ĐH FPT đón học sinh 13 quốc gia tham dự Hội trại khoa học Odyssey Asean+3 lần thứ 6

Lễ khai mạc hội trại khoa học Odyssey Asean+3 cho Thiếu niên lần thứ 6 (APT JSO-6) từ ngày 11-15/7 với chủ đề “Năng lượng tái tạo cho cuộc sống” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm ASEAN+3 về tài năng khoa học (ACGS) tổ chức sáng 11/7 tại ĐH FPT.

Hội trại khoa học Adysey ASEAN+3 là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. Năm 2017, lần thứ 6, Hội trại APT JSO chủ đề “Recycle Energy for Life” (Năng lượng tái tạo cho cuộc sống) được tổ chức tại Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh làm Trưởng ban tổ chức; địa điêm tổ chức của Hội trại tại Đại học FPT (khu CNC Hòa Lạc). Hơn 50 sinh viên xuất sắc được Đại học FPT lựa chọn tham gia làm tình nguyện cho sự kiện. Là một trong hơn 50 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ sự kiện lần này, Mai Anh Bảo (sinh viên K12 ngành Ngôn Ngữ Anh Đại học FPT) hào hứng cho biết: “em cảm thấy rất hồi hộp và tự hào vì sự kiện lớn mang tầm quốc tế được tổ chức tại trường mình. Đây là dịp để em được học hỏi kinh nghiệm và tích lũy những kiến thức, kĩ năng hữu ích.”

Trong lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh đặt kỳ vọng hoạt động này sẽ góp phần giới thiệu văn hoá Việt Nam đến bạn bè quốc tế trong những ngày lưu trú tại Việt Nam. Tại buổi lễ, ông Trần Quốc Khánh bày tỏ sự tin tưởng với tài năng, nhiệt huyết và sự chuẩn bị chu đáo hội trại sẽ thành công: “Hội trại là sự kiện khuyến khích sự say mê, sáng tạo, tạo sân chơi cho các em học sinh, sinh viên được trải nghiệm những kỹ năng làm việc nhóm, phát triển ý tưởng và chia sẻ những kinh nghiệm nghiên cứu cùng bạn bè thông qua các hoạt động thực tế.”

Năm nay, hội trại khoa học gồm 13 đoàn tham dự là các nước thành viên ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thụy Điển… trong đó, hơn 120 học sinh, 40 giáo viên và quan sát viên đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Thụy Điển và Đài Loan (Trung Quốc). Đây đều là những học sinh trong độ tuổi từ 13-15 yêu thích nghiên cứu khoa học hàn lâm, có kinh nghiệm tham gia các cuộc thi khoa học, kỹ năng tiếng Anh và làm việc nhóm tốt.

Tại Hội trại, các bạn sẽ tham dự các hoạt động chính như sinh hoạt khoa học, phần thi liên quan đến vật lý, hóa học, sinh học, phát triển và trình bày dự án thông qua các phần thi potser, kỹ năng trong phòng thí nghiệm… xoay quanh chủ đề chính. Các học sinh tham dự chương trình đều nhận được chứng chỉ từ APT JSO-6 và phần trình bày xuất sắc nhất sẽ nhận được Huy chương Vàng, Bạc, Đồng. Đặc biệt, Ban Tổ chức còn sắp xếp phần thi thuyết trình cho giáo viên đi cùng. Ngoài ra, các giáo viên còn có các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giáo dục năng khiếu khoa học, tham dự hội thảo về “Thúc đẩy STEM cho học sinh thông qua các ứng dụng năng lượng tái tạo”.

Ngay sau lễ khai mạc, các học sinh đã bắt đầu phần thi Poster. Nhiều ý tưởng, dự án xoay quanh chủ đề “Năng lượng tái tạo cho cuộc sống” đã được các học sinh Việt Nam và quốc tế trình bày. Bạn Nguyễn Gia Thịnh (trường THCS Trưng Vương) bộc bạch: “Nguồn nhiệt năng đang bị lãng phí và chưa được khai thác. Ở Việt Nam thời gian cắt điện nhiều, nguồn năng lượng không tái tạo được lên tới 80%. Mình rất vinh dự khi được tham dự cuộc thi, mình mong muốn được học hỏi nhiều từ BTC, thầy cô và bạn bè trong nước, quốc tế qua cuộc thi này.”

Cùng xem lại một vài hình ảnh nổi bật trong lễ khai mạc sáng 11/7 tại Đại học FPT:

Hội trại khoa học Odyssey ASEAN+3 dành cho thanh thiếu niên (APT JSO) là một trong những hoạt động thường niên của Chương trình Trung tâm ASEAN+3 về tài năng khoa học (ACGS). Hội trại khoa học Odyssey ASEAN+3 là hoạt động nổi bật dành cho thanh thiếu niên các nước ASEAN mở rộng, nhằm khuyến khích và phát triển các tài năng trẻ, tạo ra một cộng đồng khoa học công nghệ rộng lớn, góp phần phát hiện và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các nước trong khu vực trong tương lai.

Bài: Hương Chi – Ảnh: Phổ Du Phương.