Chuỗi hội thảo “Điểm chạm doanh nghiệp” mở màn với chủ đề “API testing for beginners”

Sáng nay, ngày 6/2/2023, chuỗi hội thảo mang tên “From Academia to Industry – Điểm chạm doanh nghiệp” diễn ra tại trường ĐH FPT TP. HCM với mong muốn tăng cường và nâng cao trải nghiệm học và hành của sinh viên ngành Kĩ thuật phần mềm.

DH FPT Hoi thao Diem cham doanh nghiep 2

Và chủ đề mở hàng cho chuỗi Workshop mang tên “API Testing for Beginners” với sự tham gia của diễn giả Nguyễn Thị Trung Cẩm, Former Test Automation Engineer, QC Freelancer đã mang đến cho các bạn sinh viên góc nhìn thú vị về kĩ thuật Kiểm thử phần mềm.

Khi bạn nhấn nút [Login with Google] ở một website nào đó cho mục đích đăng nhập; khi bạn nhấn chọn [Thanh toán bằng…] ví dụ MoMo hay các ví điện tử khác ở trong ứng dụng mua hàng (Lazada, Shopee); khi bạn mở một Widget để hiển thị thông tin thời tiết, tỉ giá ngoại tệ; đó chính là lúc bạn đang dùng (Web) API ở phía hậu trường. Vậy web API là gì?

DH FPT Hoi thao Diem cham doanh nghiep 4

(Web) API là một cách thức được sử dụng để các ứng dụng khác nhau có thể giao tiếp trao đổi thông tin, dữ liệu với nhau. Nói một cách nôm na, (Web) API là một loại “keo” để “kết dính” các ứng dụng khác nhau (của cùng hay của các chủ sở hữu khác nhau). Và dùng Web API chính là cách gọi một “hàm” của một app khác thông qua URL.
Dữ liệu trao đổi giữa các ứng dụng với nhau thông qua Web API (dưới dạng giao thức HTTP hoặc HTTPS) sử dụng định dạng JSON hoặc XML.

Trong buổi hội thảo đầu tiên, các bạn sinh viên Đại học FPT đã được chia sẻ những kiến thức chung về API, kiểm thử API dùng Postman, kiểm thử API với OAuth 2.0 và cách tạo Mock API dùng thử nghiệm trong kiểm thử.

DH FPT Hoi thao Diem cham doanh nghiep 3

Trong khuôn khổ gắn kết đào tạo với môi trường doanh nghiệp theo tinh thần Industry Relevant, năm 2023 này, Bộ môn Kĩ thuật phần mềm phối hợp với Phòng Quan hệ doanh nghiệp của trường ĐH FPT.HCM triển khai chuỗi Workshop/Seminar mang tên “From Academia to Industry – Điểm chạm doanh nghiệp” để giới thiệu nhiều chủ đề cập nhật về công nghệ và kĩ thuật đến từ các doanh nghiệp cùng ngành nhằm giúp tăng cường và nâng cao trải nghiệm học và hành của sinh viên ngành Kĩ thuật phần mềm.

DH FPT Hoi thao Diem cham doanh nghiep 1

Theo SRO FPTU HCM