Đại học FPT rèn cho tôi cách học nhanh và tự tìm hiểu

FU còn rèn luyện cho tôi cách học nhanh và tự tìm hiểu. Đặc thù thời gian một môn học ở FU rất ngắn, nhưng lượng kiến thức lại rất lớn, đòi hỏi sinh viên phải biết cách tiếp thu kiến thức nhanh cũng như tự học thêm vì thời gian trên lớp không nhiều, thầy cô chỉ định hướng những vấn đề cơ bản nhất của môn học. Chia sẻ của Mai Văn Tân, cựu sinh viên khóa 6, khối ngành CNTT, Đại học FPT.

Duyên phận với FU – “cứng” hay “mềm”

Tôi biết đến FU (Đại học FPT) cũng hết sức tình cờ. Hôm FU đến trường tôi để giới thiệu lại đúng hôm lớp tôi trực. Tôi được phân công bưng bê, phát sổ tay giới thiệu về chương trình của FU, tôi cũng để dành cho mình một cuốn để đọc và khá thích thú với cách ra đề của FU. Thế là tôi quyết định thi thử FU, một phần để thử tâm lý phòng thi cho đợt thi đại học, một phần là thử sức với cách ra đề đặc biệt của FU.


Mai Văn Tân, cựu sinh viên khóa 6, khối ngành CNTT, Đại học FPT.

Trong lúc đi thi, tôi có phần hấp dẫn bởi trong nhóm bạn cùng lớp rủ nhau đi thi hôm đó có một anh đi kèm là sinh viên FU khóa 4. Anh cũng chia sẽ một số điều về FU và tôi thấy được môi trường ở FU khá phù hợp với tôi. Cũng một phần may mắn, đợt đi thi đó tôi được gọi phỏng vấn và được cấp 70% học phí từ chương trình đầu tư của trường.

Sau khi kết thúc kỳ thi đại học, tôi cũng đậu vào Bách khoa Đà nẵng. Lúc này tôi cũng rất băn khoăn không biết là nên chọn trường nào. Tình cờ quen được một anh cũng đã từng đậu và học BK ĐN với số điểm khá cao, nhưng vì không hợp môi trường nên đã thi lại để học y. Tất nhiên là BK mang tiếng xấu từ đó, và thế là tôi đến với FU.

Thời sinh viên ở FU

Trong thời gian đầu mới vào FU, tôi khá thích thú với chương trình học. Môi trường ở FU không hẳn như là tôi đã tưởng tượng nhưng cảm thấy mình may mắn hơn chúng bạn khi không phải “nhai” những môn đại cương, cũng như than vãn về sự “may rủi” của điểm số trong các kỳ thi, rồi đi thầy đi cô.

Học ở môi trường này, điều tiến bộ trông thấy của tôi là tiếng Anh. Trước đây tôi chưa từng nghĩ là mình có thể đọc sách, báo bằng tiếng Anh. Nhưng sau hơn 3 năm ở FU, giờ đây tôi đã có thể đọc các trang báo, sách tiếng Anh chuyên ngành mà mình yêu thích một cách dễ dàng.

FU còn rèn luyện cho tôi cách học nhanh và tự tìm hiểu. Đặc thù thời gian một môn học ở FU rất ngắn, nhưng lượng kiến thức lại rất lớn, đòi hỏi sinh viên phải biết cách tiếp thu kiến thức nhanh cũng như tự học thêm vì thời gian trên lớp không nhiều, thầy cô chỉ định hướng những vấn đề cơ bản nhất của môn học. Để lĩnh hội tốt môn học đòi hỏi sinh viên phải biết tự học, tìm hiểu nhiều hơn.

Kinh nghiệm bản thân ở FU

Để học một ngành nói chung, cũng như ngành phần mềm ở FU nói riêng, mỗi chúng ta nên tìm kiếm cho mình một niềm thích thú, đam mê với những gì mình đang học. Nếu cảm thấy có hứng thú thì sẽ giúp mình học tập, tiếp thu nhanh hơn, hiệu quả hơn. Trong những năm học ở FU tôi đã chứng kiến nhiều bạn sinh viên học rất khó khăn vì không có đam mê thực sự với ngành. Nếu có hứng thú thực sự, bạn có thể bỏ ra nhiều giờ liền để code, code càng nhiều thì bạn mới có đủ kỷ năng để có thể hoàn thành các bài Assignment trong những kỳ cuối sau OJT và quan trọng nhất là có thể “sống sót” qua capstone project.