Đại học FPT xây dựng lộ trình đẳng cấp quốc tế

“Đại học FPT là trường đầu tiên ở Việt Nam tham gia xếp hạng đánh giá. Điều này rất giá trị và rất ấn tượng. Các bạn đã đi rất nhanh. Tôi rất ấn tượng với những điều các bạn đã làm được khi quay lại thăm Đại học FPT lần này. Tuy nhiên, để đạt chuẩn 4 sao (****) các bạn cần phải đi nhanh hơn nữa và còn nhiều việc cần phải làm”.

Đó là chia sẻ của bà Mandy Mok – Giám đốc điều hành QS Asia ngay sau tọa đàm “Đánh giá và xếp hạng đại học theo chuẩn QS: Kinh nghiệm của trường Đại học FPT diễn ra sáng 14/4 tại Hòa Lạc với sự tham gia của hơn 40 đại diện thuộc các trường, viện, tổ chức.

 

Với Đại học FPT, việc tham gia chuẩn đánh giá này là hoàn toàn tự nguyện bởi đây sân chơi giúp mình biết được điểm mạnh, điểm yếu của đơn vị công tác.

Buổi tòa đàm còn có sự góp mặt của bà Stephanie Braudeau – Giám đốc Dự án và sản phẩm và ông Ashwin Fernandes – Giám đốc Marketing và quan hệ khách hàng của tổ chức QS. Tại đây, các chuyên gia QS đã mang lại những chia sẻ thú vị về cách đánh giá cũng như lợi ích của việc tham gia xếp hạng QS. Theo đó, có 52 tiêu chí đánh giá thuộc 12 chỉ tiêu tạo nên tổng thang điểm 1000 của QS Stars. Trong đó, Chất lượng đào tạo (Teaching), Nghiên cứu (Research), Quốc tế hóa (International’n) và Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng tốt nghiệp (Employability) được coi là 4 chỉ tiêu cốt lõi theo chuẩn của QS.

Phát biểu tại tọa đàm, TS Phan Phương Đạt, Phó Hiệu trưởng Đại học FPT nhấn mạnh: “Tham gia hệ thống đánh giá của QS, Đại học FPT có thêm một “ngôn ngữ chung” để nói chuyện với các trường đại học trong khu vực cũng như trên toàn thế giới”.

Với Đại học FPT, việc tham gia chuẩn đánh giá này là hoàn toàn tự nguyện bởi đây sân chơi giúp mình biết được điểm mạnh, điểm yếu của đơn vị công tác. Lộ trình phát triển, giải pháp và chiến lược phấn đấu để trở thành một trường đại học đẳng cấp quốc tế của Đại học FPT cũng sẽ được xây dựng và vun đắp từ đó.

Sau Đại học FPT (năm 2013), Đại học Tôn Đức Thắng là trường thứ 2 nối tiếp đạt chuẩn 3 sao (năm 2014). Việc tham gia xếp hạng QS Star cho phép các trường tự đo đạc, đánh giá, xác định được mình đang ở đâu trên bản đồ giáo dục đại học thế giới, biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình để phấn đấu trở thành một trường đại học đẳng cấp quốc tế.

 

Bà Stephanie Braudeau – Giám đốc Dự án và sản phẩm của tổ chức QS giới thiệu về 12 chỉ tiêu đánh giá của QS Stars.

Buổi tọa đàm trở nên sôi nổi, hấp dẫn khi các đại diện bày tỏ sự quan tâm và đặt nhiều câu hỏi cho chủ nhà Đại học FPT về kinh nghiệm, cách triển khai, các tiêu chí đánh giá…Buổi chia sẻ của Đại học FPT thực sự là bài học kinh nghiệm quý giá cho các đơn vị khác trong tiến trình đưa Đại học Việt Nam tham gia vào “ngôn ngữ chung” toàn cầu.

Ấn tượng với những phát triển vượt bậc của Đại học FPT trong lần trở lại này, bà Mandy Mok – Giám đốc điều hành QS Asia nói: “Đại học FPT là trường đầu tiên ở Việt Nam tham gia xếp hạng đánh giá. Điều này rất giá trị và rất ấn tượng. Các bạn đã đi rất nhanh. Tôi rất ấn tượng với những điều các bạn đã làm được khi quay lại thăm Đại học FPT lần này. Tuy nhiên, để đạt chuẩn 4 sao (****) các bạn cần phải đi nhanh hơn nữa và còn nhiều việc cần phải làm”. Bà cũng cho biết thêm để việc đánh giá và gắn sao phát huy hết giá trị thương hiệu “các bạn không nên đi một mình mà cần liên kết với nhiều trường khác nữa trong khu vực như những trường Đại học khác trong khu vực như NTU & NUS ở Sing hay Top Asian Business School (TABS): Nanyang Business School (Sing), HKUST Business School (Hongkong), CEIBS (China), ISB (India)…”.