Chọn trường theo học ngành ngôn ngữ Nhật

Tiếng Nhật đang là một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng tại châu Á bởi sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nền kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật Nhật Bản đối với khu vực và thế giới.

Tại Việt Nam, tiếng Nhật có thể coi là cầu nối đến thành công cho các bạn trẻ trong xu thế hợp tác phát triển kinh tế Việt – Nhật ngày càng sâu rộng.

Chọn trường học tiếng Nhật chính là nấc thang đầu tiên giúp bạn trẻ yêu thích ngành ngôn ngữ Nhật thành công.

Ngành hấp dẫn, lương cao nhưng khó

Những năm gần đây, Việt Nam dần trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản. Nhiều công ty Nhật Bản hoặc doanh nghiệp có yếu tố Nhật Bản mở rộng kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam. Các công ty liên tục tuyển dụng nhân lực có ngoại ngữ tiếng Nhật với đãi ngộ hấp dẫn. Mức lương phổ biến cho các vị trí tuyển dụng tiếng Nhật cho người mới ra trường là từ 500 USD đến 1.000 USD, thậm chí vài nghìn USD nếu có kinh nghiệm. Môi trường làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản hoặc công ty có yếu tố Nhật Bản cũng nổi tiếng chuyên nghiệp, chế độ tốt.

Bởi vậy, ngôn ngữ Nhật dần được coi là một trong những ngành hấp dẫn vì mở ra nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực: kinh tế, thương mại, công nghệ, điện tử.

Hiệp hội phần mềm Nhật Bản (NSA) trong chuyến tìm kiếm nguồn nhân lực tại Đại học FPT.

Tuy nhiên, ngôn ngữ Nhật sẽ là cánh cửa hẹp nếu bạn trẻ không chọn được môi trường học tập phù hợp, không có định hướng và quyết tâm theo ngành, theo nghề. Bởi lẽ, học ngoại ngữ nói chung, học tiếng Nhật ở Việt Nam nói riêng, không phải sinh viên trường nào cũng có thể trở nên thông thạo ngôn ngữ chỉ sau 4 năm đại học.

“Đa số do cách dạy, môi trường hạn chế thực hành và giao lưu văn hóa Nhật, nên người học sau khi tốt nghiệp vẫn không thể nói tiếng Nhật tốt. Nhiều người muốn trở thành phiên dịch viên chuyên nghiệp còn phải sang Nhật du học, tiêu tốn thời gian và chi phí học tập lớn”, chị Ánh Hà, một cử nhân Nhật ngữ hiện là phiên dịch viên tiếng Nhật tại Hà Nội chia sẻ.

Chị Hà cũng cho rằng, ngoài tiếng Nhật, sinh viên phải học thêm tiếng Anh bổ trợ thì mới có thể cạnh tranh tốt khi tìm việc lương cao.

Ngày hội giao lưu văn hóa Nhật Bản với sinh viên bản xứ diễn ra thường xuyên tại Đại học FPT.

Lựa chọn trường phù hợp

Theo những người trong ngành, yêu cầu công việc của các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản là bằng tiếng Nhật N2 trở lên, có hiểu biết tốt về văn hóa xứ sở anh đào. Nếu có thêm kiến thức chuyên ngành riêng thì cơ hội thăng tiến, lương bổng càng rộng mở. Vì thế, muốn chinh phục cánh cửa ngành ngôn ngữ Nhật, bạn cần lựa chọn môi trường học tập đáp ứng được những tiêu chí trên. Bạn phải được học trong môi trường đào tạo tốt, có nhiều cơ hội thực hành ngôn ngữ, giao lưu văn hóa Nhật Bản, được bổ sung kiến thức các chuyên ngành khác và được thực hành kỹ năng làm việc càng nhiều càng tốt.

Nhắm đến mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Nhật ngữ, Đại học FPT tuyển sinh chuyên ngành ngôn ngữ Nhật. Trường có nhiều điểm khác biệt so với chương trình đào tạo Nhật ngữ của hầu hết trường đại học. Cụ thể, về kiến thức, chương trình đào tạo ngôn ngữ Nhật trang bị cho sinh viên kiến thức thực hành và lý luận cơ bản; Cung cấp hệ thống về tiếng Nhật và chuyên ngành bổ trợ như thương mại, công nghệ thông tin theo hướng chuyên sâu. Sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật của trường tự tin với chuyên ngành bổ trợ, được trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng trước khi ra trường.

Tại Đại học FPT, sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật còn được trang bị những kỹ năng mềm, kiến thức văn hóa Nhật Bản. Sinh viên được tham gia các chương trình phát triển cá nhân, hoạt động ngoại khóa phong phú và những sự kiện, chương trình học tập, trao đổi tại Nhật Bản. Nhờ vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Nhật có thể tự tin am hiểu văn hóa người Nhật, nắm vững nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc như giao tiếp, đàm phán, quản lý, làm việc nhóm…

Sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật, Đại học FPT trong thời gian du học tại Đại học Rissho, Nhật Bản.

Là điểm đến của nhiều trường quốc tế, Đại học FPT còn thường xuyên đón tiếp các đoàn sinh viên Nhật Bản tới trao đổi, giao lưu văn hóa. Đây là cơ hội tốt để sinh viên Nhật ngữ của trường được tiếp xúc, học hỏi và hiểu về văn hóa Nhật, con người Nhật.

Theo Zing

Năm 2017, Đại học FPT tuyển sinh ngành Ngôn Ngữ Nhật theo hai hình thức: tham gia kỳ thi tuyển sinh ngày 14/5 hoặc đăng ký xét tuyển. Thí sinh có tổng điểm trung bình 3 môn trong 5 học kỳ liêp tiếp ở THPT từ 21 điểm trở lên (làm tròn đến một chữ số thập phân) xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Đại học FPT đủ điều kiện miễn thi kỳ thi tuyển sinh đầu vào của Trường Đại học FPT có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển về Trường.

Thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển vào trường Đại học FPT theo 1 trong 3 cách: Đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của trường; Gửi hồ sơ qua bưu điện; Đăng ký xét tuyển trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh. Thời hạn cuối cùng để các thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học FPT là ngày 11/5/2017. Kết quả xét tuyển sẽ được trường công bố sau ngày 15/5/2017 trên website của trường.