Đại học FPT đồng hành mang nhạc cụ dân tộc và nghệ thuật cải lương đến trường học

Với mong muốn gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam, Trường Đại học FPT cơ sở TP. Hồ Chí Minh tổ chức và phát triển dự án lan tỏa nhạc cụ dân tộc rộng khắp tới cộng đồng, đặc biệt là tới các trường học.

Ngày 26/3/2022, Trường Đại học FPT sẽ đưa nhạc cụ dân tộc đến giới trẻ bằng Dự án “Mang nhạc cụ dân tộc đến trường THPT”, với sự tổ chức, dẫn dắt của cô Vũ Thị Kim Yến, Trưởng bộ môn Âm nhạc truyền thống và sự chấp thuận của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Hồ Chí Minh. Dự án đã mang nhạc cụ truyền thống đến với gần 20 trường THPT trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, góp phần lan tỏa nhạc cụ dân tộc đến gần hơn với các bạn học sinh và tạo bước thúc đẩy mạnh mẽ cho âm nhạc truyền thống nước nhà.

cung dan dat nuoc DH FPT 1

Cô Vũ Thị Kim Yến, người tiên phong trong dự án lan tỏa nhạc cụ truyền thống đến các trường học

Cô Vũ Thị Kim Yến chia sẻ, dự án này là đứa con tinh thần đã được cô ấp ủ từ rất lâu, với mong muốn bằng tâm huyết, tận tụy của mình góp phần để nhạc cụ dân tộc được lan truyền rộng rãi và yêu thích hơn bởi giới trẻ.

Dự án mùa 1 đã thành công rực rỡ khi các bạn học sinh và giáo viên tại các trường THPT đều vô cùng hứng thú với nét đẹp văn hóa này. Mọi người cảm thấy tò mò và sau đó là yêu thích đối với các loại nhạc cụ cơ bản được trình diễn là đàn tranh, đàn nguyệt và sáo trúc. Bằng chứng là sau dự án đã có rất nhiều trường mở lớp học nhạc cụ dân tộc cơ bản cho học sinh và sinh viên tại các trường THPT.

cung dan dat nuoc DH FPT 2
Dự án quay trở lại với tên gọi “Mang nhạc cụ dân tộc và nghệ thuật cải lương đến trường học”

Tiếp nối sự thành công từ Dự án “ Mang nhạc cụ dân tộc đến trường THPT”, trường Đại học FPT một lần nữa quay trở lại với tên gọi mới là “Mang nhạc cụ dân tộc và nghệ thuật cải lương đến trường học”. Ở dự án lần này, đã có nhiều sự thay đổi với sự góp mặt của đoàn nghệ thuật cải lương đến từ Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, được mở rộng thêm các loại nhạc cụ là đàn tỳ bà và đàn bầu cũng như được lan tỏa rộng hơn đến với các trường THCS và Tiểu học.

Trong không gian ấm áp và thân thiết tại các trường Tiểu học, THCS và THPT, các giảng viên và sinh viên trường Đại học FPT đã có những buổi giao lưu nghệ thuật văn hóa gần gũi. Các em học sinh tiểu học dù còn rất nhỏ hay những anh chị cấp hai, cấp ba lớn hơn nhưng cũng đều có được sự thích thú nhất định đối với nghệ thuật dân tộc. Bằng chứng là các em luôn chăm chú lắng nghe từng tiết mục biểu diễn, dù là nhạc cụ dân tộc hay là cải lương. Sau những tiết mục biểu diễn đặc sắc, vui tươi thì còn có giao lưu những câu hỏi về âm nhạc truyền thống cùng nhiều phần quà dễ thương.

cung dan dat nuoc DH FPT 6
Các em học sinh tiểu học dù còn nhỏ nhưng rất năng nổ, thích thú với nhạc cụ dân tộc

Ngoài ra, dưới sự ủng hộ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Hồ Chí Minh, đoàn biểu diễn của trường Đại học FPT lần đầu được trình diễn tại Bưu điện TP. Hồ Chí Minh vào những buổi sáng chủ nhật đầy hứng khởi. Rất nhiều khán giả ở tất cả các lứa tuổi, các bạn trẻ đã tích cực tham gia xem biểu diễn. Đặc biệt là dự án đã kết nối được với nhiều vị khách nước ngoài khi được xem, trải nghiệm và tỏ ra vô cùng thích thú với những âm hưởng dân tộc Việt Nam. Và hiện nay, đoàn vẫn duy trì biểu diễn vào mỗi sáng chủ nhật tại đây.

cung dan dat nuoc DH FPT 3
Đoàn biểu diễn nhạc cụ dân tộc có mặt và biểu diễn trước Bưu điện TP. Hồ Chí Minh

Dự án “Biểu diễn nhạc cụ dân tộc và nghệ thuật cải lương” được Đại học FPT tổ chức nhằm lan tỏa những giá trị nghệ thuật dân tộc đến với cộng đồng một cách sâu sắc hơn. Đoàn văn nghệ bao gồm các giảng viên cùng các bạn sinh viên đã mang âm nhạc dân tộc đến với rất nhiều nơi, kết nối các thế hệ gần nhau hơn. Hình ảnh các bạn trẻ đứng cùng sân khấu chơi nhạc cụ dân tộc với các thầy, cô cũng như cùng nhau bàn luận về âm nhạc truyền thống là rất ấn tượng, nhiều ý nghĩa. Và với sứ mệnh lan tỏa văn hóa di sản dân tộc, Ban tổ chức chương trình rất hạnh phúc khi tiếp tục được mang những hình ảnh này đi đến nhiều trường học và nhiều bạn học sinh hơn nữa.

cung dan dat nuoc DH FPT 4
Nhiều khán giả trẻ tuổi và khách nước ngoài tỏ ra thích thú âm hưởng dân tộc Việt Nam

Ngọc Thoa – Ngaymoionline.com