Chủ nhiệm CLB Tâm lý học – Phạm Văn Vũ: Hành trình bước ra khỏi vỏ ốc

Đại học FPT được biết đến là một môi trường năng động với rất nhiều câu lạc bộ và vô số sự kiện lớn nhỏ để sinh viên có thể thỏa sức trải nghiệm. Mặc dù vậy, không phải ai cũng may mắn tìm được một điểm dừng chân phù hợp với bản thân. Vậy tại sao không tự tạo ra một nơi như vậy? Đó chính là lời giải đáp của Phạm Văn Vũ, sinh viên K14 ngành Quản trị kinh doanh – một trong những người đầu tiên thành lập CLB tâm lý học (FPC).

Phạm Văn Vũ – chủ nhiệm CLB Tâm lý học

Cơ hội là do chính mình tạo ra

Thời gian đầu ở trường, Vũ không định tham gia vào câu lạc bộ vì chưa thấy nơi nào phù hợp. Nhưng sau đó nghe lời khuyên của đàn anh khóa trên, Vũ đã quyết định tìm một câu lạc bộ phù hợp để có thể tham gia nhiều hoạt động. Cậu bạn chia sẻ rằng: “Và cuối cùng mình đã tìm được một nơi như thế, nộp đơn đăng ký, đi phỏng vấn và rồi… Tạch! Thật trớ trêu thay khi vừa mới thấy một nơi mình muốn vào mà lại không được nhận.”

Khi đó Vũ đã không còn hứng thú với bất kì câu lạc bộ nào nữa và chỉ “chăm chăm” đi tham gia coffee cùng workshop của Phòng tâm lý Cóc kể của trường – nơi đã giúp đỡ cậu rất nhiều. Vũ nhớ lại: “Từ hồi mới vào trường, mình không thấy có CLB nào về tâm lý học hay liên quan đến phòng Cóc kể, nên cũng đã có ý tưởng thành lập một CLB về tâm lý và giúp đỡ phòng.”

Buổi Workshop với chủ đề “Tốt nghiệp thì làm gì?” đầy bổ ích của CLB

“Mình thích nơi đó, thích cái view của phòng, thích con người và cả cách truyền đạt kiến thức ở đó. Sau một thời gian, mình có cảm giác nơi đó không được nhiều người chú ý bởi một số lí do.” – Chàng sinh viên K14 kể lại với niềm hạnh phúc trào dâng trong từng câu chữ. Cậu đem suy nghĩ ấy tâm sự với chị CTV ở đó thì chị ấy cũng đồng tình như vậy. Và Vũ quyết định lên kế hoạch để kêu gọi những người cũng yêu thích nơi đó và có thể dành thời gian giúp cậu đi những bước đầu tiên thành lập CLB.

Chặng đường đầu tiên cùng Câu lạc bộ

Trong quá trình lên ý tưởng cùng với phó chủ nhiệm hiện tại (Hải) thì họ đã hỏi thăm được rằng trường FPT đã từng có một CLB về tâm lý học. Nhờ được anh khóa trên giới thiệu, hai người đã được gặp gỡ và hỏi han chủ nhiệm cũ của CLB. Vũ chia sẻ: “Khi đó, mình đã nghe được câu chuyện buồn của CLB cũ và ngỏ lời nhờ anh ấy giúp đỡ. Tuy nhiên, anh chỉ nói sẽ ủng hộ bọn mình và dõi theo cũng như hỗ trợ một phần nào đó.” 

CLB mới nhận được nhiều sự ủng hộ từ mọi người để chính thức đi vào hoạt động

Vậy là từ ý định thành lập một CLB mới thì thực chất mọi người đang xây dựng lại CLB cũ với cái tên ban đầu nhưng lại đầy ắp những điều mới toanh. Thời gian đó, Vũ và các bạn cũng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ đến từ các anh chị phòng IC-PDP cùng hoàn thành các công đoạn cần thiết để đảm bảo CLB có thể hoạt động trong thời gian dài. Và sau nhiều cố gắng, nỗ lực thì CLB đã được đưa vào hoạt động cho đến tận bây giờ.

Những khó khăn ập đến

Khoảng thời gian đầu khi mới vào trường, Vũ có gặp một chút khó khăn về tâm lý nên cần được tư vấn. Nhờ đó mà cậu cảm thấy cần cởi mở hơn để hòa nhập với môi trường mới. Và sau đó là quyết định tham gia Câu lạc bộ. Nhưng khi bị từ chối thì Vũ đã quay lại lối suy nghĩ tiêu cực ban đầu. Chỉ tập trung vào việc cải thiện kỹ năng mềm cũng như tìm hiểu thêm một chút về tâm lý học. Ý định thành lập CLB dành cho những người như cậu và mong muốn giúp đỡ người khác nổi lên để rồi cậu sinh viên này đã thực hiện điều mà chính bản thân cũng không ngờ tới.

Vũ cũng nhiệt tình tham gia những sự kiện nhà trường tổ chức

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn cố gắng gắn kết mọi người lại với nhau

Những khó khăn ban đầu của người giữ vị trí chủ nhiệm nhưng chưa từng làm chức vụ gì trong lớp hay có kinh nghiệm của người lãnh đạo, điều đó dẫn đến những chuyện thị phi khó tránh. Trở thành chủ nhiệm CLB chưa bao giờ là một điều dễ dàng với Vũ: “Đôi khi cũng có xung đột giữa các thành viên và là 1 người chủ nhiệm thì mình đã rất cố gắng để hòa giải mặc dù chưa thể khiến tất cả mọi người tin tưởng hoàn toàn vào khả năng lãnh đạo của mình. Qua một thời gian làm chủ nhiệm, nhờ những lời khuyên của đàn anh cùng với sự ủng hộ của mọi người trong CLB mà mình giờ đây đã có thể tự tin đảm nhiệm vai trò này.”

Để rồi trưởng thành hơn…

Thành lập một CLB mới và còn làm chủ nhiệm, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến bản thân Vũ. Từ một người không có mục tiêu phấn đấu, thiếu đi sự lạc quan và luôn khép mình, dần dần chàng sinh viên K14 đã trở nên có chí hướng, lạc quan, vui vẻ để có thể chia sẻ nhiều hơn với mọi người.

Không những vậy, thời gian làm chủ nhiệm cũng giúp Vũ nhiều kỹ năng cần thiết của người lãnh đạo. Nhờ đó mà anh có thể trở thành một Chủ nhiệm tốt hơn, biết thấu hiểu mọi người và dẫn dắt CLB cùng đi lên.

Vũ trưởng thành hơn trong vai trò người lãnh đạo của CLB

Và hành trình thoát ra khỏi vỏ ốc đã mở sang trang mới cho được đời Vũ

Chúc chàng sinh viên K14 ấy và CLB FU Tâm lý học sẽ ngày càng thành công và tỏa sáng trong tương lai!

Serein