Cô giáo Nhật Bản duy nhất ở Đại học FPT

Là giáo viên người Nhật Bản duy nhất đang trực tiếp giảng dạy bộ môn tiếng Nhật tại ĐH FPT, cô giáo Hanae Ikeda được đông đảo sinh viên, đồng nghiệp Việt Nam yêu mến.

Cơ duyên đến với FPT

Trẻ trung, xinh xắn và gần gũi là những ấn tượng mà người đối diện cảm nhận về Hanae Ikeda – cô giáo Nhật Bản duy nhất đang làm việc tại Đại học FPT.

Chia sẻ về lý do đến Việt Nam làm việc, cũng như vì sao lại chọn ĐH FPT làm điểm đến, thay vì rất nhiều trường đại học khác, Ikeda cho hay, đó là một câu chuyện dài, xuất phát từ mong muốn được trải nghiệm cảm giác làm việc tại nước ngoài của cô.

“Ở Nhật, mình từng làm giảng viên tiếng Nhật, cho du học sinh các trường Nhật ngữ. Những du học sinh ấy phải sống ở nơi đất khách quê người, không gia đình, bạn bè với ngôn ngữ và văn hoá rất khác biệt. Dù ban đầu có rất nhiều kỳ vọng nhưng dần dần có lúc các bạn ấy cảm thấy bất an, bất mãn, thậm chí khổ sở vì stress. Chứng kiến tình hình đó của du học sinh, mình rất muốn khuyên nhủ và trở thành chỗ dựa cho các bạn. Và để làm được điều đó, mình nghĩ mình cần phải có những trải nghiệm tương tự, do đó mình bắt đầu nghĩ tới việc làm việc ở nước ngoài.

Khi băn khoăn tìm câu trả lời cho câu hỏi “Vậy nước ngoài sẽ là nước nào đây?”, mình đã quyết định chọn Việt Nam bởi lẽ Việt Nam là nơi mình có nhiều bạn bè nhất. Mình rất yêu mến Việt Nam và tại Việt Nam khi đó nhu cầu tuyển dụng giảng viên tiếng Nhật đang rất cao. Ngoài ra, còn một lý do nhỏ nữa đó là cha mẹ mình cũng rất tán thành vì “Việt Nam rất thân thiết, gần gũi với Nhật Bản.”

Đại học FPT tuy còn tương đối trẻ nhưng được thành lập bởi tập đoàn FPT, một doanh nghiệp hàng đầu có lịch sử liên kết, hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, lại có cả cơ chế cho phép sinh viên đi thực tập tại Nhật Bản ngay trong quá trình học tập, cộng với sự ra đời của ngành đào tạo tiếng Nhật… đã cho mình một ấn tượng mạnh mẽ về một mái trường đang đầu tư mạnh mẽ cho mảng đào tạo tiếng Nhật. Lúc đó, mình được biết trường chưa có giảng viên người Nhật nên đã mạnh dạn nộp hồ sơ ứng tuyển với mong muốn giúp ích được gì đó cho trường.

Cô tâm sự, “cảm thấy ĐH FPT và môi trường dạy và học ở đây rất tuyệt vời”.

Cảm kích vì được sinh viên quý mến

Lần đầu tiên xuất hiện trong Lễ Khai giảng của ĐH FPT vào năm 2015, cô Hanae Ikeda đã gây ấn tượng cho nhiều sinh viên, cán bộ  bởi sự nhiệt tình của mình: Dù một bên mắt bị đau, cô vẫn cố gắng có mặt đúng hẹn, chia sẻ nhiều điều về việc học tập với những sinh viên xa lạ.

Đến nay, một năm trôi qua, cô giáo Ikeda đã dần quen với cuộc sống tại Việt Nam nói chung, và tại môi trường giáo dục FPT nói riêng. Cô tâm sự, cảm thấy ĐH FPT và môi trường dạy và học ở đây “rất tuyệt vời”.

“Mình đã rất ngạc nhiên khi tới đây bởi quả thật, là một ngôi trường có thế mạnh về IT, ĐH FPT tất cả các phòng học đều được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cần thiết như điều hòa, máy chiếu, thiết bị âm thanh… Tòa nhà Alpha của trường thật phong cách và đẹp tuyệt vời với thiết kế rất đặc biệt của một nhà thiết kế nổi tiếng. Ngoài ra, mình thấy chất lượng đội ngũ giảng viên ở đây cũng rất cao, chắc chắn sẽ giúp trình độ tiếng Nhật của sinh viên phát triển nhanh chóng. Mình rất háo hức trông chờ tương lai của các bạn ấy. Họ đều là những sinh viên rất ngoan và thân thiện” – Ikeda vui vẻ nhận xét.

Bên cạnh những thuận lợi, thì cô giáo Ikeda cũng gặp phải một số khó khăn khi làm việc ở ĐH FPT. Đó là khác biệt về ngôn ngữ khiên cô đôi khi lúng túng. Tuy nhiên, cô luôn được các cán bộ, giảng viên và sinh viên của trường giúp đỡ để công việc trở nên thuận lợi hơn.

Cô kể, đến FPT, cô được sinh viên giúp đỡ rất nhiều và thường cùng các bạn tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn như: cùng đi du lịch Đà Nẵng, cùng leo núi Yên Tử, dự các bữa tiệc giao lưu… Cô còn được mời đi chơi, được dạy tiếng Việt… Nhiều hoạt động và những kỉ niệm đến mức cô đếm mãi không hết. Được sinh viên đối xử tốt như vậy, Ikeda “thấy cảm kích vô cùng”.

Nguyễn Quỳnh