Công cụ giúp anh em nhà F vừa học vừa chơi mà không lo biss môn

Đại học FPT luôn nổi tiếng với những hoạt động phong trào sôi nổi, nhiều sự kiện hấp dẫn. Tuy nhiên, để có thể “vừa học vừa chơi” mà không lo biss môn luôn là mối quan tâm của sinh viên nhà F. Hiểu rõ tâm lý ấy, một nhóm sinh viên K11 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm đã cho ra đời một hệ thống nhằm giải quyết khó khăn của dân nhà F.

Xuất phát từ những trải nhiệm đầu tiên khi đảm đương vị trí chủ tịch CLB Cờ. Nguyễn Thị Mỹ Duyên cùng với những người bạn của mình là Luyện Thị Yên, Lê Việt Thắng, Nguyễn Minh Phương, Đinh Lan Hương đã lên kế hoạch xây dựng dự án FPT Student Event Celendar (SEC).

Chân dung YPHDT Team – cha đẻ của SEC.

“Vai trò chủ tịch CLB, đã giúp mình được tham gia nhiều sự kiện và hoạt động hơn. Chính vì vậy, mà mình nhận ra rằng việc truyền thông các sự kiện thường bị phân tán bởi Facebook khiến cho sinh viên gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin về các sự kiện hay các CLB mà họ mong muốn tham gia. Hiện tại các dữ liệu sự kiện lại thường không tập trung. Từ đó mà nhóm chúng mình đã bắt tay vào thực hiện dự án này.”

Công cụ giúp dân nhà F “ăn chơi nhảy múa mà không lo rớt môn.”

“Chiếc lịch sự kiện” là một hệ thống hỗ trợ sinh viên trong việc quản lý thời gian biểu của mình một cách hiệu quả hơn. Nó giúp cho sinh viên có thể tiếp cận được thông tin các sự kiện một cách nhanh và đầy đủ nhất.

Bao quát về hệ thống SEC.

Điểm đặc biệt của “chiếc lịch cá nhân” đó chính là việc nó cung cấp cho sinh viên cả lịch học tập (liên kết với hệ thống f.a.p.fpt.edu.vn – hệ thống thông tin học tập của sinh viên FPT) và lịch tham gia các sự kiện mà họ đã lưu trữ trước đó. Nó giúp sinh viên có kế hoạch rõ ràng hơn trong việc sắp xếp thời gian một cách hiệu quả.

Lịch cá nhân của sinh viên trên hệ thống SEC.

Ngoài ra, sinh viên có thể đăng ký tham gia các sự kiện hay cũng có thể phản hồi và báo cáo về các sự kiện đó. Những phản hồi của sinh viên sẽ được hiện lên kênh thông tin của sự kiện để các bạn sinh viên khác tham khảo và quyết định có tham gia sự kiện đó hay không.

Giao diện đánh giá về sự kiện trên hệ thống.

Đây là một công cụ giúp cho các CLB có thể dễ dàng truyền thông về sự kiện của mình đến mọi người. Ngoài ra, chủ tịch CLB còn có thể quản lý các thành viên của mình một cách dễ dàng.

SEC còn là công cụ giúp các cán bộ chuyên tổ chức các sự kiện cho sinh viên ( phòng IC – PDP, SRO, …) có thể theo dõi được số liệu của từng sự kiện như: rating, báo cáo về sự kiện, … để có thể đưa ra cách tổ chức hiệu quả.

Công cụ giúp nhà trường có thể đánh giá một sự kiện.

Không có việc gì là dễ dàng

Sau 4 tháng ròng rã tiến hành xây dựng, vừa qua nhóm bạn trẻ đã tự tin bảo vệ dự án của mình trước Hội đồng chấm tốt nghiệp. Tại đây nhóm đã nhận được sự đánh giá tích cực của Hội đồng và những đóng góp quý giá để dự án hoàn thiện hơn trong tương lai.

Để có được kết quả này, nhóm sinh viên cho biết mình đã gặp không ít khó khăn từ những ngày đầu. “Khi bắt đầu đưa ra ý tưởng này cả nhóm đã phải mất 1 tháng để tìm hiểu xem “Sự tồn tại của SEC có giải quyết được vấn đề gì hay không?”. Vì đa phần mọi người đều nghĩ là ý tưởng này không phải là một thách thức đối với nhóm và bộ máy tổ chức sự kiện của trường hiện nay cũng ổn rồi” Mỹ Duyên chia sẻ.

“Đối với mình, khó khăn lớn nhất đó chính là lúc đầu mình không hề có hứng thú gì với ý tưởng này. Nhưng rồi nhờ có sự giúp đỡ của thầy Phan Trường Lâm và các bạn của mình, mà mình đã nhận ra điều thích thú của ý tưởng này và say mê nó lúc nào không hay” Luyện Yên bộc bạch.

“Thông thường đối với một dự án, quy trình để có thể hoàn thành tốt một dự án bao gồm Forming, Storming, Norming, Performing. Nhóm mình đều đã quen nhau từ vài kỳ trước rồi, nên mình nghĩ rằng nhóm có thể nhảy vọt lên giai đoạn Norming và Performing luôn. Nhưng không ngờ giai đoạn Storming của nhóm mình cũng đã rất giông tố. Cả 5 thành viên của đồ án đều là những người đi làm từ khi còn đang học trên ghế nhà trường và vì là những sinh viên có học lực tốt nên khi đến với nhau tất cả đều có cái tôi riêng của mỗi người. Ban đầu thì mọi người ít thông cảm nhau và sẵn sàng debate đến khi ý kiến của bản thân được bảo vệ cuối cùng. Nên vì thế mà mỗi lần có vấn đề gì đấy nảy sinh thì mỗi người đều cảm giác khá mệt mỏi vì những “cuộc chiến bằng lời nói”. Nhưng rồi dần dần thì mọi người cũng đã bắt đầu biết nhường nhịn và thông cảm cho nhau. Có lẽ là tất cả đều nhận thấy sự nỗ lực và cố gắng của nhau qua thời gian và điều đấy thay đổi góc nhìn của toàn bộ.” Mỹ Duyên chia sẻ thêm.

Mọi cố gắng luôn được đền đáp xứng đáng

Điều bất ngờ đối với team YPHDT là sau buổi bảo vệ họ đã nhận được quyết định khen thưởng của Hiệu trưởng nhà trường dành cho sinh viên có thành tích trong việc xây dựng và triển khai hệ thống FPT Student Event Celendar.

Quyết định khen thưởng do đích thân thầy hiệu trưởng ký.

Hy vọng rằng trong tương lai cả nhóm sẽ có thể đem đến một SEC hoàn thiện hơn. Trở thành một công cụ hỗ trợ hữu hiệu cho dân nhà F.

Ngay bây giờ các bạn đã có thể truy cập link Fep.fpt.edu.vn để trải nghiệm.

Phương Hoa