bất cứ những hoạt động gì. Hơn nữa vì là một trong những “bóng hồng” trong khối ngành kỹ thuật tại trường nên cô nàng luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình từ thầy cô và bạn bè xung quanh. Với Nga ĐH FPT là “bước đệm” vô cùng quan trọng trong tương lai sau này.

Từ bỏ mức lương 2.000 USD để giúp trẻ em học lập trình không ‘dán mắt’ vào game

Phương Nga bắt đầu biết đến việc dạy lập trình cho trẻ em thông qua thầy trong trường, sau đó thì làm nghiên cứu sâu hơn cùng thầy tuy nhiên vì một số lý do dự án đã bị tạm ngưng vì lịch trình. Như một cơ duyên khi Nga đi thực tập ở Fsoft, ở đây lại phát động phong trào dạy lập trình cho trẻ em. Tận dụng cơ hội và niềm đam mê sẵn có, nàng sinh viên bắt tay vào làm với vai trò leader của dự án. Nhờ sự bảo trợ và ban tuyển sinh của Fsoft, nàng sinh viên đứng ra thành lập câu lạc bộ dạy lập trình cho trẻ em, hoạt động theo hình thức tự nguyện với giảng viên là những cán bộ trẻ hoặc sinh viên đang thực tập tại công ty như cô. Câu lạc bộ đi vào hoạt động trơn tru, được sự đón nhận nhiệt tình từ các bạn nhỏ yêu thích công nghệ thông tin.

Đó cũng là thời điểm nữ lập trình viên trẻ chuẩn bị tốt nghiệp đại học. Cô gái trẻ đứng trước 2 lựa chọn: làm việc cho một doanh nghiệp tại Nhật Bản với mức lương khoảng hơn 40 triệu đồng/tháng hoặc tiếp tục theo đuổi nghiệp “gõ đầu trẻ” với lớp học lập trình. Bố mẹ Nga động viên con gái nếu có lựa chọn sai cũng không sao, họ bảo cô còn trẻ nên được phép sai lầm và họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ cô nếu không may phải “trả giá”. Học sinh và phụ huynh của Nga cũng là những người đầu tiên gợi ý cô nên chính thức thành lập trung tâm, mở lớp học. Với sự động viên từ các bậc phụ huynh, cùng niêm đam mê “lái đò” – giúp trẻ em học lập trình không ‘dán mắt’ vào game đã níu chân cô gái đa tài ở lại Việt Nam, thực hiện hành trình làm giáo dục.

Nhiều học viên KiddiCode đã đạt được giải cao trong các cuộc thi tin học trẻ cấp quận, thành phố…

Đầu năm 2017, Nga đăng ký thành lập startup Kiddicode – trung tâm dạy lập trình cho trẻ em từ 6 đến 15 tuổi. Tháng 3/2017, startup mở khóa học đầu tiên sau khi chính thức ra mắt, chấm dứt chuỗi ngày phát triển của một câu lạc bộ tự phát. Tuy vậy, Nga vẫn trung thành với phương pháp giảng dạy và bộ giáo trình do chính tay mình biên soạn đã làm nên sự tin tưởng và thương hiệu riêng cho chính cô. Nhiều học viên KiddiCode đã đạt được giải cao trong các cuộc thi tin học trẻ cấp quận, thành phố…

“Khó khăn thì nhiều vô kể vì làm Câu lạc bộ ở quy mô nhỏ, mọi người đều làm cho vui, làm tình nguyện thì mọi thứ dễ lắm. Nhưng đến khi nhóm chị thành business, phải lo đủ thứ chi phí, tiền thuê nhà, tiền nhân công, tiền marketing.” – Phương Nga tâm sự những khó khăn khi “ngày đêm ăn ngủ” cùng KiddiCode.

Quyết định tạm dừng chân, lựa chọn “Du học Mỹ” để trau dồi bản thân hơn nữa.

Sự phát triển nhanh chóng công việc ban đầu chỉ xuất phát từ niềm vui, sở thích cá nhân đã buộc Nga bắt đầu phải suy nghĩ nghiêm túc về chặng đường dài trước mắt cùng những chiến lược kinh doanh cụ thể cho KiddiCode.

Hiện tại, Phương Nga đang học Thạc sỹ ở Đại học Colorado Boulder – trường top 1 của bang và top 30 thế giới. Vẫn duy trì và nuôi dưỡng ước mơ dạy học nên nàng lập tình viên tiếp tục tham gia các tổ chức dạy lập trình cho trẻ con bên Mỹ. Bên cạnh đó, Nga còn đang làm cho TEALS – một dự án thiện nguyện của của Microsoft triển khai dạy Khoa học máy tính ở các trường học tại Mỹ.

“Với mong muốn tìm ra con đường tốt nhất cho KiddiCode, nên mình quyết định dừng lại. Đi du học để có thêm kiến thức, vừa là kiến thức chuyên môn về giáo dục, vừa là kiến thức quản lý để có thể làm tốt hơn những gì mình đã làm. Đi du học thì nghe vẻ hào nhoáng, xịn xò nhưng thực tế là vất vả khó khăn nhiều lắm. Xa nhà, không quen với mọi thứ nên vất vả lắm. Việc học cũng khó vì thực tế IELTS với tiếng anh đi học cũng còn một khoảng cách khá xa. Đi học thì phải đọc nhiều, viết nhiều. Trên lớp cũng cần phải thảo luận nhiều nên là bước đầu mình cũng gặp nhiều bỡ ngỡ nhưng dần dần quen hơn. Cũng thấy rất vui vì đi học đúng ngành mình yêu thích. Mỗi kiến thức học được đều có thể áp dụng để cải thiện các tình huống mà mình gặp phải ở công việc trước đây. Đợt du học, Phương Nga nộp hồ sơ cho 2 trường và dành suất học bổng $22000 của trường top 100 thế giới, nhưng mìnhvẫn lựa chọn học Đại học Colorado Boulder.” – Nga tiết lộ lý do tạm dừng chân.

Chúng ta hãy cùng ngắm nhìn một vài bức ảnh về cuộc sống viên mãn hiện tại của Phương Nga bên Mỹ nhé!

Diệu Vi