Hiện nay, số lượng các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng, điều này đồng nghĩa với việc thành thạo tiếng Nhật sẽ có nhiều cơ hội việc làm cùng với mức lương hấp dẫn.

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Ngôn Ngữ Nhật là rất cao
Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Ngôn Ngữ Nhật là rất cao

Như cầu nhân lực ngành Ngôn ngữ Nhật

Những năm gần đây, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng cao. Theo thống kê, Nhật Bản là quốc gia có vốn FDI đứng thứ 3 trên tổng số 58 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án tại nước ta hiện nay. Điều này đồng nghĩa với việc thành thạo tiếng Nhật sẽ có cơ hội việc làm rộng mở.
Thành thạo tiếng Nhật không chỉ có nhiều cơ hội việc làm mà nó được xem như “chìa khóa” dẫn đến cánh cửa thành công cho nhiều bạn trẻ trong xu thế phát triển kinh tế và giao lưu văn hóa Việt – Nhật  ngày càng được nâng cao.

Sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật với phông nền kiến thức toàn diện về văn hóa – xã hội, lịch sử có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, các tòa soạn, nhà xuất bản, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản với mức lương hấp dẫn. Mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường ngành ngôn ngữ Nhật thường dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng, đây quả là một con số đáng mơ ước so với mức lương khởi điểm của nhiều ngành nghề khác tại Việt Nam hiện nay.

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Ngôn Ngữ Nhật là rất cao 2
Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Ngôn Ngữ Nhật là rất cao 2

Thầy Nguyễn Cường, chủ nhiệm Bộ môn tiếng Nhật của Đại học FPT cho biết: “Hiện nay, học tiếng Nhật mở ra nhiều cơ hội việc làm lương cao và đãi ngộ hấp dẫn dành cho các bạn trẻ. Đối với ngành ngôn ngữ Nhật , việc làm rất phong phú và đa dạng như: Biên dịch, phiên dịch, trợ lý giám đốc, hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tư vấn, thư ký văn phòng, công tác nhân sự,… Với sinh viên có trình độ N2 mới ra trường, mức lương khởi điểm sẽ dao động từ 400-500 USD, còn người có kinh nghiệm, trình độ giỏi có thể đạt mức lương 700-1000 USD, thậm chí là 1.500 USD”.

Bên cạnh đó, đối với những bạn trẻ đang nuôi ước mơ du học, ngành ngôn ngữ Nhật cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc. Hiện nay, Nhật Bản là một trong những quốc gia đứng đầu về số lượng học bổng dành cho sinh viên Việt Nam với nhiều hình thức học bổng dài hạn, ngắn hạn, toàn phần, bán phần…

Những việc làm phổ biến của sinh viên Ngôn Ngữ Nhật

Thực tế tại Đại học FPT, nhiều thế hệ sinh viên ngàng ngôn ngữ, tỉ lệ ra trường có việc làm thuộc top cao và nhiều cơ hội lựa chọn. Dưới đây là những việc làm phổ biến cho sinh viên ngành ngôn ngữ học:

Biên-Phiên dịch viên

Đây là ngành nghề được rất nhiều sinh viên lựa chọn sau khi ra trường, nhất là các bạn học định hướng biên-phiên dịch. Kiến thức Nhà trường trang bị có thể giúp các bạn sẵn sàng bước theo con đường trở thành những biên dịch viên tại các đơn vị xuất bản, phiên dịch viên tại các công ty, tập đoàn nước ngoài… Không phải ai cũng có năng khiếu ngoại ngữ, do đó vai trò cầu nối giao tiếp, hiểu biết của bạn luôn được đề cao với mức thu nhập thỏa đáng.

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Ngôn Ngữ Nhật là rất cao 3
Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Ngôn Ngữ Nhật là rất cao 3

Bạn Vân Quyên chia sẻ thêm: “Trong quá trình học, mình có cơ hội được qua Nhật học tập, một trải nghiệm rất rất tuyệt vời. Ngoài ngôn ngữ học thuật, sinh viên được học thêm về ngôn ngữ chuyên ngành nên có thể làm việc đa dạng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại và marketing. Mình có thể thực tập dạy học tiếng Nhật, thực tập làm biên dịch cho các công ty, tập đoàn ở Việt Nam hoặc kể cả ở Nhật. Cơ hội việc làm cho lĩnh vực này còn rất lớn và mức lương khởi điểm khá cao từ 800 đến 1200 $.”

Hướng dẫn viên du lịch

Với những bạn đam mê “xê dịch” thì hướn­­­g dẫn viên du lịch là một lựa chọn công việc hoàn hảo. Được làm quen với các vị khách đến từ khắp nơi trên thế giới, giới thiệu cho họ về lịch sử văn hóa đất nước mình là một nghề nghiệp hấp dẫn và ý nghĩa. Sinh viên ngoại ngữ dù theo ngành Ngôn ngữ hay Sư phạm đều có thể đảm nhiệm công việc này.

Giáo viên ngoại ngữ

Sinh viên các ngành Ngôn ngữ nếu muốn trở thành giáo viên có thể học thêm các khóa đào tạo chuyên môn trong vài tháng để đủ điều kiện đi dạy.

Sinh viên cần phải nghiên cứu cho mình một phương pháp giảng dạy thật sự hiệu quả để người học có thể tiếp thu một cách dễ dàng. Giáo viên ngoại ngữ ngoài việc công tác tại các trường học, trung tâm ngoại ngữ thì còn có thể giảng dạy tại nhà để kiếm thêm thu nhập.

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Ngôn Ngữ Nhật là rất cao 4
Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Ngôn Ngữ Nhật là rất cao 4

Biên tập viên ngôn ngữ cho sách, báo

Biên tập viên ngôn ngữ có lẽ là nghề khá phức tạp. Bởi lẽ bạn sẽ lúc thì như một nhà văn, lúc thì lại như nhà báo khi phải biên dịch và biên tập lại câu văn, ngữ nghĩa sao cho truyền tải đầy đủ, chân thật và quan trọng là phải hấp dẫn người đọc. Việc làm này tuy không dễ nhưng cũng thu hút khá nhiều bạn sinh viên quan tâm và lựa chọn sau khi ra trường.